Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 - Rào cản lớn cho nhập khẩu xe từ Thái Lan

Thị trường ô tô | 14/06/2021

Việc nhập khẩu ô tô từ Thái Lan trong thời gian tới có thể sẽ phải đối mặt với những khó khăn do những quy định về tiêu chuẩn khí thải Euro 5 sẽ được áp dụng từ 1/1 năm sau.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Nhập khẩu xe từ Thái Lan sẽ gặp khó khăn do rào cản khí thải mới.

Nhập khẩu xe từ Thái Lan sẽ gặp khó khăn do rào cản khí thải mới. (Ảnh: Bangkokpost)

Theo lộ trình đã được Thủ tướng quyết định: từ ngày 1/1/2022, ô tô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức Euro 5. Còn xe đang lưu hành thì không áp dụng kiểm định khí thải theo tiêu chuẩn này. 

Liên đoàn các ngành công nghiệp Thái Lan (FTI) đang mở một cuộc khảo sát lớn đối với các nhà sản xuất xe trong nước về phản ứng của họ trước quy tắc thương mại mới của chính phủ Việt Nam.

Ông Surapong Paisitpatanapong vẫn chưa thể dự đoán thiệt hại từ việc giảm nhập khẩu xe .

Ông Surapong Paisitpatanapong vẫn chưa thể dự đoán thiệt hại từ việc giảm nhập khẩu xe. (Ảnh: Internet)

Theo đó, ông Surapong Paisitpatanapong - Phó chủ tịch kiêm phát ngôn viên của FTI cho biết: “Chúng tôi lo rằng xuất khẩu ô tô trong thời gian tới sang Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khá lớn do quy định mới, tuy nhiên hiện nay chúng tôi vẫn chưa thể dự đoán được mức độ của nó. Chúng tôi hi vọng sớm nhận được câu trả lời từ các nhà sản xuất để có thể đánh giá chính xác tình hình.”

Còn ông Pisit Rangsaritwutikul - Chủ tịch viện ô tô Thái Lan (TAI) cho biết, tác động sẽ không nghiệm trọng vì ông tin rằng chính phủ Thái Lan và Việt Nam có thể đàm phán và tìm ra giải pháp hợp lý. Viện tiêu chuẩn công nghiệp Thái Lan cho biết, tiêu chuẩn Euro 5 sẽ được các quan chức Thái Lan nêu ra trong cuộc họp của Tổ chức thương mại thế giới tại Geneva diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Ông Pisit Rangsaritwutikul  cho biết chính phủ hai nước sẽ đàm phán để giải quyết vấn đề.

Ông Pisit Rangsaritwutikul cho biết chính phủ hai nước sẽ đàm phán để giải quyết vấn đề. (Ảnh: Internet)

Thực tế, việc sản xuất ra những chiếc xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 không phải là vấn đề quá phức tạp đối với các nhà sản xuất ô tô Thái Lan khi họ đã sẵn sàng cho việc sản xuất và xuất khẩu những chiếc xe đạt tiêu chuẩn Euro 5, thậm chí còn có thể đáp ứng cả tiêu chuẩn Euro 6 hiện đang được áp dụng tại các nước châu Âu.

Ông Pisit cũng cho biết thêm, hiện nay các nhà máy lọc dầu của trong khu vực sản xuất nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 4 vẫn đang phải điều chỉnh để sản xuất theo tiêu chuẩn mới. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ mất từ 5 đến 6 năm để 100% các nhà máy sản xuất đạt được tiêu chuẩn nhiên liệu Euro 5.

Sử dụng nhiên liệu không đủ tiêu chuẩn lên xe có thể gây lỗi cảm biến khí thải.

Sử dụng nhiên liệu không đủ tiêu chuẩn lên xe có thể gây lỗi cảm biến khí thải. (Ảnh: Internet)

Ông Nguyễn Văn Phương - Phó trưởng phòng chất lượng xe cơ giới Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết: “Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 chỉ áp dụng cho xe mới khi cấp chứng nhận phê duyệt kiểu, loại xe và sẽ được thử trong phòng thí nghiệm chuyên dụng.” 

Có những ý kiến cho rằng nếu xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 sử dụng xăng, dầu diesel không đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 có thể khiến thiết bị cảm biến khí thải (OBD) báo lỗi. Trả lời về vấn đề này, ông Phương cho biết là có khả năng bị lỗi, nhưng không phải xe nào cũng bị.

Để giải quyết vấn đề này, hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam cho rằng các bộ ban liên quan cần ban hành những quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, dầu, nhiên liệu sinh học tương ứng với tiêu chuẩn khí thải mới. Đồng thời cung ứng các loại nhiên liệu phù hợp để đồng bộ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 5.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading