Ý kiến trái chiều từ việc công khai biển số ô tô bị ngập nước

Thị trường ô tô | 14/12/2018

Nhiều người tán thành việc chụp hoặc đăng tải biển số xe ngập nước để hạn chế mua phải ô tô cũ từng bị ngập nước với giá cao hoặc tránh chọn nhầm xe bị thủy kích. Nhưng không ít người cho rằng việc này xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Ô tô ngập nước không chỉ là nỗi lo thường trực của chủ xe mà còn là nỗi ám ảnh đối với người cần mua xe cũ. Người mua xe cũ lo lắng không thể truy tìm nguồn gốc, chất lượng của chiếc xe định mua, đặc biệt là nỗi lo về đâm đụng, tai nạn, hư hỏng hoặc ngập nước. Những chiếc xe ô tô bị ngập nước tiềm ẩn nhiều rủi ro sâu hơn, đó là thủy kích.

Một nguồn tin tức ô tô cho biết, thủy kích là hiện tượng nước tràn vào đường hút gió, len lỏi vào buồng đốt động cơ khiến xe chết máy. Khi xăng gặp nước không thể tạo ra phản ứng cháy (nổ), làm động cơ bị gián đoạn hoạt động.

Ý kiến trái chiều từ việc công khai biển số ô tô bị ngập nước 1

Ý kiến trái chiều từ việc công khai biển số ô tô bị ngập nước

Cố tình nổ máy trong trường hợp này sẽ làm xe hư hỏng nặng hơn với các "triệu chứng" gãy tay biên hoặc thủng lốc bánh. Ngoài ra, thủy kích còn có tác động tiêu cực đến hệ thống điện, ghế ngồi, các khớp nối, vặn...

Do đó, việc có nên công khai biển số ô tô ngập nước thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng. Nhiều người tán thành việc chụp hoặc đăng tải biển số xe ngập nước để hạn chế mua phải ô tô cũ từng bị ngập nước với giá cao hoặc tránh chọn nhầm xe bị thủy kích. Nhưng không ít người cho rằng việc này xâm phạm quyền riêng tư cá nhân.

Luật sư Khưu Thanh Tâm (Đoàn Luật sư TP.HCM) bình luận về sự kiện ô tô trên: "Điều 38, Bộ luật Dân sự 2015 quy định, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và gia đình là bất khả xâm phạm, được pháp luật bảo vệ".

Khoản 15, Điều 3 Luật An toàn thông tin mạng 2015 cũng nêu rõ, thông tin cá nhân là những thông tin xác định danh tính của một người cụ thể.

"Ở đây, biển số xe là công cụ để cơ quan chức năng quản lý phương tiện giao thông, thông tin trên biển số xe dùng để xác định thông tin đăng ký xe theo Luật Giao thông đường bộ. Vì thế, đây không phải là thông tin gắn với việc xác định danh tính của một người cụ thể. Không thể coi đây là bí mật cá nhân. Khi công khai thông tin xe, biển số xe trên các phương tiện truyền thông sẽ không vi phạm quy định pháp luật", luật sư Tâm chia sẻ.

Luật sư Tâm cũng nêu quan điểm riêng: Không nên khuyến khích công khai thông tin xe hoặc biển số xe bởi sẽ tạo sơ hở cho các cá nhân, tổ chức có thể sử dụng thông tin xe để làm điều xấu, tác động đến cuộc sống của chủ xe, vi phạm quyền riêng tư của họ.

Nhiều người đồng tình với việc không khuyến khích công khai biển số xe bị ngập nhưng chủ xe cần thông báo cho người mua.

Theo anh Hải Tuấn (quận 3, TP.HCM): "Biện pháp để ngăn chặn chủ xe giấu giếm tình trạng xe bị ngập nước là phải cung cấp cho người mua giấy đăng kiểm hoặc đưa xe đến garage chính hãng để kiểm tra xe có bị đâm đụng, ngập nước hay không?".

Cùng chung quan điểm với anh Hải Tuấn, một chủ sở hữu ô tô tại quận Tân Bình, TP.HCM chia sẻ: "Không ai muốn rơi vào tình trạng xe bị ngập nước hoặc thủy kích. Khi muốn đổi xe, người bán cần công khai chuyện này để nhận về mức giá hợp lý. Tránh chuyện lừa gạt".

Xem thêm:

(Nguồn ảnh: kienthuc.net.vn) 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading