Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét: Có đáng lo ngại?

Sau khi đỗ xe ngoài trời sau một thời gian dài hay bị dính mưa, xe ô tô của bạn có hiện tượng bị rỉ sét ở đĩa phanh. Hiện tượng này có đáng lo ngại?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

đĩa phanh ô tô bị rỉ sét

Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét liệu có phải là điều đáng lo ngại.

Những người yêu xe rất quan tâm đến ngoại hình chiếc xe của mình. Chỉ một vết xước, vết sứt hay vết bẩn cũng có thể làm cho lái xe xót xa. Một trong những vấn đề làm cho người lái xe lo lắng là hiện tượng đĩa phanh rỉ sét.

Đĩa phanh ô tô bị rỉ sét có đáng lo ngại không?

Nếu như rỉ sét xuất hiện trên lớp vỏ thân xe, đây sẽ là một điều đáng lo ngại vì nó là dấu hiệu của việc lớp vỏ bảo vệ xe của bạn đã bị ăn mòn. Vết rỉ sét này có thể nhanh chóng lan rộng ra phần còn lại của chiếc xe.

Nhưng còn nếu rỉ sét xuất hiện trên đĩa phanh thì sao? Nếu như xe của bạn sử dụng phanh đĩa gốm carbon, thì bạn có thể yên tâm rằng đĩa phanh ô tô không bao giờ bị rỉ sét. 

phanh đĩa gốm carbon

Phanh đĩa gốm carbon là một trong những loại phanh bền và đắt nhất hiện nay.

Lý do là loại phanh này có khả năng chịu nhiệt tốt nhất hiện nay, có khả năng chống oxy hóa và chống sốc nhiệt. Tuy nhiên, thời gian để sản xuất phanh đĩa gốm carbon là rất lâu và chi phí cũng rất đắt. Loại phanh này thường chỉ được sử dụng trên các siêu xe có hiệu suất lớn.

Mặt khác, hiện tượng rỉ sét thường thấy trên phanh đĩa, loại phanh được sử dụng rất phổ biến ngày nay do các ưu điểm vượt trội như hiệu quả phanh cao, khối lượng nhẹ, thiết kế hở giúp tản nhiệt tốt tăng thời gian sử dụng, dễ dàng theo dõi và sửa chữa.

Mặc dù vậy, khác với phanh tang trống được thiết kế bao kín, phanh đĩa có thiết kế hở khiến các bề mặt dễ bị hỏng hơn bởi các tác nhân bên ngoài (bụi, cát, đất, mưa,...) trong quá trình sử dụng, hình thành các lớp rỉ sét trên đĩa phanh, đặc biệt là sau khi ô tô của bạn dính nước mưa hoặc được đỗ ở ngoài trời trong một thời gian dài. Hơn nữa, phanh đĩa, được làm bằng thép, có thể bị rỉ sét dễ dàng.

Nhiều người rất cẩn thận, thấy khó chịu khi thấy hiện tượng này. Ngay lập tức, họ đem chiếc xe đến garage gần nhất để các thợ cơ khí chuyên nghiệp bắt bệnh cho nó. Nhưng những lái xe đó có vẻ đã hơi lo lắng thái quá rồi. Với cấu tạo của phanh đĩa và khí hậu ẩm ướt như ở Việt Nam, điều này là hết sức bình thường.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Làm thế nào để xử lý vết rỉ sét trên đĩa phanh ô tô?

Cách xử lý thật ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần bước lên xe và lái xe. Khi đó ma sát giữa má phanh và đĩa phanh sẽ đánh bay lớp rỉ sét. 

Nhưng sau khi bạn đã lái xe cả ngày mà vết rỉ sét cứng đầu vẫn không chịu buông tha, vẫn lì lợm bám trên rìa của đĩa phanh xe ô tô. Cũng đừng quá lo lắng vì cũng phải một thời gian dài nữa thì đĩa phanh của bạn mới bị ảnh hưởng.

Bạn đọc có thể quan tâm: Sự khác biệt giữa phanh đĩa và phanh tang trống

Tuy nhiên, nếu như bạn thấy rằng lớp rỉ sét đã bám trên bề mặt đĩa phanh trong một thời gian dài, thì bạn nên cẩn trọng vì rất có thể khi đó đĩa phanh của bạn đã bị ăn mòn, làm ảnh hưởng đến chất lượng phanh. Bạn có thể thay đĩa phanh hoặc toàn bộ phanh ô tô mới. 

phanh ô tô bị rỉ sét

Rỉ sét xuất hiện trên bề mặt của đĩa phanh trong thời gian dài có thể là dấu hiệu của việc đĩa phanh đã bị ăn mòn.

Nhưng để cẩn thận hơn cả, tốt nhất là trong lần bảo dưỡng xe sắp tới, hãy nhắc các nhân viên garage kiểm tra đĩa phanh cẩn thận để kịp thời xử lý, tránh các sự cố sau này.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể biết khi nào thì cần thay đĩa phanh nếu bị rỉ sét và không còn quá hoảng hốt khi thấy có hiện tượng rỉ sét xuất hiện trên phanh xe ô tô.

Để tìm hiểu thêm về những kinh nghiệm bảo dưỡng và chăm sóc ô tô hiệu quả, mời bạn đọc truy cập TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading