Xe kinh doanh đổi sang biển vàng: Làm ở đâu và thủ tục như thế nào?

Thị trường ô tô | 28/07/2020

Thông tư 58 của Bộ Công an yêu cầu các phương tiện hoạt động kinh doanh phải đổi biển vàng từ ngày 01/8/2020 đến trước ngày 31/12/2021.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Căn cứ theo khoản 3, điều 11, Thông tư 58/2020/TT-BCA về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. 

Bài viết cùng chuyên mục: Nhóm vạch phân chia các làn xe chạy cùng chiều

Đổi biển số ở đâu?

Theo tin tức pháp luật ô tô, tại điều 3, Thông tư 58, việc cấp đổi biển số ô tô do Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đảm nhận.

Đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa, các huyện biên giới hoặc các địa phương khó khăn về cơ sở vật chất, Giám đốc Công an tỉnh, thành phố  trực thuộc Trung ương báo cáo Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông để được hướng dẫn tổ chức đăng ký, cấp biển số xe theo cụm.

Đề xuất giảm 50% chi phí đổi sang biển vàng đối với xe kinh doanh vận tải.

Hiện nay, đang có đề xuất giảm 50% chi phí đổi sang biển vàng đối với xe kinh doanh vận tải.

Thủ tục đổi biển trắng sang vàng

Khi đổi biển trắng sang biển vàng chủ xe cần mang theo các loại giấy tờ sau: 

  • Tờ khai đăng ký xe;

  • Giấy chứng nhận đăng ký xe (trường hợp đổi giấy chứng nhận đăng ký xe);

  •  Biển số xe
  •  Xuất trình giấy tờ của chủ xe (như Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Sổ hộ khẩu/Hộ chiếu...).

Khi làm thủ tục đổi biển số xe, chủ phương tiện không phải đem đến cơ quan Công an và cũng không phải cà số khung số máy. Sau khi nhận đầy đủ giấy tờ, cán bộ Công an có trách nhiệm tiến hành đổi biển số cho người dân. 

Cũng theo quy định trên, chỉ cần mang theo Giấy chứng nhận đăng ký xe nếu đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe. Điều này có thể được hiểu là khi đổi biển số xe màu vàng sẽ không đổi giấy chứng nhận đăng ký, nghĩa là số xe không đổi, chỉ đổi màu biển số.

Thời hạn cấp đổi biển số mới: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. 

Có thể bạn quan tâm:  11 trường hợp tài xế sẽ bị thu hồi đăng kí và biển số xe từ ngày 1/8

Lệ phí đổi biển số xe

Theo điều 5, Thông tư 229/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức phí cấp đổi giấy đăng ký kèm theo biển số:

- Đối với ô tô là 150.000 đồng;

- Đối với xe rơ-móoc, sơ-mi rơ-móoc đăng ký rời là 100.000 đồng.

Tuy nhiên, hiện nay đang có đề xuất giảm phí đổi biển số sang vàng cho người dân. Ngoài ra, thông tư 58 cũng quy định thời hạn chậm nhất để các xe kinh doanh dịch vụ phải đổi biển số là trước ngày 31/12/2021. Tức còn hơn 1 năm nữa mới hết thời hạn. Nhưng người dân cũng nên tranh thủ thực hiện sớm để không bị quá tải và mất nhiều thời gian chờ đợi.

Nhiều người dân cũng đặt câu hỏi: việc màu biển có giữ nguyên biển số không? Theo đại điện Cục CSGT, chủ xe sau khi làm thủ tục đổi biển sẽ được lựa chọn cấp biển vàng và giấy đăng ký xe có bộ số mới hoặc giữ nguyên biển cũ. Khi đó chủ xe sẽ được phát giấy hẹn trong vòng 1 tuần và trong thời gian này xe vẫn được lưu thông bình thường.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading