Bộ Công an sẽ giám sát sát hạch cấp bằng lái xe ô tô

Tin tức pháp luật | 08/09/2020

Kiến nghị việc sát hạch, cấp, đổi và thu hồi giấy phép lái xe chuyển từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an hiện đã được đa số thành viên Chính phủ đồng ý.

Chuyển đổi đơn vị phụ trách sát hạch, cấp phép và thu hồi giấy phép lái xe

Bộ Công an sẽ giám sát sát hạch cấp bằng lái xe ô tô.

Bộ Công an sẽ giám sát sát hạch cấp bằng lái xe ô tô.

Chính phủ vừa có tờ trình dự án Luật bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ mới.

Về nội dung, thông tin chi tiết về tờ trình là về đề xuất quy tắc tham gia giao thông, đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; thu hồi cũng như cấp mới biển số phương tiện tham gia giao thông.

Một trong những vấn đề nổi bật là kiến nghị chuyển việc sát hạch, cấp mới hay thu hồi giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông vận tải sang Bộ Công an. Ý kiến này đã nhận được đông đảo sự đông đảo chấp thuận của thành viên Chính phủ.

Về phương thức công bố, sau khi thống nhất theo phương án đầu tiên về vấn đề đào tạo sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuộc phạm vi điều chỉnh của dự án Luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường bộ; Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tư pháp đã thống nhất để Bộ Công an báo cáo quốc hội.

Nguyên nhân được lý giải về sự chuyển giao quyền lực này là để đảm bảo tính đồng bộ, hợp lý và thống nhất theo tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả những thay đổi mới nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản và con người.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ý kiến trái chiều nên Chính phủ cũng đưa ra tờ trình phương án 2 để Quốc hội tham khảo. Theo đó, phương án này giữ nguyên như ban đầu, đồng nghĩa với việc Bộ Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe theo quy định từ năm 2001 đến nay.

Nếu không thay đổi, điều này sẽ không nhất quán với cấu trúc, mục tiêu và nội dung của Luật giao thông đường bộ đã sửa đổi. Trong khi, nội dung của Luật giao thông sửa đổi là thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, hệ thống mạng lưới đường bộ được nâng cao hiệu quả, chất lượng, đạt hiệu quả hoạt động tốt hơn và hiện đại hơn.

Xem thêm: Những điểm mới đáng chú ý trong Thông tư 58/2020/TT-BCA về đăng ký xe

Các đề xuất khác trong Luật giao thông đường bộ sửa đổi

Bộ Công an sẽ giám sát sát hạch cấp bằng lái xe ô tô - Ảnh 1.

Giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm/năm.

Luật Giao thông đường bộ sửa đổi mới còn có các nội dung mới như sử dụng 1 hạng bằng lái hạng B để cấp cho lái xe ô tô tải, ô tô chở người đến 9 chỗ, máy kéo có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế không vượt quá 3.500 kg.

Dự thảo luật sửa đổi mới còn có đề xuất loại bỏ quy định bảng lái hạng E và F. Như vậy, các hạng giấy phép lái xe sẽ chỉ còn 11 hạng gồm A01, A2, A3, B, C, D2, D, BE, CE, D2E, DE.

Chính phủ thông qua quy định về điểm giấy phép lái xe:

Theo tin tức pháp luật, Chính phủ đồng ý với đề xuất quy định giấy phép lái xe sẽ có 12 điểm trong 12 tháng. Nếu trong 6 tháng lái xe bị trừ hết điểm thì sẽ phải sát hạch lại; trong trường hợp hết 12 tháng vẫn còn điểm thì thời gian tiếp theo sẽ được phục hồi 12 điểm.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading