9 bước đơn giản tự kiểm tra và điều chỉnh đèn pha ô tô bị sai lệch

Khi đèn pha ô tô bị sai lệch có thể làm lóa mắt các tài xế đi ngược chiều hay bị rơi vào vùng điểm mù. Tuy nhiên tài xế có thể tự khắc phục với hướng dẫn sau.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Đèn pha ô tô là bộ phận quan trọng giúp tài xế có tầm quan sát rộng và rõ ràng khi lái xe vào ban đêm. Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, khi sử dụng xe trong khoảng thời gian nhất định, đèn pha có thể gặp một số trục trặc khi chiếu lệch hướng, độ chụm đèn không đúng hay có tầm chiếu xa không đạt có thể gây khó khăn cho người lái hoặc làm chói mắt những xe ngược chiều gây mất tan toàn giao thông.

Đèn pha chỉnh sai có chùm sáng bên cao bên thấp, đèn chỉnh đúng có chùm sáng bằng nhau.

Đèn pha chỉnh sai có chùm sáng bên cao bên thấp, đèn chỉnh đúng có chùm sáng bằng nhau.

Với hướng dẫn chi tiết 9 bước đơn giản để tự kiểm tra và điều chỉnh đèn pha ô tô bị sai lệch, tài xế có thể tự làm ở nhà với một số dụng cụ đơn giản. 

Bước 1: Cân bằng xe

Cách điều chỉnh đèn pha ô tô.

Đầu tiên, tài xế hãy loại bỏ hết trọng lượng thừa bên trong cốp xe. Ngoài ra hãy bảo đảm áp suất lốp ở mức khuyến nghị của nhà sản xuất. Trên một số ô tô, đèn Xenon có thể tự điều chỉnh luồng sáng đèn theo tải trọng và tốc độ xe. Thường có nút xoay để người lái có thể chỉnh vị trí đèn theo tải trọng trên xe. Tài xế chỉ việc xoay nút điều khiển về vị trí số 0.

Box thu lead lái thử - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Bước 2: Đỗ xe trên 1 mặt phẳng

Hãy đỗ xe trên một mặt phẳng cách khoảng tường tối hoặc cửa gara từ 3 - 4,6 m sao cho đầu xe hướng về phía tường. Căn đường tim của xe sao cho đối diện với đường kẻ trên tường hoặc vật chắn. Việc này nhằm xác định chính xác vị trí luồng sáng của đèn pha.

Căn chỉnh đường tim xe.

Bước 3: Bật đèn pha

Lúc này, bác tài không nên bật đèn cos hay đèn sương mù. Dùng băng dính đánh dấu hai chữ T trên tường hoặc cửa gara bằng các đường dọc và ngang qua tâm của đèn pha.

Bước 4: Kiểm tra để chắc chắn rằng đèn pha đã cân bằng

Kiểm tra để chắc chắn rằng đèn pha đã cân bằng. Đặt thước vào giữa hai đường xuyên tâm mà tài xế vừa đánh dấu. Nếu hai bên không cân bằng, hãy dùng thước dây để đo khoảng cách từ điểm đánh dấu nằm thấp hơn xuống mặt đất, sau đó hạ bên còn lại để chúng có cùng chiều cao. Những đường xuyên tâm này không nên cao hơn 1,1 m so với mặt đất.

Bước 5: Lùi xe lại cách tường hoặc cửa gara chính xác 7,6 m

Ở bước này, tài xế không nên ước lượng mà hãy đo bằng thước dây nhằm đảm bảo khoảng cách từ ô tô đến tường được chính xác. Sau đó, tắt đèn pha và tiến hành tháo đèn pha để chỉnh lại độ lệch chuẩn. 

Các vị trí ốc vít của đèn pha thường nằm gần đèn pha, tuy nhiên một số nhà sản xuất có thể đặt ốc vít này trong khoang động cơ phía sau đèn. Khi điều chỉnh đèn pha, tài xế cũng cần chú ý một số vấn đề sau: 

  • Luôn điều chỉnh dựa vào thông số kỹ thuật trong sổ tay người dùng. Các số nhà sản xuất khuyến nghị khoảng cách điều chỉnh đèn pha khác nhau. Chẳng hạn, hãng Toyota đề xuất là 3 m, Pontiac GTO khuyến nghị 4,6 m và Chrysler là 0,9 m đối với một số dòng xe. Vì lý do này, bạn cần kiểm tra sổ tay người dùng và tuân thủ theo hướng dẫn.

  • Ốc vít nằm trên đèn pha điều chỉnh theo chiều dọc, ốc vít còn lại nằm ở bên hông đèn sẽ điều chỉnh theo chiều ngang. Đôi khi một số ô tô có thể thiết kế bu-lông thay cho ốc vít.

Bước 6: Điều chỉnh từng đèn pha

Điều chỉnh đèn pha ô tô.

Dùng áo hoặc khăn che một đèn để kiểm tra luồng ánh sáng của bên còn lại. Bạn cần làm điều này vì nếu hai luồng ánh sáng hòa vào nhau sẽ rất khó phân biệt. 

Bước 7: Vặn ốc hoặc bu lông nằm phía trên để chỉnh theo phương thẳng đứng

Hướng xoay theo chiều kim đồng hồ sẽ đẩy luồng ánh sáng lên cao, còn hướng vặn ngược lại sẽ hạ thấp đèn xuống dưới. Bật đèn lên sau khi điều chỉnh để kiểm tra vệt sáng trên tường. Đỉnh của rìa ánh sáng mạnh nhất phải bằng hoặc nằm ngay bên dưới tâm của chữ T mà bạn đã đánh dấu.

Bước 8: Vặn ốc hoặc bu lông nằm bên hông để chỉnh theo phương ngang

Bây giờ, bạn chỉ cần tiến hành tương tự với ốc hoặc bu lông nằm bên hông để điều chỉnh hướng đèn theo phương ngang. Phần lớn luồng sáng cường độ cao của đèn pha phải nằm về bên phải của đường băng dính dọc (hoặc bên trái nếu luật giao thông nơi bạn sống quy định lái xe ở làn đường bên trái).

Bước 9: Kiểm tra hướng của đèn pha trên đường

Lái thử một vòng để kiểm tra xem đèn pha đã được điều chỉnh thích hợp hay chưa. Nếu cần thiết, bạn có thể điều chỉnh lại thông qua các bước trên.

Có thể bạn quan tâm: 

Lời khuyên

- Sau khi điều chỉnh đèn pha, hãy lắc mạnh xe và kiểm tra lại ánh đèn trên tường hoặc cửa gara. Theo hướng dẫn trong sách hướng dẫn sử dụng sẽ yêu cầu thực hiện bước này sau khi bạn điều chỉnh đèn pha. Hãy tiến hành theo, sau đó kiểm tra và điều chỉnh lại nếu cần thiết.

- Tìm thước thủy cân bằng nhỏ được gắn phía trên đèn pha. Một số nhà sản xuất ô tô thiết kế thêm bộ phận này nhằm hỗ trợ việc điều chỉnh đèn pha. Acura và Honda là hai thương hiệu tích hợp thước thủy nhỏ lên xe. Thiết kế này khá thuận tiện vì không phải lúc nào người dùng cũng có sẵn thước thủy của thợ mộc.

- Tại Việt Nam, việc sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư là phạm luật. Bạn nên kiểm tra đèn pha mỗi năm 1 lần nhằm đảm bảo hướng chiếu của đèn không bị lệch.

(Nguồn ảnh và video: Wikihow)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading