Những típ bảo vệ xe hơi trong mùa hè: Phòng cháy và cách xử lý khi xe ô tô bốc cháy

Nhiệt độ mùa hè cao là lý do các vụ cháy xe tăng gần 20% đến 30% so với các mùa khác. Vì vậy, bạn nên tìm các biện pháp phòng chống cháy nổ và học cách xử lý nếu không may xe bị bốc cháy.

Mẹo phòng cháy ô tô trong thời tiết nắng nóng

Ô tô có độ bền cao nhưng điều đó không có nghĩa là không thể bị hư hại. Nhiệt độ cao của mùa hè khiến xe hơi của bạn nóng như một chiếc lò và dễ bị hỏa hoạn. Nguy cơ bắt lửa vào mùa hè trở nên cao hơn vì độ ẩm nhiên liệu thấp và độ nóng tăng. Dưới đây là các biện pháp phòng cháy và các bước xử lý cơ bản nếu xe ô tô bất ngờ bốc cháy.

Đi cẩn thận qua đường rơm rạ

Rơm rạ có thể bám vào ống xả (xe ô tô), gầm xe máy, gây cháy khi gặp ma sát và nhiệt độ cao. Vì vậy, sau khi đi qua đường rơm rạ, tài xế nên kiểm tra kỹ gầm xe và ống xả, nhặt bỏ chúng ra khỏi xe. 

Xe Toyota bị bốc cháy khi đi qua đường trải rơm rạ.

Xe Toyota bị bốc cháy khi đi qua đường trải rơm rạ tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Đỗ xe trong bóng râm

Khu vực cỏ khô dễ bị bắt lửa và nguy cơ sẽ tăng gấp đôi trong thời tiết nóng. Tránh đỗ xe ở những nơi như vậy vì nhiệt độ khí thải có thể làm cỏ khô và cỏ dại bốc cháy. Cố gắng di chuyển xe dưới bóng râm hoặc gốc cây nếu bạn phải đỗ xe ngoài trời.

Đỗ xe trong công viên dưới bóng râm và tránh cỏ khô.

Đỗ xe trong công viên dưới bóng râm và tránh cỏ khô.

Cẩn thận với thuốc lá và bật lửa

Nếu bạn vẫn đang hút thuốc trong xe hơi, hãy đảm bảo rằng bạn vứt bỏ đầu lọc đang cháy dở vào trong gạt tàn. Nếu bạn định ném ra bên ngoài, hãy dập tắt chúng bằng nước trước.

Bên cạnh đó, đừng để bật lửa trên ghế xe. Sự tiếp xúc trực tiếp của ánh sáng mặt trời và bật lửa có thể khiến nó phát nổ. 

Kiểm tra rò rỉ dầu

Dầu động cơ bị rò rỉ và dầu phanh có thể gây ra hỏa hoạn. Sự "lão hóa" phụ tùng và quá trình bảo dưỡng không đúng cách có thể dẫn đến sự cố tràn và tạo ra các mối nguy hiểm. Để giảm thiểu các rủi ro và phòng tránh hiện tượng cháy nổ trong thời tiết nắng nóng, bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và kiểm tra lịch chăm sóc bảo dưỡng thường xuyên. 

Cảnh giác với chập điện

Chập điện là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ.

Chập điện là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ.

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây cháy nổ vào mùa hè. Sự cố trong hệ thống điện có thể tạo ra tia lửa. Vì hệ thống dây điện chạy từ cửa ra vào đến ghế ngồi, thảm, điều này có thể gây ra hỏa hoạn từ mọi vị trí trong chiếc xe của bạn nếu có bất cứ điều gì sai trong hệ thống.

Có thể bạn quan tâm: 

Cách xử lý khi xe bị bốc cháy

Nếu bạn chưa biết, tại Mỹ mỗi giờ có trung bình 33 ô tô bốc cháy. Nguyên nhân không phải là do tai nạn giao thông mà chủ yếu là do các yếu tố liên quan đến con người như không bảo dưỡng định kỳ, rò rỉ nhiên liệu đến sử dụng pin không phù hợp.

Dấu hiệu có đốm lửa trong xe bạn

  • Mức nhiên liệu hoặc dầu thay đổi bất thường.

  • Nhiệt độ động cơ tăng nhanh.

  • Hệ thống ống xả tạo ra âm thanh hoặc tiếng nổ rất lớn,

  • Cầu chì liên tục thay đổi,

  • Quan sát rò rỉ nhiên liệu hoặc dầu (nếu bên ngoài xe),

  • Chiếc xe cảm thấy nóng nhanh hơn,

  • Bạn ngửi thấy mùi khói, cao su, nhựa cháy,

Cách xử khi xe gặp cháy nổ

1. Bình tĩnh và đỗ xe vào nơi an toàn

Theo một số tài xế có kinh nghiệm lái xe lâu năm cho biết, điều đầu tiên là phải bình tĩnh nếu phát hiện xe có các hiện tượng cháy như mùi khét, nhìn thấy khói. Sau đó, nhanh chóng tìm một nơi an toàn để đỗ xe như dải phân cách, đường vòng, làn xe buýt, vỉa hè. 

2. Tắt động cơ xe

Nếu nguyên nhân gây ra cháy là do sự cố ở đường ống nhiên liệu bị hỏng hoặc bị gãy, thì việc tắt động cơ sẽ tránh làm cho đám cháy lan rộng đến bộ phận khác. Nếu xe có thiết kế khóa xăng, tài xế cần khóa ngay bình xăng.

Dùng bình chữa cháy, cát, nước để dập đám cháy đồng thời hô hoán người dân đến trợ giúp, gọi điện cho Cảnh sát phòng cháy chứa cháy theo số điện thoại 114 hoặc cho công an, chính quyền địa phương… 

Trường hợp không có khả năng dập tắt đám cháy, tài xế cần nhanh chóng tránh xa đám cháy ít nhất khoảng 40m. 

(Nguồn ảnh: Internet)

Hoàng Vũ - Theo Nhà quản lý
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
So sánh xe
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading