Volkswagen dự kiến ra mắt xe điện mini 500 triệu đồng để đấu với Tesla

Thị trường ô tô | 09/11/2018

Tập đoàn Volkswagen đang có kế hoạch bổ sung thêm một mẫu crossover mini trị giá 21.000 USD (500 triệu đồng) vào dòng xe điện I.D., nhằm mở rộng đội hình những mẫu xe không khí thải có giá cả phải chăng hơn so với Tesla.

Xe điện Volkswagen I.D. hatchback.

Xe điện Volkswagen I.D. hatchback

Mẫu xe khởi điểm mới có thể được sản xuất tại nhà máy của Volkswagen tại Emden (Đức). Tuy nhiên kế hoạch này vẫn chưa nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ Hội đồng Giám sát. Việc mở bán có thể bắt đầu sau năm 2020, và công ty hy vọng có thể bán được 200.000 chiếc mỗi năm.

Mẫu ô tô mới của Volkswagen sẽ sánh ngang với Tesla Model 3 đắt đỏ hơn, vốn đang là mẫu xe điện hàng đầu của Mỹ với giá cả phải chăng nhất và dự kiến sẽ ra mắt tại Châu Âu vào năm tới.

Dòng xe I.D. hiện đang là "con cưng" của Volkswagen, một trong những tập đoàn ô tô táo bạo nhất trong ngành, với kế hoạch ra đời 50 mẫu xe điện cho tất cả các thương hiệu lớn như Volkswagen, Seat, và Skoda. Nhà sản xuất xe hơi lớn nhất thế giới sẽ tận dụng quy mô rộng lớn của mình để tung ra những mẫu xe điện giá rẻ hơn so với các đối thủ như Tesla.

Chiếc xe đầu tiên được ra mắt là I.D.Neo, dự kiến được sản xuất tại Zwickau (Đức), và mở bán vào năm 2020. Với cấu trúc đơn giản và sẽ ít biến thể hơn, Volkswagen có thể sản xuất I.D.Neo trong một nửa thời gian để tạo ra chiếc hatchback Golf. Giá bán của I.D.Neo sẽ bằng với giá của một chiếc xe chạy dầu tương đương, khoảng 23.000 EUR (610 triệu đồng)

Một chiếc sedan wagon điện cỡ trung có tên I.D. Aero có thể tăng sản lượng cho nhà máy ở Emden thêm 100.000 xe, như là cách để Volkswagen tạo công ăn việc làm ổn định cho công nhân. Nhà máy này chuyên sản xuất mẫu sedan và wagon Passat. Nhà máy tại Emden đã phải đối mặt với một vài lần tạm dừng sản xuất trong năm nay do khách hàng ngày càng yêu thích dòng xe SUV.

Ở Trung Quốc, Volkswagen dự định mở rộng sản xuất xe điện bên ngoài nhà máy ở Anting. Một địa điểm ở Phật Sơn đã được chọn để sản xuất ô tô chạy bằng pin vào năm 2020. Còn ở Bắc Mỹ, Volkswagen dự định sản xuất xe điện tại nhà máy duy nhất của họ ở Mỹ, đặt tại Chattanooga.

Xe điện Volkswagen I.D. hatchback.

Việc tái cơ cấu sản xuất, hay còn được gọi là dự án Polaris, là một phần của kế hoạch đại tu nhằm phân bổ lại việc sản xuất xe một cách hiệu quả hơn cho tất cả 12 thương hiệu của Volkswagen. Hãng đang cố gắng tiết kiệm hàng tỷ euro để dồn vào việc thúc đẩy xe điện, thông qua sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa các thương hiệu và các biện pháp như khai tử các mẫu xe, biến thể và màu sắc không còn được ưa chuộng nữa.

Giám đốc điều hành Herbert Diess cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng công ty có thể cấp phép công nghệ xe điện mới có tên gọi là MEB cho Ford, như một phần của các cuộc đàm phán hợp tác giữa hai công ty. Volkswagen cũng thảo luận về việc chia sẻ công nghệ với các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác. Hợp tác với những người “đồng nghiệp” để san sẻ chi phí đã đánh dấu một sự thay đổi chiến lược cho các nhà sản xuất Đức, khi những nỗ lực hợp tác trong quá khứ thường thất bại do các khác biệt về văn hóa.

Như một phần của việc đẩy mạnh đầu tư, Volkswagen dự kiến xây dựng một nhà máy mới tại một quốc gia Đông Âu như Hungary hay Bulgary. Điều này cho phép họ hưởng lợi từ chi phí nhân công thấp và sản lượng hàng năm lên đến 350.000 xe, bao gồm cả những mẫu xe hiện đang được lắp ráp tại nhà máy ở Kvasiny của Skoda và cả mẫu Passat nữa.

Việc không sản xuất Passat ở Đức và thay thế bằng các mẫu xe điện đã dấy lên sự lo lắng cho các nhân công do tốc độ người tiêu dùng chuyển sang xe chạy bằng pin hiện vẫn chưa chắc chắn. Ngoài các kế hoạch tại Emden và Zwickau, Volkswagen cũng sẽ thay thế người kế nhiệm của mẫu Microbus huyền thoại sản xuất tại Hanover bằng một phiên bản chạy điện dự kiến có tên I.D. Buzz.

Ban giám sát của Volkswagen sẽ họp vào ngày 16 tháng 11 để thảo luận về việc tái cơ cấu sản xuất và các kế hoạch đầu tư liên quan trong những năm tiếp theo. Đại diện công đoàn lao động chiếm một nửa trong số 20 ghế trong ban giám sát và có thể ngăn chặn các quyết định.

Xem thêm: Volkswagen có thể sử dụng hai nhà máy tại Đức để sản xuất xe điện

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading