Thay đổi giá tính lệ phí trước bạ: Người mua ô tô hưởng lợi đơn, lợi kép?

Thị trường ô tô | 01/05/2019

Quyết định 618 do Bộ Tài chính ban hành quy định giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy mới sẽ được điều chỉnh khi giá xe có biến động tăng/giảm 5%. Như vậy, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi rất nhiều so với trước đây, khi mà giá tính lệ phí trước bạ chỉ điều chỉnh khi giá xe tăng/giảm 20%.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Giá lăn bánh giảm mạnh nhờ quy định mới

Một nhân viên tư vấn tại đại lý Nissan tại Hà Nội cho biết: “Việc điều chỉnh bảng giá tính phí trước bạ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Giá tính lệ phí trước bạ thấp sẽ giúp khách hàng tiết kiệm tới vài chục triệu đồng so với quy định cũ".

Anh Mạnh cho hay, theo quy định cũ, chiếc Nissan X-Trail 2.0L sẽ áp dụng giá tính lệ phí trước bạ ở mức 1,048 tỷ đồng, khách sống tại Hà Nội phải nộp lệ phí trước bạ lần đầu (12%) là 125,76 triệu đồng hay chiếc Nissan X-Trail 2.5L có giá tính phí trước bạ là 1,198 tỷ đồng, dẫn đến số tiền nộp phí trước bạ là 143,76 triệu đồng.

Từ ngày 10/4, Bộ Tài chính áp dụng bảng giá tính phí trước bạ mới khiến mức giá tính lệ phí trước bạ của hai mẫu xe Nissan X-Trail giảm mạnh, từ 1,048 tỷ đồng xuống còn 936 triệu đồng đối với bản 2.0L (giảm 12 triệu đồng), từ 1,198 tỷ đồng giảm xuống còn 1,018 tỷ đồng đối với bản 2.5L (giảm tới 180 triệu đồng).

Giá tính lệ phí trước bạ thay đổi: Người mua ô tô "bỏ túi" hàng chục triệu a1

Giá tính lệ phí trước bạ thay đổi: Người mua ô tô "bỏ túi" hàng chục triệu

Điều này kéo theo lệ phí trước bạ của Nissan X-Trail 2.0L và 2.5L chỉ còn 112,32 triệu đồng và 122,16 triệu đồng, tương đương mức giảm 13 triệu đồng - 12 triệu đồng. Đây cũng là mức giảm của chi phí lăn bánh.

Đáng tiếc đến thời điểm này khách hàng vẫn chưa cập nhật thông tin nên sức mua tại các đại lý chưa có sự gia tăng đột biến", anh Mạnh chia sẻ với phóng viên tin tức ô tô.

Ford Focus là một dòng xe bị nhiều khách hàng quay lưng do có giá tính phí trước bạ bị áp mức chênh quá cao so với giá bán thực tế. Nhưng từ khi áp dụng mức tính lệ phí trước bạ mới, khách mua Focus tiết kiệm khá nhiều tiền. Giá xe Ford Focus Trend trước đây có giá 570 triệu đồng, giá tính lệ phí trước bạ theo công bố của Bộ Tài chính là 699 triệu đồng, cao hơn giá thực tế tới 129 triệu đồng.

Giá tính lệ phí trước bạ thay đổi: Người mua ô tô "bỏ túi" hàng chục triệu a3

Trong khi đó, hai bản Ford Focus S và Ford Focus Titanium có giá niêm yết khoảng 700 triệu đồng và 710 triệu đồng nhưng giá tính lệ phí trước bạ là 848 triệu đồng, cao hơn 138-148 triệu đồng so với giá niêm yết.

Khoảng cách chênh lệch giữa giá niêm yết và giá tính lệ phí trước bạ cao khiến khách mua ô tô bức xúc do họ phải nộp phí trước bạ (tính theo tỷ lệ % giá lệ phí trước bạ do Bộ Tài chính công bố) chênh cao hơn rất nhiều so với mức giá thực. Chẳng hạn, mức lệ phí trước bạ của hai bản S và Titatium theo quy định cũ là 101,76 triệu đồng (tức 12% của 848 triệu đồng)

Anh Trung - nhân viên tư vấn bán hàng tại đại lý Ford Pháp Vân, Hà Nội chia sẻ: "Kể từ ngày 10/4, giá tính lệ phí trước bạ của Focus S và Focus Titanium đã được điều chỉnh theo hướng giảm, chỉ còn 626 triệu đồng và 770 triệu đồng, giảm từ 148 triệu đồng - 222 triệu đồng. Do đó, khách hàng sống tại Hà Nội sẽ được hưởng lợi rất nhiều trong việc đóng phí trước bạ nếu mua Ford Focus bản S”.

Với mức phí 12% tính dựa trên cơ sở giá mới 626 triệu đồng, lệ phí trước bạ của Ford Focus S chỉ còn 75,12 triệu đồng, giảm khoảng 26,64 triệu đồng so với mức lệ phí trước bạ cũ (101,76 triệu). Ford Focus Titanium cũng tính tương tự, người mua chỉ phải nộp 92,4 triệu đồng, giảm khoảng 9,36 triệu đồng so với mức cũ.

Anh Kiên, nhân viên của đại lý Mitsubishi Hà Nội chia sẻ, kể từ 10/4, chi phí lăn bánh của Mitsubishi Outlander cũng giảm từ 12-13 triệu đồng/xe sau khi áp dụng mức lệ phí trước bạ mới.

Giá tính phí trước bạ hiện nay đã phù hợp với thực tế?

Nhiều chuyên gia trong ngành cho biết, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi nhiều từ việc Chính phủ sử dụng biên độ biến động giá để làm cơ sở điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ, đây là phương pháp tính lệ phí trước bạ sát với mức giá trên thị trường ô tô hơn.

Theo đó, Nghị định 20 do Chính phủ ban hành ngày 21/2/2019 về phí trước bạ có nêu: Khi giá chuyển nhượng ô tô, xe máy tăng/giảm 5% so với bảng giá tính lệ phí trước bạ thì Bộ Tài chính sẽ sửa đổi, bổ sung bảng giá để sát với thị trường nhất.

Trước đây, biên độ điều chỉnh tăng/giảm giá tính lệ phí trước bạ nêu tại Nghị định 140 của Chính phủ ban hành ngày 10/10/2016 thể hiện phạm vi rất rộng, khoảng 20%. Điều này khiến giá tính phí và giá thật trên thị trường có sự chênh lệch nhau. Khách mua ô tô là người thiệt thòi khi phải đóng ở mức cao hơn mức giá thực tế.

Anh Hoàng, nhân viên tại Toyota Long Biên chia sẻ, mẫu Toyota Vios phiên bản cao cấp đang có giá 606 triệu đồng, thấp hơn 2% so với giá tính lệ phí trước bạ nên vẫn giữ nguyên mức giá tính lệ phí trước bạ là 622 triệu đồng.

Quy định cũ nêu tại Nghị định 140/2016 chỉ điều chỉnh giá tính lệ phí trước bạ nếu giá bán của xe giảm tới 20%, như vậy Toyota Vios phiên bản cao cấp phải có mức giảm tương đương 124,4 triệu đồng mới được điều chỉnh giá. Đây là con số khó có thể xảy ra trên thực tế.

Tuy nhiên, cách tính lệ phí trước bạ mới cho thấy, chỉ cần giá xe Toyota Vios thay đổi 5%, tức là giảm thêm 3% nữa, tương ứng với mức giảm 18,66 triệu đồng thì người tiêu dùng sẽ được áp dụng mức giá tính lệ phí trước bạ mới, giảm thêm phí lăn bánh.

Đây là cách tính mang lại nhiều lợi ích cho người mua ô tô, nhất là trong bối cảnh các mẫu xe liên tục giảm giá để kích cầu như hiện nay", anh Hoàng nhận định.

Quyết định 618 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 10/4/2019 quy định bảng giá tính lệ phí trước bạ ô tô, xe máy cho thấy, chiếc xe có mức giá tính lệ phí trước bạ cao nhất là Bugatti Veyron với 66,182 tỷ đồng, kéo theo mức phí trước bạ cao nhất về mặt lý thuyết (12%) là 7,9 tỷ đồng. Hai dòng xe có mức giá tính phí trước bạ thấp nhất là Lada 111 VAZ 21113 và Chery SQR7080 với 90 triệu đồng.

Xem thêm:

(Ảnh: dantri.com.vn) 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading