Tại sao xe đua F1 không có đèn phanh?

Thị trường ô tô | 17/12/2019

Xe đua công thức 1 (F1) có vòng đời rất ngắn và được thiết kế nhằm tối ưu hóa khả năng vận hành. Vì lẽ đó, xe F1 thường không có một số bộ phận mà xe hơi thông thường phải có, ví dụ như chiếc đèn phanh.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tại sao xe đua F1 không có đèn phanh?..

Cần phải hiểu rằng các nhà sản xuất thiết kế xe F1 luôn muốn tạo ra lực nén xuống (downforce) cực kỳ mạnh để chống lại đẩy phía dưới thân xe khi đi tốc độ cao. Lực nén xuống này giúp lốp xe bám chắc trên đường, đặc biệt là khi đi với tốc độ cao.

Trên xe F1, người lái cần phải nhấc chân khỏi pedal ga để giảm tốc độ. Đây là điều giúp chiếc F1 không bị đâm mỗi lần vào cua, đặc biệt là khi nó đi theo sau một phương tiện khác hay di chuyển bên cạnh các mẫu xe F1 khác.

Vậy tại sao người ta không lắp đèn phanh cho xe F1 để các tài xế dễ nhận biết hơn?

Cựu tay đua F1 Martin Brundle cho biết đặt đèn phanh trên xe F1 không những không cần thiết mà còn nguy hiểm. Lý do là vì khi tài xế F1 ở sau bạn nhìn thấy đèn phanh thì họ đã đâm vào chiếc xe phía trước rồi.

Tại sao xe đua F1 không có đèn phanh?...

Không may thay, không có một cơ chế nào giúp chiếc xe đi sau phanh ngay khi nhận thấy đèn phanh của xe phía trước sáng lên. Tất cả đều phải dựa trên phản xạ được rèn luyện lâu năm của tài xế.

Trong một cuộc đua F1, tài xế cố gắng giữ chiếc xe xung quanh hay phía trước họ trong tầm mắt. Họ cần biết khi nào nên nhấn phanh dựa vào những thay đổi của ô tô phía trước.

Mặt khác, việc nhận thấy sự thay đổi trong khoảng cách ngắn đòi hỏi phản xạ cực nhanh của người lái. Do đó, chỉ một sự phân tâm nhỏ khi nhìn thấy đèn phanh cũng có thể gây ra thảm họa.

Ô tô F1 cũng thường có đèn vàng ở đuôi xe, vốn nhấp nháy để xe phía sau biết rằng xe phía trước đang sạc hệ thống điện. Những mẫu xe này đang chuẩn bị sạc năng lượng điện cho động cơ hybrid, vốn chuyển nhiệt lượng và vòng quay của bánh xe ra điện năng.

Đây cũng có thể coi là biện pháp an toàn để chiếc xe phía sau biết được sự hiện diện của chiếc xe đằng trước trong điều kiện mưa gió hoặc sương mù.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading