Video: Pha lùi chuồng 'gây lú' của nữ tài xế

Thị trường ô tô | 16/01/2021

Mặc dù không gian phía sau thoáng, không có phương tiện lưu thông nhưng nữ tài xế vẫn phải mất một lúc lâu mới lùi được xe.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Video được chia sẻ trên diễn đàn OFFB ghi lại cảnh nữ tài xế lùi xe hết sức cồng kềnh, mặc dù không có phương tiện di chuyển phía sau. Có thể do nữ tài xế quá non tay nên không định hình được không gian phía sau, nên xoay sở để không lùi vào gờ hè. Ngay cả với sự trợ giúp của một người phụ nữ nữa, nữ tài xế này cũng không biết phải lùi xe sao cho chuẩn.

Tình huống lùi xe lóng ngóng của nữ tài xế.

Một điểm nữa cho biết nữ tài xế còn non kinh nghiệm là không mở hết gương chiếu hậu hai bên để lùi xe. Do lóng ngóng, nữ tài xế này phải mất đến 5 phút mới lùi xe được, trong khi với người biết lái thì chỉ mất chục giây. Sau khi xem video, nhiều người hoài nghi về chất lượng đào tạo của các trung tâm dạy lái xe cũng như bằng cấp của nữ tài xế.

Độc giả Dinh Hoa Binh nhận xét: "Tay lái còn quá non, trường dạy lái xe nào cấp bằng cho cô ấy được. Ngán ngẩm". Tài khoản Tuấn Vũ bình luận thêm: "Lên xe mà còn không biết thực hiện một số thao tác trong đó có thao tác ra gương. Tốt nhất người này không nên mua xe ô tô và lái xe. Đi đâu đi taxi cho lành."

Có thể bạn quan tâm: 7 điều cần ghi nhớ để lái xe số sàn mượt mà, hiệu quả 

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi lùi xe: 

1. Để đảm bảo an toàn khi lùi xe, người lái xe cần ra ngoài kiểm tra xung quanh xe trước khi lên xe nhằm hạn chế tối đa điểm mù. Trên thực tế, khi bước ở ngoài vào xe, rất có thể có chướng ngại vật phía trước hoặc sau xe mà người lái xe không để ý (như trẻ con đang chơi ở phía sau) và chỉ thực hiện thao tác lùi khi quan sát thấy an toàn.

2. Sau khi xác định điểm đỗ và quan sát xung quanh xe, người lái xe phải bật đèn tín hiệu để các xe khác và người đi đường biết người lái có ý định lùi xe.

3. Điều chỉnh tư thế ngồi khi điều khiển xe để giữ tư thế phù hợp sao cho có tầm quan sát tốt nhất và tư thế thoải mái nhất khi lái, hạ kính, tập trung cao độ khi lùi xe.

3. Trường hợp đơn giản như lùi thẳng, lùi vào các vị trí đã quen với ánh sáng và điều kiện thời tiết tốt thì người lái chỉ cần quan sát gương hoặc là nhìn qua vai là được (tùy theo thói quen của từng người).

4. Trường hợp lùi khó vào các vị trí không thuận lợi, người lái nên kết hợp nhìn cả 3 gương cùng với việc nhìn qua vai; thậm chí cần phải nhoài người, rướn người về phí tay gương để quan sát gương được rõ hơn, nếu cần thiết thì có thể điều chỉnh cho gương hơi cụp xuống để giúp quan sát tại những vị trí thấp được tốt hơn, đặc biệt là khi cần phải lùi bó sát vào một bên nào đó người lái còn phải rướn đầu qua cửa xe để canh.

5. Sau khi thực hiện tốt các thao tác trên người lái có thể từ từ lùi xe, dập phanh rà ga với tốc độ chậm, kết hợp quan sát trước sau để kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ. Quay vô lăng theo hướng lùi xe:nguyên tắc khi lùi là lùi về bên nào thì quay vô lăng về bên đó.

(Nguồn video: OFFB)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading