Cầu chì ô tô hỏng giữa đường và cách xử trí nhanh nhất

Cầu chì ô tô bảo vệ các thiết bị trên xe khỏi tình trạng hỏng hóc, phát tia lửa. Nếu cầu chì ngắt liên tục, chứng tỏ hệ thống điện trên xe có vấn đề, cần nhanh chóng khắc phục.

Xe hơi cũng có mạng lưới điện như một ngôi nhà và bảng cầu chì có nhiệm vụ ngắt mạch, bảo vệ thiết bị điện trong trường hợp điện áp tăng. Hộp cầu chì thường đặt dưới nắp ca-pô hoặc dưới bảng táp-lô. Các nhà sản xuất sẽ đánh dấu với những giá trị dòng điện, mạch điện mà cầu chì đó bảo vệ.

Cầu chì ô tô hỏng đột ngột và cách xử trí nhanh nhất 1

Cầu chì ô tô hỏng đột ngột và cách xử trí nhanh nhất.

Những dấu hiệu bất thường như đèn pha không sáng, còi không kêu, ổ cắm không cấp điện,... đều xuất phát từ nguyên nhân cầu chì bị đứt. Các tốt nhất là nhanh chóng kiểm tra và thay thế các cầu chì bị hỏng, đảm bảo hệ thống điện bên trong xe hoạt động thông suốt để bạn và người thân có một hành trình an toàn.

Các những người có kinh nghiệm sử dụng ô tô khuyến cáo, thay thế cầu chì thao tác đơn giản nhưng bạn cần chú ý chọn loại cầu chì đúng chỉ số dòng điện và không dùng dây điện để nối tắt. Dưới đây là các bước kiểm tra, thay thế cầu chì:

1. Kiểm tra cầu chì

  • Cách 1

Tháo từng cầu chì ra khỏi bảng sau đó quan sát. Đây là cách lạc hậu, ít người làm được vì phải có trình độ và am hiểu về xe.

  • Cách 2

Dùng thiết bị hỗ trợ kiểm tra, quan sát đèn báo tín hiệu. Cách này mất nhiều thời gian nhưng hiệu quả và đơn giản, dễ thực hiện. Điều bạn cần làm là chuẩn bị đèn kiểm tra mạch điện, bật khoá xe sang vị trí "ON", không khởi động xe.

Dùng đầu dò của đèn để kiểm tra các mạch tại các vị trí chân cầu nối với bảng mạch điện giống như các bu lông nối. Tiếp theo, nhẹ nhàng đưa đầu dò vào các vị trí làm việc ở hai bên đỉnh cầu chì.

Đèn hai bên bật sáng đồng nghĩa với việc cầu chì đó hoạt động tốt. Nếu một trong hai đèn không sáng thì chắc chắn cầu chì đó đã cháy và cần thay thế. Bạn cần kiểm tra lần lượt tất cả cầu chì, đánh dấu lại và ghi nhớ thông số để tìm mua loại cầu chì phù hợp để thay thế.

2. Các bước thay thế cầu chì

thay thế cầu chì 1

Bước 1: Xác định vị trí hộp cầu chì, đa số hộp cầu chì nằm ở dưới bảng điều khiển bên trái vô lăng hoặc bên dưới nắp ca-pô.

Mở nắp cầu chì và xác định vị trí hỏng 1 Mở nắp cầu chì và xác định vị trí hỏng 3

Bước 2: Mở lắp hộp cầu chì, quan sát và định vị nơi cầu chì cháy. Chẳng hạn còi xe không kêu, bạn cần tìm cầu chì điều khiển còi dựa trên sơ đồ cầu chì in trên mặt nắp hoặc in ở mặt trong của nắp cầu chì. Nếu cần, có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng xe.

Dùng kẹp nhíp nhựa do nhà sản xuất cung cấp gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển 1

Bước 3: Dùng kẹp nhíp nhựa do nhà sản xuất cung cấp gắp cầu chì hỏng ra khỏi bảng điều khiển. Nếu mất chiếc kẹp này, bạn có thể dùng kìm nhỏ có mũi dài và nhọn để thực hiện thao tác.

Bước 4: Kiểm tra các con số bên dưới hoặc cạnh cầu chì hỏng. Những con số này sẽ giúp bạn nhận biết cường độ dòng điện tối đa. 1

Bước 4: Kiểm tra các con số bên dưới hoặc cạnh cầu chì hỏng. Những con số này sẽ giúp bạn nhận biết cường độ dòng điện tối đa.

Mua cầu chì có cùng thông số về nguồn điện, dùng ngón tay ấn cầu chì mới vào vị trí khe cắm trong hộp. 1

Bước 5: Mua cầu chì có cùng thông số về nguồn điện, dùng ngón tay ấn cầu chì mới vào vị trí khe cắm trong hộp. Cuối cùng đưa bảng cầu chì về lại vị trí ban đầu, hoàn tất công việc.

Chúc bạn thực hiện thành công !

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading