Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu?

Thị trường ô tô | 14/11/2019

Nhiều người không cố tình nhưng do sơ ý hoặc thiếu quan sát dẫn đến việc vượt đèn đỏ. Đây là tình huống thường xuyên xảy ra khi tham gia giao thông nhưng không phải ai cũng nắm được mức phạt cụ thể cho hành vi này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Trước khi thi bằng lái xe, ai cũng trải qua buổi học lý thuyết về Luật giao thông đường bộ. Đối với nhiều người, việc học lái xe và thi bằng lái xe rất đơn giản nhưng lái xe như thế nào để không vi phạm Luật giao thông là cả một vấn đề. Những người sống trong các thành phố đông dân cư, hay xảy ra tình trạng ùn tắc càng không thể tránh khỏi việc vi phạm các quy định giao thông.

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? a1

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? (Nguồn: Internet)

Theo quy định Luật giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải di chuyển bên phải chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường và chấp hành hệ thống thống báo hiệu đường bộ, đặc biệt là tín hiệu đèn giao thông.

Khoản 3, Điều 10, Luật giao thông đường bộ 2008 nêu rõ: Hệ thống đèn tín hiệu giao thông được biểu thị bằng 3 màu, ý nghĩa cụ thể từng màu như sau:

  • Đèn tín hiệu xanh = Được đi
  • Đèn tín hiệu đỏ = Cấm đi
  • Đèn tín hiệu vàng = Báo hiệu sự chuẩn bị thay đổi tín hiệu. Khi đèn vàng bật sáng, người điều khiển xe phải cho xe dừng trước vạch dừng, trường hợp xe đã đi quá vạch dừng thì được đi tiếp.
  • Đèn tín hiệu vàng nhấp nháy = Được đi nhưng cần quan sát kỹ.

Khi hệ thống tín hiệu đèn giao thông chuyển sang đỏ, có nghĩa là cấm đi. Nếu người điều khiển phương tiện vẫn vượt đèn đỏ sẽ bị coi là vi phạm Luật giao thông và bị xử phạt. Theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP, có hiệu lực chính thức từ ngày 1/8/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, mức xử phạt được quy định như sau:

Mức phạt vượt đèn đỏ đối với ô tô và các loại xe tương tự ô tô

Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu? a2

(Nguồn: Internet)

- Phạt tiền từ 1.200.000 đồng - 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi sau đây: "Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng".

Mức phạt vượt đèn đỏ đối với xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy

- Phạt tiền từ 300.000 đồng - 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, trong đó có hành vi vượt đèn đỏ.

Mức phạt vượt đèn đỏ đối với các phương tiện khác

- Phạt tiền từ 400.000 đồng - 600.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên máy kéo, xe máy chuyên dùng có hành vi vượt đèn đỏ.

- Phạt tiền từ 60.000 đồng - 80.000 đồng đối với người điều khiển, người ngồi trên xe đạp, xe đạp máy, người điều khiển xe thô sơ khác có hành vi vượt đèn đỏ.

Bên cạnh việc phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Những trường hợp vượt đèn đỏ và gây tai nạn sẽ bị giữ giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Mức phạt cụ thể sẽ tính bằng mức trung bình của khung phạt. Nếu có tình tiết giảm nhẹ sẽ áp dụng mức thấp nhất. Ngược lại, nếu có tình tiết tăng nặng sẽ áp dụng mức cao nhất.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading