Xe bán tải sử dụng tối đa được bao nhiêu năm?

Thị trường ô tô | 04/05/2020

Dòng xe bán tải có nhiều đặc điểm tương tự với dòng xe con, nhưng chúng lại được coi là xe tải và phải chịu niên hạn sử dụng là 25 năm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Định nghĩa xe bán tải

Xe bán tải là dòng xe có cabin kín và thùng xe ở phía sau. Mục đích chính là để chở hàng và chở người. Có kết cấu khung sườn như những chiếc xe SUV. Đây là chiếc xe được nhiều người ưa thích vì sở hữu động cơ mạnh mẽ, khả năng vượt địa hình tốt nhưng sức kéo và chịu tải tốt hơn xe đa dụng.

Ford Ranger Wildtrack .

Quy chuẩn về xe bán tải sẽ có nhiều thay đổi từ ngày 1/7/2020.

Quy chuẩn mới về xe bán tải sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, trong đó định nghĩa về xe bán tải sẽ có nhiều thay đổi. Xe bán tải (xe pick up), xe tải Van có khối lượng hàng chuyên chở cho phép tham gia giao thông dưới 950 kg, xe 3 bánh có khối lượng bản thân lớn hơn 400 kg, được xem là xe con. Điều này đồng nghĩa với việc một số dòng xe bán tải sẽ không còn được phép tự do đi lại trong khung giờ cấm ở nội đô tại các thành phố lớn.

Do đó, dòng xe bán tải sẽ bắt buộc phải tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư như các thành phố lớn Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh. Quy định trên khiến nhiều người cảm thấy bối rối vì trên thực tế cho thấy cùng một dòng xe, cùng một chủng loại hoàn toàn không khác biệt về kiểu dáng bên ngoài nhưng có xe lại là xe con, có xe lại là xe tải.

Ví dụ, mẫu Ford Ranger XLS nhập khẩu từ Thái Lan: 

- Phiên bản sản xuất năm 2013: Khối lượng chuyên chở cho phép là 991 kg.

- Phiên bản sản xuất năm 2015: Khối lượng hàng chuyên chở cho phép là 957 kg (kích thước thùng xe 1.450 x 1.410 x 950mm),

- Phiên bản sản xuất năm 2016: Khối lượng chuyên chở cho phép là 827 kg (kích thước thùng xe là 1.490 x 1.510 x 1.000mm).

Niên hạn và cách tính niên hạn sử dụng xe bán tải

Theo Thông tư hướng dẫn số 21/2010 của Bộ Giao thông Vận tải ngày 10/8/2010 quy định. Xe bán tải có niên hạn sử dụng tối đa là 25 năm. Nhiều người thắc mắc tại sao niên hạn sử dụng của xe bán tải thấp hơn các dòng xe khác?

Tuy nhiên, các chuyên gia và những người giàu kinh nghiệm lái xe giải thích, quy định này là hoàn toàn hợp lý bởi vì đặc điểm nhu cầu xe bán tải là thường xuyên phải đi đường dài hay chuyên chở hàng hóa. Do vậy, mức độ khấu hao sẽ nhiều hơn so với các dòng xe khác. Quy định này sẽ giúp đảm bảo an toàn cho dòng xe này. 

Ford Raptor 2020.

Xe bán tải có niên hạn sử dụng là 25 năm.

Còn theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe bán tải cũng có chức năng tương tự như các loại xe tải là chở hàng. Vì vậy, việc áp dụng niên hạn 25 năm là hợp lý. Quy định này nhằm đảm bảo yêu cầu về mặt kỹ thuật chứ không hề liên quan tới thuế phí.

Tại Điều 4 Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng xe bán tải được tính theo năm và tính từ năm sản xuất của mẫu xe. Việc xác định căn cứ theo các thứ tự ưu tiên sau: 

  • Số nhận dạng của xe (VIN), số khung xe, các tài liệu kỹ thuật đi kèm.

  • Thông tin trên nhãn mác của nhà sản xuất gắn trên thân xe.

  • Hồ sơ lưu trữ của xe, điển hình là Giấy chứng nhận chất lượng.

  • Phiếu kiểm định chất lượng xuất xưởng (đối với ô tô sản xuất trong nước).

  • Biên bản kiểm tra, nghiệm thu, Giấy chứng nhận chất lượng phương tiện cơ giới đường bộ cải tạo (đối với ô tô cải tạo).

  • Hồ sơ gốc do cơ quan công an giữ.

  • Chứng từ nhập khẩu đối với xe bán tải nhập từ nước ngoài.

Nếu xe ô tô của bạn không cung cấp được một trong những thông tin trên thì xe ô tô của bạn bị coi là hết niên hạn sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

Mức phạt đối với xe bán tải quá hạn đăng kiểm năm 2020

Theo tin tức pháp luật, bạn nên kiểm tra thời hạn đăng kiểm trước khi mua xe, đặc biệt là xe cũ. Nghị định 100 cũng tăng nặng mức xử phạt đối với lỗi xe ô tô quá hạn đăng kiểm. 

Thời gian quá hạn đăng kiểm

Mức phạt đối với lái xe

Mức phạt với chủ xe

Dưới 01 tháng

02 - 03 triệu đồng

Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

04 - 06 triệu đồng đối với cá nhân

08 - 12 triệu đồng đối với tổ chức

Trên 01 tháng

04 - 06 triệu đồng

Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 - 03 tháng

06 - 08 triệu đồng đối với cá nhân

12 - 16 triệu đồng đối với tổ chức

Trong trường hợp nếu chủ xe cũng là người điều khiển xe thì mức xử phạt được áp dụng là mức phạt cho chủ xe. Ngoài ra, chủ xe cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. 

Thời hạn đăng kiểm xe bán tải

Tất cả các chủ xe trước khi đăng ký phải tiến hành đăng kiểm. Đăng kiểm là để kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo về mặt an toàn kỹ thuật khi tham gia giao thông hay không. Sau mỗi lần đăng kiểm, bạn sẽ được cấp giấy đăng kiểm hoặc gia hạn thêm cho giấy đăng kiểm những lần trước đó. Nếu không đạt, bạn sẽ cần mang xe đến các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng để khắc phục lỗi cho tới khi đạt yêu cầu.

- Lệ phí đăng kiểm với xe bán tải là 280.000 đồng. 

- Lệ phí cấp giấy chứng nhận là 50.000 đồng. 

Do vậy, trong quá trình mua xe ô tô, người mua cần chú ý tới thời hạn đăng kiểm của xe. 

Chu kỳ đăng kiểm của xe tải được quy định cụ thể như sau: Xe bán tải sản xuất từ 7 năm trở xuống, chu kỳ đầu là sau 30 tháng. Sau đó, định kỳ 18 tháng sẽ đăng kiểm lại. Xe đã sản xuất từ 7-12 năm, định kỳ 12 tháng/lần đăng kiểm. Đối với xe đã sản xuất trên 12 năm, đăng kiểm định kỳ mỗi 6 tháng. Và với xe đã sản xuất trên 20 năm, 3 tháng bạn cần đi đăng kiểm một lần.

(Nguồn ảnh: Oto.com.vn)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading