Tem đăng kiểm khác với biển số, chủ xe có bị phạt không?

Thị trường ô tô | 29/11/2020

Nguyên nhân tem đăng kiểm khác với biển số xe là do chủ xe chuyển đổi chủ hoặc chuyển đổi vùng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo ghi nhận tại các trung tâm đăng kiểm cho biết có nhiều tài xế hỏi về việc có phải đăng kiểm lại, xin cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm mới đối với xe ô tô được mua bán, sang tên đổi chủ, chuyển vùng từ địa phương khác và đã đăng ký biển số mới? Nhiều trường hợp giấy chứng nhận đăng kiểm vẫn còn thời hạn. 

>> Mua SUV cũ tầm 700 triệu

Trên thực tế, khi mua bán xe chuyển vùng, đổi chủ, được cấp biển số đăng ký mới, chủ phương tiện không cần làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng kiểm. Khi xe đến đăng kiểm định kỳ lần gần nhất, các thông tin về kiểm định sẽ được các đơn vị đăng kiểm tự động cập nhật, bổ sung vào dữ liệu trực tuyến.

Tuy nhiên, không ít trường hợp vẫn thắc mắc và muốn đổi giấy đăng kiểm, do lo ngại bị xử phạt vì tem, giấy chứng nhận đăng kiểm ghi biển số xe cũ, khác với biển số đã được cấp mới. Các đơn vị đăng kiểm không được đổi giấy chứng nhận đăng kiểm mới cho các trường hợp trên.

Đăng kiểm ô tô.

 Chủ phương tiện không cần làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng kiểm.

Theo tin tức pháp luật xe hơi, Cục Đăng kiểm VN cho biết, việc ô tô sang tên, đổi chủ và được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe mới không làm phát sinh thủ tục về đăng kiểm phương tiện. Vì vậy, trường hợp Giấy chứng nhận đăng kiểm vẫn còn thời hạn, chủ xe không lo bị xử phạt.

Theo quy định, chứng nhận đăng kiểm phương tiện có hiệu lực theo thời hạn được ghi trên Giấy chứng nhận và tem đăng kiểm. Sau khi xe được cấp biển số mới mà thời hạn đăng kiểm của xe vẫn còn thì chủ xe tiếp tục được sử dụng tem, giấy chứng nhận đăng kiểm để lưu hành xe.

Hiện nay, Nghị định 100 của Chính phủ không quy định xử phạt đối với trường hợp thông tin biển số xe trên tem, giấy chứng nhận đăng kiểm khác với giấy chứng nhận đăng ký. Mặt khác, trên Giấy chứng nhận đăng kiểm còn có các thông tin khác như về số khung, số máy để chứng minh giấy tờ đăng kiểm được cấp cho phương tiện.

Hơn nữa, các đơn vị đăng kiểm cũng không được tùy ý cấp lại giấy, tem đăng kiểm cho phương tiện. Chỉ khi đăng kiểm lại phương tiện, được đánh giá đạt yêu cầu chất lượng an toàn kỹ thuật và phải nộp phí, lệ phí đăng kiểm mới được cấp chứng nhận đăng kiểm mới.

Đại điện Cục Đăng kiểm VN cho biết, hàng tháng dữ liệu kiểm định xe ô tô đang lưu hành đều cập nhật thông tin các trường hợp xe chuyển vùng, được cấp biển số mới. Các xe khi vào đăng kiểm đều được chụp lại hình ảnh phương tiện, biển số để lưu vào hồ sơ kiểm định.

Có thể bạn quan tâm:

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading