Xe Volkswagen có hình ảnh “đường lưỡi bò” tại VMS 2019 có thể bị tịch thu và tiêu hủy

Thị trường ô tô | 29/10/2019

“Đường lưỡi bò” xuất hiện trong mục bản đồ trên chiếc Volkswagen Touareg tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 đã gây xôn xao dư luận nhiều ngày nay. Mới đây, Cơ quan Hải quan Việt Nam đã lên tiếng về đề xuất xử phạt với vấn đề này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tin tức ô tô, trong vụ việc “đường lưỡi bò” xuất hiện trên xe Volkswagen (VW) Touareg tại Triển lãm Ô tô Việt Nam 2019 (VMS 2019), cơ quan Hải quan Việt Nam sẽ họp bàn ý kiến với Bộ Công Thương, Bộ Thể thao văn hóa du lịch và Bộ Tư pháp để đưa ra biện pháp xử phạt cứng rắn và thậm chí là tịch thu xe để tránh những sai phạm trong những lần sau. Cụ thể, một lãnh đạo Hải quan cho biết chiếc xe này sẽ không được phép xuất cảnh và có thể áp dụng mức xử phạt cao nhất là tịch thu và tiêu hủy.

Đường lưỡi bò trong giao diện bản đồ trên xe Volkswagen Touareg 2020 tại VMS 2019.

Vừa qua, tại VMS 2019, VW đã trưng bày mẫu xe VW Touareg 2020 phiên bản thương mại và sẽ được bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, sự việc gây phẫn nộ cho dư luận mới đây là trên màn hình được trang bị trong xe giao diện bản đồ xuất hiện hình ảnh “đường lưỡi bò” - vốn là hình ảnh nhạy cảm liên quan đến chủ quyền của Việt Nam và chưa từng được công nhận.

Volkswagen Touareg 2020 tại VMS 2019.

Giải thích về hình ảnh này, VW Việt Nam cho biết đây là sơ suất khi không kiểm tra cẩn thận trước khi mang xe trưng bày tại triển lãm và hãng cũng đã ngắt kích hoạt chế độ định vị bản đồ và tái xuất đúng theo quy định của hải quan Việt Nam. Tuy nhiên, những lí lẽ này cũng chưa thể làm hài lòng được dư luận bởi tại một triển lãm ô tô lớn nhất trong năm tại Việt Nam lại có thể mắc lỗi nghiêm trọng và nhạy cảm như vậy.

Về phía lãnh đạo Hải quan TP.HCM và Cục Đăng kiểm Việt Nam, cả hai cơ quan này đều nói rằng không hề biết hạng mục bản đồ có sự tồn tại của “đường lưỡi bò” được tích hợp trên xe. Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết quá trình kiểm tra xe hơi trước khi cho phép lăn bánh trên đường chỉ bao gồm kiểm tra và thử nghiệm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường chứ không bao gồm các trang bị giống như hạng mục bản đồ (được xem là gói tùy chọn). Đặc biệt, đối với những chiếc xe như VW Touareg tại triển lãm được nhập khẩu tái xuất chỉ phục vụ cho trưng bày thì sẽ không qua kiểm tra tại cơ quan này. Ngoài ra, đại diện Cục Hải quan TP.HCM cũng chỉ lên tiếng về  phương thức nhập khẩu và hiệu suất của xe chứ không đề cập đến các trang bị trong xe.

Theo cập nhật từ Oto.com.vn, VW Touareg 2020 được sản xuất tại nhà máy VW Slovakia, trong đó, chiếc xuất hiện tại VMS 2019 là phiên bản dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

“Đường lưỡi bò" hay "đường chín đoạn" là tên gọi cho đường quốc giới hải vực biển Đông mà chính quyền Bắc Kinh đã tự thiết lập và đơn phương tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, vào tháng 7/2016, Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đã ra phán quyết rằng không có căn cứ pháp lý để Trung Quốc nêu quyền lịch sử với các tài nguyên nằm trong vùng biển này.
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading