Ô tô tự hành thực sự hoạt động như thế nào?

Thị trường ô tô | 29/10/2019

Xe tự lái hoạt động như thế nào? Ý tưởng thì luôn là những thứ hấp dẫn và chủ đề thảo luận hôm nay cũng không kém phần thú vị. Ngành công nghiệp ô tô mỗi thời điểm đều tạo ra một thứ gì đó mang tính cách mạng. Những sản phẩm thuộc tiến bộ về công nghệ luôn đáng để mua, và hiện tại thì đó chính là công nghệ xe tự hành.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Xe tự động lái hoạt động như thế nào? – giải thích chi tiết

Xe tự động lái được trang bị nhiều thiết bị cảm biến giúp xe phát hiện những vật cản xung quanh và gửi cảnh báo phù hợp tới người lái. Hai hãng Google và Tesla là hai cái tên lớn trong ngành công nghiệp với nhiều sản phẩm sáng tạo. Autopilot là một trong những tính năng được hai hãng giới thiệu trong sản phẩm xe tự động của họ.

Để dễ hiểu hơn, quá trình hoạt động của xe tự lái sẽ được chia thành một số giai đoạn.

Định vị vị trí xe

Ô tô tự hành thực sự hoạt động như thế nào?.

Chiếc xe sẽ bắt đầu bằng cách sử dụng công nghệ bản đồ và định vị chính nó trên bản đồ. Khi vị trí của chiếc xe đã được xác định trên bản đồ, chùm tia laser sẽ quét khu vực gần xe để xác định vị trí các vật thể và tạo hình ảnh 3 chiều.

Công nghệ chùm chiếu laser rangefinder cũng giúp xác định được màu sắc hoặc thể dạng của vật thể. Từ đó, nó cung cấp một bản đồ chi tiết và 3 chiều tới hệ thống tự lái của chiếc xe. Bản đồ sau đó sẽ được tận dụng để vẽ ra lộ trình tuyến đường xe chạy.

Định vị GPS, bộ phận điều hướng và các cảm biến sẽ cùng nhau hoạt động để đảm bảo chiếc xe giữ một khoảng cách an toàn. Vậy đây là quá trình “xe tự lái hoạt động như thế nào” để tự xác định vị trí của nó.

Tránh vật cản và người đi bộ

Theo bản đồ, các máy quét sẽ tiếp tục quét tất cả các đối tượng xung quanh như nhà cửa và đèn giao thông. Cùng với đó, các vật thể chuyển động như phương tiện giao thông và người đi bộ cũng sẽ được xác định. Các bộ phận cảm biến và máy quét sử dụng các hình dạng đã được xác định trước đó để nhận diện vật thể là người, vật hay một đối tượng đang chuyển động.
Dựa trên các xác định đó, chiếc xe dự đoán đường đi theo hình dạng của vật thể. Theo đó, xe sẽ chạy ở một tốc độ cụ thể để tiếp tục duy trì khoảng cách an toàn để tiếp tục di chuyển xa hơn.

Dựa trên những dự đoán được thu thập từ trước đó, hiện tại và tương lai, chiếc xe có khả năng đưa ra những quyết định thông minh. Đây là cách một chiếc xe tự lái hoạt động.

Lên kế hoạch và gửi lệnh lái xe

Ô tô tự hành thực sự hoạt động như thế nào?.

Khía cạnh tiếp theo về công nghệ tự động lái là lên kế hoạch cho làn đường xe chạy và thực hiện y như kế hoạch đó. Chiếc xe tự điều chỉnh hướng đi trong khi tuân theo các quy tắc giao thông và sử dụng tất cả các thuật toán của nó một cách hiệu quả. Chiếc xe sẽ đưa người ngồi đến điểm đến trong thời gian đã quy định.

Tốc độ, hướng đi, hình ảnh, góc độ và các yếu tố khác, mọi thứ được xác định một cách nhanh chóng. Với từng điểm đến, chiếc xe xác định đường đi và gửi tín hiệu ga xe, phanh xe, ra lệnh cho bộ vi xử lý và các thiết bị truyền động.

Tại sao cần có xe tự động lái?

Ô tô tự hành thực sự hoạt động như thế nào?...

Vậy thì điều gì đã khiến các kỹ sư nghĩ đến việc sản xuất xe tự lái? Đó là việc số những vụ tai nạn giao thông đường bộ đang tăng lên từng ngày.

Khi được lắp ráp trí tuệ thông minh nhân tạo và các thuật toán được phát triển chính xác, những chiếc xe có thể lái xe tốt hơn cả con người. Lỗi do con người tạo ra là hoàn toàn bình thường bởi vì chúng còn phụ thuộc vào hành vi hay cảm xúc của người lái khi đang điều khiển xe.

Một người đang bị sốt hoặc đang trải qua bất kỳ sự xáo trộn nào đều có thể đâm vào xe khác do lái xe vô trách nhiệm. Tuy nhiên, một chiếc xe tự lái sẽ không bị ảnh hưởng từ tất cả các yếu tố này.

Công nghệ cũng có giới hạn của nó, chẳng hạn như bất kỳ kỹ thuật nào gặp trục trặc thì cơ chế tự lái có thể bị lỗi. Vì vậy, không gì là không mắc lỗi bao giờ, nhưng để giảm số vụ tai nạn giao thông xảy ra do ý thức vô trách nhiệm của người lái thì xe tự lái có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Ngoài ra, một chiếc xe tự lái có thể đưa một người tàn tật tới điểm đến. Hay những người lớn tuổi không thấy thoải mái hay khó khăn khi lái xe có thể tận dụng công nghệ tự lái này. Do đó, đưa công nghệ tự lái vào sử dụng sẽ là một cuộc chơi công bằng cho tất cả mọi người. Đây là cách xe tự lái hoạt động và tại sao chúng ta thực sự cần nó.

Các cấp độ khác nhau của xe tự lái

Những tiến bộ về chế độ tự lái khiến chức năng tự lái của xe khác nhau. Điều này có nghĩa là chức năng tự lái có thể lắp đặt trên xe ở những cấp độ khác nhau từ xe tự lái một phần đến hoàn toàn tự lái. Hãy cùng tìm hiểu các cấp độ và ý nghĩa của từng cấp độ này:

Cấp độ 0: Đây là loại tự lái cơ bản nhất trong đó xe không điều khiển lái thay người lái mà chỉ đưa ra nhắc nhở trong một số tình huống nhất định. Nhờ vậy, mà người lái sẽ cảnh giác về các tình huống có thể xảy ra và lái xe tốt hơn.

Cấp độ 1: Cấp độ có các thuật ngữ ADAS hoặc các hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao. Trong trường hợp này, cả người lái và chiếc xe góp phần cải thiện sự an toàn khi xe chạy bằng cách cung cấp nhiều hỗ trợ hơn cấp độ 0.

Cấp độ 2: Một phiên bản tự động tiên tiến hơn có khả năng kiểm soát hoàn toàn tình hình. Tuy nhiên, nó vẫn cần sự trợ giúp của con người trong trường hợp nguy hiểm đe dọa đến sự an toàn hay nếu có sự cố.

Cấp độ 3: Mức độ tự động lái này đòi hỏi ít sự can thiệp của con người hơn và con người có thể phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ tự lái.

Cấp độ 4: Loại công nghệ tự lái này được sử dụng trong các khu vực địa lý cụ thể. Trường hợp này không cần thiết có sự can thiệp của con người, và người lái có thể hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ. Tuy nhiên, khi người lái muốn đi lang thang ở các khu vực khác, chỉ riêng mức độ tự lái là không đủ.

Cấp độ 5: Hình thức tự động lái tiên tiến nhất không cần sự can thiệp của con người cho dù bạn đang lái xe ở địa điểm nào.

Kết luận

Ô tô tự hành thực sự hoạt động như thế nào

Các nhà sản xuất luôn đặt nhiều nỗ lực trong việc tối ưu hóa và nâng cấp phiên bản tự động lái mỗi năm. Hai chiếc Tesla Model S P90D và Mercedes-Benz S65 AMG Coupe là một trong những chiếc xe tự động lái có khả năng giúp đỡ người lái với công nghệ tự động lái ở một mức độ tiên tiến nhất định. Với những gì đã đạt được trong quá khứ, chúng ta có thể lạc quan về những phiên bản cải tiến sắp tới của những chiếc xe tự hành.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading