Toyota tạm ngừng sản xuất ở Thái Lan, chưa rõ tại Việt Nam ra sao

Thị trường ô tô | 23/07/2021

Toyota vừa quyết định tạm ngừng hoạt động cả ba nhà máy sản xuất ở Thái Lan do thiếu hụt phụ tùng, bắt nguồn từ ảnh hưởng của đại dịch Covid 19 trong suốt 1 năm rưỡi vừa qua.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Toyota tạm ngừng sản xuất ở Thái Lan, chưa rõ tại Việt Nam ra sao.

Toyota tạm ngừng sản xuất ở Thái Lan, chưa rõ tại Việt Nam ra sao.

Theo nguồn tin tức từ Nikkei Asia, Tập đoàn sản xuất ô tô hàng đầu của Nhật Bản Toyota Motor Corp thông báo tạm dừng hoạt động 3 nhà máy ở Thái Lan do biến thể Delta lan rộng làm gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt phụ tùng. 

Theo đó, 3 nhà máy gồm Ban Pho Plant, Samrong và Gateway Plants tại Thái Lan sẽ tạm ngừng hoạt động đến hết ngày 28/7. Toyota cho biết sẽ "đánh giá tình hình và quyết định" có hoạt động trở lại từ ngày 29/7 hay không.

Ngoài việc thiếu hụt phụ tùng thì Thái Lan cũng đang hứng chịu một đợt bùng phát dịch mới trong các nhà máy sản xuất. Đặc biệt, ngày 22/7, Thái Lan đã báo cáo kỷ lục 13.655 ca nhiễm Covid 19 và 87 ca tử vong. Điều này đã buộc Chính phủ phải ra những quyết định mới, thắt chặt việc đi lại cũng như các hoạt động kinh tế khác để ngăn chặn tình trạng trở lên tồi tệ. 

Ban đầu, Toyota dự kiến tạm dừng hoạt động từ ngày 24 đến 28/7 do đây là thời gian có các kỳ nghỉ lễ ở Thái Lan. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh căng thẳng khiến hãng phải ngừng hoạt động sớm hơn dự kiến.

Các nhà máy của Toyota tại Thái Lan sẽ tạm ngừng hoạt động đến hết ngày 28/7.

Các nhà máy của Toyota tại Thái Lan sẽ tạm ngừng hoạt động đến hết ngày 28/7.

Hiện nhiều nguồn tin cho rằng, Toyota đang tìm nhà cung ứng mới để hạn chế thiệt hại. Đây là lần thứ hai việc sản xuất của Toyota tại Thái Lan bị gián đoạn, lần đầu tiên vào tháng 3/2020 trong đợt bùng phát dịch Covid – 19 thứ nhất.

Thái Lan hiện là là trung tâm sản xuất ở nước ngoài lớn thứ ba của Toyota, sau Trung Quốc và Mỹ. Một nửa số xe của Toyota Thái Lan được bán trong nước, phần còn lại được xuất khẩu trên toàn cầu. Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam có xuất từ từ Thái Lan hiện đang chiếm thị phần lớn nhất. 

Năng lực sản xuất ô tô hằng năm của các nhà máy tại Thái Lan là 760.000 chiếc, nhưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19 nên trong năm 2020 chỉ có 440.000 chiếc ô tô xuất xưởng. 

Ngành xuất khẩu ôtô của Thái Lan đạt mức tăng trưởng kỷ lục trong năm 2021.

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô hiện đang chiếm 10% GDP của Thái Lan.

Bên cạnh việc tạm dừng sản xuất tại Thái Lan, hiện một nhà máy của Toyota tại tỉnh Aichi - Nhật Bản cũng sẽ tạm ngừng sản xuất vào các ngày 29-30/7 và 2-4/8 vì tình trạng thiếu phụ tùng. Ở những nơi khác của Đông Nam Á, Malaysia áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc vào tháng 6, buộc các nhà máy của Toyota và Honda phải đóng cửa.

Theo Nikkei Asia, sự bùng phát của biến thể Delta đang đe dọa đến sinh kế nhiều người và làm gián đoạn các chuỗi cung ứng tại nhiều nước. Dịch bệnh cũng gây áp lực lên các nhà sản xuất ô tô khác chứ không riêng mình Toyota.

Hiện chưa có thông tin từ Toyota Việt Nam về việc sản xuất tại thị trường Việt Nam có ảnh hưởng ra sao và thay đổi gì mới trong đợt dịch mới này. 

Ảnh: Internet.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading