Rò rỉ hệ thống khí xả ô tô: Nguyên nhân và cách xử lý

Đã bao giờ bạn phát hiện ống xả xe ô tô của mình bị rò rỉ nước hay một loại chất lỏng khác? Đừng hoảng sợ, hãy tìm hiểu nguyên nhân để từ đó có được cách xử lý đúng đắn.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

ống xả ô tô

Hệ thống khí xả ô tô có nguy cơ bị rò rỉ vì những nguyên nhân khác nhau.

Chức năng chính của hệ thống khí xả là thải những khí gas ra khỏi hệ thống đốt trong của xe ô tô. Khi bạn phát hiện ra có thứ chất lỏng nào đó rò rỉ từ ống xả ô tô, chắc hẳn bạn sẽ lo lắng vì thông thường chỉ có khí CO2 thoát ra từ ống xả mà thôi.

Box thu lead lái thử - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Nhưng trước khi bạn đưa xe đến cơ sở sửa chữa, bạn nên tìm hiểu xem nguyên nhân làm cho ống xả bị rò rỉ là gì. Đôi khi, đó chỉ là những vấn đề hết sức bình thường và không có gì cần lo lắng cả.

Sự ngưng tụ

Động cơ đốt trong, khi hoạt động, sản xuất ra hydrocarbon. Hợp chất này sẽ được chuyển thành các sản phẩm phụ đỡ độc hại hơn qua bộ chuyển đổi xúc tác. Các sản phẩm phụ gồm có CO2 và nước. Khi nhiệt độ của chiếc xe hạ thấp, quá trình ngưng tụ sẽ diễn ra trong hệ thống khí xả. 

Sau đó, khi bạn khởi động xe và làm nóng động cơ, các giọt nước sẽ xuất hiện trong ống xả. Nếu như ống xả bị rò rỉ bởi nguyên nhân này, bạn không cần phải lo lắng vì đây là điều hết sức bình thường và không có gì gây hại cho xe ô tô của bạn cả.

Nước đọng trong ống xả

Nước có thể bị ngưng tụ trong ống xả, điều này không gây hại gì cho ô tô.

Có thể bạn đọc quan tâm: 18 thiết kế ống xả ô tô ấn tượng nhất toàn cầu

Động cơ nóng

Mỗi khi bạn khởi động xe, động cơ ô tô cần thời gian để đưa nhiên liệu tới các bộ phận chuyển động trước khi bạn có thể bắt đầu lái xe. Vào thời điểm đó, tất cả các bộ phận chuyển động của động cơ đều rất nóng. 

Do đó, một lượng khí nóng được phun ra qua hệ thống xả, dẫn đến hình thành các giọt nước trong ống xả. Nếu hiện tượng này xảy ra, bạn không có gì cần lo lắng vì nó sẽ biến mất khi nước làm mát được đưa vào động cơ. 

động cơ nóng

Động cơ nóng có thể cũng là một trong những nguyên nhân gây đọng nước ở ống xả.

Các bộ phận động cơ có vấn đề

Piston giúp cho các dây đai cam di chuyển mỗi khi nhiên liệu và không khí được đốt cháy trong động cơ đốt trong. Sau quá trình sử dụng, piston sẽ không thể hoạt động một cách hiệu quả như trước được nữa, khiến cho nhiên liệu và không khí không được đốt cháy một cách triệt để. 

Điều này sẽ dẫn đến việc động cơ hút nước làm mát, làm cho hệ thống khí xả giải phóng hơi nước dưới dạng khói trắng. Ngoài ra, đầu xy lanh, miếng đệm đầu, và lọc nhiên liệu bị hỏng, hoặc động cơ bị tắc hoặc nứt, cũng có thể tạo ra khói trắng từ ống xả. 

ống xả ô tô xả ra khói trắng

Một số bộ phận động cơ có vấn đề có thể là nguyên nhân gây ra ống xả ô tô xả ra khói trắng.

Đọc thêm: Báo động khi xe bốc khói trắng

Chất lỏng rò rỉ ở ống xả không chỉ dưới dạng khói trắng mà còn ở dạng khói đen. Nguyên nhân là do bugi ô tô, kim phun nhiên liệu hoặc lọc gió động cơ gặp vấn đề, làm cho một lượng nhiên liệu vào trong buồng cháy mà không được đốt cháy một cách triệt để, dẫn đến ống xả thải ra một lượng khói đen. 

ống xả ô tô thải ra khói đen

Nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn có thể dẫn đến ống xả thải ra khói đen.

Nếu như bạn gặp phải trường hợp này, hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra ngay lập tức.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên hiện tượng hệ thống khí thải ô tô bị rò rỉ. Trong một vài trường hợp thì bạn không cần lo lắng nhưng nếu nước được giải phóng qua ống xả dưới dạng khỏi đen hay khói trắng thì bạn cần lưu tâm.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY.

(Ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading