Chạy dừng xe liên tục trong khi lái xe có hại không?

Khi lái xe trong thành phố, đặc biệt là vào giờ cao điểm, bạn thường xuyên phải dừng xe. Việc chạy dừng xe liên tục rất có hại cho xế cưng. Vậy ta cần làm gì để giảm thiểu những tác hại do việc dừng xe liên tục?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

tắc đường tại Hà Nội 1

Tắc đường đã trở thành "đặc sản" của thủ đô Hà Nội.

Vào những ngày này, cảnh tắc đường ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM không còn nữa. Hai thành phố này đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Người ta đùa nhau rằng, không thấy tắc đường cũng nhớ nhớ. 

Ai cũng mong dịch bệnh sớm qua đi, để cuộc sống của của người dân lại trở về bình thường. Nhưng khi đó, thì người dân lại phải đối mặt với một vấn đề khác: nạn tắc đường.

Việc lái xe trong thành phố, đặc biệt là vào giờ cao điểm là rất khó khăn, đòi hỏi tài xế phải chạy xe rồi dừng xe liên tục. Một điều khá bất ngờ là việc này gây hại cho ô tô nhiều hơn so với việc lái xe ở tốc độ cao. 

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Chạy dừng xe liên tục có những tác hại gì với xe ô tô?

Các bộ phận của xe nhanh hỏng

Khi xe phải chạy dừng liên tục, một số bộ phận sẽ nhanh chóng bị hỏng do phải chịu áp lực quá lớn trong thời gian dài. Một số bộ phận như động cơ, phanh xe hay bộ ly hợp/côn (đối với xe số sàn) là những bộ phận phải chịu nhiều áp lực nhất. 

Mỗi lần dừng, tài xế ít nhất phải một lần đạp phanh rồi sau đó lại đạp ga tăng tốc trở lại, đặt động cơ vào trạng thái vận hành với phụ tải lớn. Điều này thật sự không tốt cho động cơ. Phanh xe ở tốc độ cao, phanh xe liên tục sẽ sớm làm cho phanh ô tô bị hỏng. Tương tự, liên tục đạp chân côn để chuyển số cũng khiến cho bộ phận này nhanh chóng bị hỏng.

Nước làm mát và dầu nhớt cũng bị ảnh hưởng

Dầu nhớt và nước làm mát cũng sẽ sớm bị cạn kiệt do chúng phải hoạt động hết công sức để giữ cho động cơ mát và hoạt động bình thường.

tắc đường tại Hà Nội

Việc phải chạy dừng liên tục có những tác hại không nhỏ đến ô tô của bạn.

Bạn đọc có thể quan tâm: Cách chăm sóc bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ của ắc quy 

Cần làm gì để giảm thiểu những tác hại do việc chạy dừng xe liên tục?

Cố gắng giảm số lần dừng xe

Nếu có thể, hãy giảm số lượng dừng xe bằng cách cho xe về số mo. Tránh sử dụng chân phanh quá nhiều, gây hại cho chân phanh.

Thay đổi tuyến đường

Cố gắng chọn tuyến đường có ít phương tiện giao thông hơn. Bạn cũng có thể đi cùng người khác. Tích tiểu thành đại, giảm đi một chiếc ô tô cũng có ý nghĩa rất lớn trong giờ cao điểm.

đi chung xe

Bạn nên đi chung xe để góp phần giảm số lượng phương tiện tham gia giao thông.

Tránh mang vật nặng

Không nên mang vật nặng nếu không thật sự cần thiết. Các vật này sẽ làm tăng trọng lượng của xe, gây thêm áp lực cho xế cưng của bạn. 

Thường xuyên đem ô tô đi bảo dưỡng

Bạn cần thường xuyên đem ô tô đi bảo dưỡng để kiểm tra xem các bộ phận, linh kiện của xe có hỏng hóc gì không. Ngoài ra, bạn cũng nên thay dầu nhớt và nước làm mát thường xuyên. 

Trên đây là những ảnh hưởng của việc chạy dừng xe liên tục đến ô tô của bạn và cách giảm thiểu những tác hại đó. Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn có thể bảo vệ xế cưng của mình để có những chuyến đi an toàn. 

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm bảo dưỡng và chăm sóc ô tô hiệu quả, mời bạn đọc truy cập TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading