Cách bảo dưỡng xe đúng cách để kéo dài tuổi thọ

Thói quen chăm sóc bảo dưỡng xe khoa học giúp tài xế kéo dài thời gian sử dụng xe hơi và phòng tránh rủi ro khi đi trên đường.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Thực hiện quy trình bảo dưỡng và chăm sóc xe hơi đúng cách không chỉ giúp giữ được giá trị của xe ô tô mà còn giúp lái xe an toàn và yên tâm trên mọi chặng đường. Việc bảo dưỡng xe chắc chắn là không dễ dàng khi bảo dưỡng tại nhà, nhưng dưới đây là một vài cách chăm sóc và bảo dưỡng xe hơiOto.com.vn khuyên bạn nên làm thường xuyên:

1. Thay thế, bảo dưỡng các chất lỏng và bộ lọc không khí.

Đọc hướng dẫn bảo trì của xe và xem lịch bảo trì của từng bộ phận trên xe. 

- Một số xe đòi hỏi cần có một thời gian cụ thể để thay dầu trên một quãng đường cụ thể, nếu không có thể bị cạn kiệt dầu và điều làm hỏng các bộ phận bên trong xe hơi. 

- Nếu không có hướng dẫn sử dụng xe, bạn có thể tìm hiểu thông tin trên website của nhà sản xuất. 

Kiểm tra các thùng chứa chất lỏng trong khoang động cơ và thêm chất lỏng khi cần thiết

Thay dầu mỗi khi 5000 km. Kích xe và mở nắp dầu của xe bạn lên, sau đó tháo bu-lông bên dưới bể chứa dầu. Đây là bu-lông cho phép dầu chảy ra bên ngoài, sau đó bạn nên xác định vị trí của bộ lọc dầu và thay thế nó. 

- Đổ đúng lượng và loại dầu vào bể chứa dầu, sau đó lắp lại nắp. 

Kiểm tra các thùng chứa chất lỏng trong khoang động cơ .

- Những loại xe có công suất khác nhau sẽ yêu cầu lượng dầu khác nhau. Bạn cần tham khảo thông tin trên hướng dẫn sử dụng hoặc các cơ sở bảo dưỡng để thay loại dầu chính xác.

Thay bộ lọc không khí hàng năm

Chức năng của bộ lọc không khí nhằm ngăn cát và các mảnh vụn đi vào động cơ của bạn. Hầu hết các bộ lọc cần được thay thế hàng năm, mặc dù một số bộ lọc vẫn có thể hoạt động tốt.

Thay bộ lọc không khí hàng năm,

- Bộ lọc không khí nằm trong hộp, bạn có thể tháo ra và lắp đặt cái mới bằng tay. 

Chú ý: Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên thay bộ lọc không khí sau 25.000 km, nhưng nếu bạn đang sống ở nơi nào có mức độ ô nhiễm nặng thì bạn cần thay chúng sớm hơn.

Thay mới bộ lọc nhiên liệu sau 65.000 km

Bộ lọc nhiên liệu có chức năng chặn bụi bẩn và cặn từ thùng nhiên liệu của bạn đến động cơ. Bộ lọc thường được đặt dọc theo dây từ bình nhiên liệu đến phía trước xe ô tôSau đó bạn dùng một tuốc-nơ-vít đầu phẳng để cậy nó ra. Nó có dạng hình trụ và có vòi ở hai đầu, sau đó bạn lắp một cái mới.

Xả và làm khô hệ thống làm mát

Kích xe lên và đặt một xô bên dưới nút thoát nước của bộ tản nhiệt. Xả hết các chất lỏng bên trong bộ phận tản nhiệt ra, sau đó đóng nắp lại. Mở nắp bộ tản nhiệt và đổ đầy nước và đóng nắp lại. 

- Chọn chất làm mát phù hợp xe của bạn.

- Hầu hết các phương tiện đều yêu cầu hỗn hợp nước và chất làm mát 50/50. Bạn thường có thể mua chất làm mát trộn sẵn tại cửa hàng phụ tùng ô tô địa phương.

- Bạn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc hỏi các cửa hàng bảo dưỡng để biết chính xác số lượng và loại chất làm mát phù hợp với xe bạn. 

Làm sạch bộ tản nhiệt

Làm sạch bộ tản nhiệt

Dùng bình xịt lên bộ tản nhiệt và chờ khoảng một vài phút. Chú ý không chạm hoặc chà lên bộ tản nhiệt vì nó rất sắc và có thể làm bạn bị thương, thay vào đó bạn chờ khoảng 2 phút và dùng bình xịt để loại bỏ hết các chất bẩn. 

2. Chăm sóc Phanh, dây Cu-roa, ống dẫn

Thay má Phanh sau 35.000 km

Xe ô tô bị hỏng phanh có thể gây cực kỳ nguy hiểm cho bạn. Nếu bạn nghĩ rằng phanh hỏng thì bạn cần thay chúng ngay lập tức. Để thực hiện điều này, bạn cần nới lỏng các đai ốc và kích xe lên. Để làm điều này điều đầu tiên bạn xác định bộ kẹp phanh, sau đó tháo bu-lông và giữ nó đúng vị trí. Trượt nó ra khỏi rụôt và dùng kẹp C để nén trở lại vào má cặp. 

Thay phanh xe sau 35000km.

- Tại thời điểm đó, bạn có thể cài đặt má phanh mới vào má cặp bằng cách trượt chúng vào vị trí của những cái cũ.

- Tháo kẹp C và đặt chúng lại đúng vị trí.

Thay dây đai cu-roa bị đứt hoặc hỏng

Kiểm tra dây đai cu-roa của bạn có bị đứt hoặc bị mòn không. Sau đó kiểm tra độ căng của dây đai để chắc chắn rằng nó không bị giãn ra. Nếu dây cu-roa bị lỏng thì bạn cần phải thay thế nó. 

thay dây cu-roa ô tô.

Thay ống dẫn bị nứt

 Khi mui xe mở, nhìn qua các ống cao su trong khoang động cơ xem có dấu hiệu hư hỏng nào không. Nếu bạn phát hiện ra một vòi bị hỏng thì hãy tháo chúng và mang chúng đến cửa hàng để biết chính xác loại và kích thước mà bạn cần phải thay thế. 

Có thể bạn quan tâm:

3. Bảo trì hệ thống điện

Làm sạch hệ thống pin của bạn hằng năm

Hệ thống dây điện kết nối hệ thống pin có thể bị ăn mòn hoặc bám bụi bặm sau một năm sử dụng, khiến cho dòng điện có thể bị nhập nhằng. Tháo hết 2 cực của ắc-quy và dùng bột nở (banking soda) để làm sạch hết các bụi bẩn. 

Làm sạch hệ thống pin của bạn hằng năm.

- Sử dụng bàn chải và hỗn hợp để làm sạch tất cả sự ăn mòn, bụi bẩn của các cột pin và các kết nối kim loại trên dây cáp.

- Lau sạch các cột pin bằng giẻ ẩm, sau đó kết nối các cực với pin một lần nữa.

- Kết nối các dây điện. 

Thay thế cầu chì khi bị nổ

Nếu một số đèn tắt trong nội thất xe của bạn, rất có thể đó là cầu chì bị nổ. Xác định vị trí 2 hộp cầu chì trong xe của bạn. Một cái thường ở gần đầu gối trái của bạn khi ngồi ở ghế lái và cái còn lại thường được tìm thấy bên trong khoang máy. 

thay thế cầu chì xe ô tô.

- Tìm cầu chì bị hỏng và tìm cái mới phù hợp cường độ dòng điện. 

- Số ampe của cầu chì được ghi trên nó. Chắc chắn cầu chì mới có cùng số Ampe với cầu chì mà đang định thay thế. 

Thay bu-gi sau 50.000 km

thay thế bu-gi xe ô tô.

Mở mui xe và xác định vị trí dây bugi chạy vào đỉnh động cơ, bạn nên thay bu-gi sau mỗi 50.000km. 

4. Bảo trì ngoại thất

Xoay lốp xe ô tô sau mỗi 8000 km

Xoay lốp xe ô tô sau mỗi 8000 km.

Hãy chắc chắn rằng xe của bạn mòn đều, bằng cách thay đổi chéo định kỳ. 

- Lốp trước và sau mòn khác nhau vì lốp trước làm hầu hết phanh và rẽ.

- Với một số lốp xe, bạn cũng có thể trao đổi chúng từ bên này sang bên kia.

- Nếu lốp xe của bạn có mũi tên hướng trên lề, hãy giữ những mũi tên đó hướng về phía trước xe, không trao đổi lốp xe sang phía bên kia.

Xem thêm: Mua ô tô giá tốt tháng 3 năm 2020

Tráo đổi cần gạt kính chắn gió khi chúng tạo thành vệt

Khi cần gạt kính chắn gió bắt đầu tạo thành vệt thì lúc này là cần thay thế chúng. Trên hầu hết các xe ô tô, bạn có thể tráo cần gạt bên này sang bên kia để chúng hoạt động tốt hơn. 

Bôi sáp lên xe để bảo vệ sơn

Sơn xe không chỉ giúp xe trông đẹp hơn mà nó còn có chức năng bảo vệ các bộ phận khác bên trong xe tránh bị rỉ sét. Rửa sạch xe của bạn sau đó bôi một lớp sáp lên xe định kỳ 6 tháng 1 lần. 

- Đầu tiên rửa xe bằng xà phòng ô tô và rửa kỹ.

- Áp dụng sáp vào sơn xe bằng cách sử dụng dụng cụ được cung cấp trong một chuyển động xoáy, sau đó chờ cho nó khô hoàn toàn.

- Đánh bóng sáp bằng cách sử dụng một miếng vải.

(Nguồn ảnh:Wikihow)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading