Có nhất thiết phải thay dầu nhớt vào mùa hè

Nhiều chủ xe vẫn tin rằng cách tốt nhất để bảo vệ động cơ xe là thay đổi dầu của động cơ thường xuyên theo mùa, tùy thuộc vào nhiệt độ cao hay thấp. Tuy nhiên, quan niệm này có đúng hay không, hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Không thể phủ nhận rằng dầu nhớt là mạch máu của chiếc xe. Mà mạch máu cần được lưu thông tự do đến tất cả các bộ phận của cơ thể, điều này tương tự với dầu nhớt. Thông thường, nhiệt độ của dầu thay đổi tương ứng với nhiệt độ của động cơ. Cái gọi là độ nhớt hiểu đơn giản là độ dày của chất lỏng được đo bằng một phương thức vật lý. Dầu nhớt ở nhiệt độ thấp sẽ chuyển về thể đặc (giống như mật đường), khiến việc len lỏi vào các ngách của động cơ diễn ra khó khăn hơn, nhất là khi xe ở trạng thái khởi động nguội.

5 tiêu chí cần cân nhắc khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô z

Dầu nhớt cực kỳ cần thiết đối động cơ ô tô

Tuy nhiên, nếu sử dụng loại dầu nhớt phù hợp, độ nhớt sẽ được giữ ở trạng thái tốt, ngay cả trong điều kiện nhiệt độ thấp. Ngược lại, nếu như nhiệt độ tăng lên, nhớt sẽ trở nên quá mỏng. Đó là lý do người ta thường dùng độ nặng để diễn tả độ nhớt của dầu, và bạn sẽ nhìn thấy các thông số này trên container chứa dầu.

Tin tốt là, dầu nhớt ngày nay đã được cải tiến rất nhiều. Bạn không cần phải thay dầu mỗi khi chuyển mùa nữa, hãng sản xuất sẽ giúp bạn làm điều đó. Được gọi là dầu nhớt đa cấp (Multi-viscosity motor oil), loại dầu mới tỏ ra rất linh hoạt. Khi nhiệt độ giảm, độ nhớt của dầu cũng thay đổi cho phép dầu dễ dàng len lỏi và các khe của động cơ. Khi nhiệt độ tăng lên, dầu nhớt sẽ dày lên để bảo vệ động cơ tốt hơn. Những loại dầu này sẽ thể hiện song song cả hai thông số độ nhớt trên thùng.

Hầu hết các dòng dầu nhớt trên thị trường hiện nay đều có độ nhớt thể hiện dưới dạng hai con số. Số đầu tiên đứng trước chữ “W” (thường được hiểu là viết tắt của từ Winter, thể hiện khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động lúc lạnh. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Số thứ hai (cao hơn số đầu tiên) là tiêu chuẩn do SAE (Hiệp hội kỹ sư tự động hóa) thể hiện chỉ số vận hành của dầu động cơ. Chỉ số càng lớn thì động cơ vận hành càng tốt.

Có rất nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau z

Có rất nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau

Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nhiệt độ của dầu, chẳng hạn như tốc độ động cơ. Tất nhiên, động cơ trên xe của những người đam mê tốc độ thường tỏa ra nhiều nhiệt lượng hơn những người khác. Do đó, dầu nhớt của họ cần phải đáp ứng được đặc điểm này.

Dầu nhớt tổng hợp có những đặc điểm tương tự như dầu nhớt thông thường nhưng được tinh chế hơn nên sẽ tốt hơn cho động cơ. Các hãng sản xuất sau đó sẽ pha trộn các chất phụ gia tổng hợp giúp dầu đạt được hiệu suất và tuổi thọ như yêu cầu.

Tất nhiên, mỗi một loại động cơ lại có những đặc điểm khác nhau và hầu hết các xe được thiết kế phù hợp với một dòng dầu nhớt cụ thể. Do đó, trước khi đưa ra quyết định lựa chọn, bạn nên tham khảo thêm các khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc các hướng dẫn của SAE.

Xem thêm: 5 tiêu chí cần cân nhắc khi chọn dầu nhớt cho động cơ ô tô

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading