Sơn phủ gầm liệu có tác dụng chống ồn như lời đồn?

Sơn phủ gầm là việc làm cần thiết để bảo vệ gầm xe khỏi các tác nhân khói bụi, nắng, mưa, sỏi đá... Tuy nhiên, việc làm này không có công dụng chống ồn như lời đồn.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Hầu hết các mẫu xe xuất xưởng đều được sơn tĩnh điện, thậm chí nhiều vị trí nhà sản xuất đã sử dụng một chất keo đặc biệt để chống gỉ. Vì vậy, nhiều người đặt câu hỏi: "Liệu có cần thiết phải sơn thêm một lớp sơn phủ gầm và lớp sơn này có tác dụng chống ồn như lời truyền miệng?".

Tác dụng việc sơn phủ gầm

Sơn phủ gầm trên các mẫu xe phổ thông là điều cần thiết, vì ngoài lớp bảo vệ của hãng, ô tô của bạn sẽ có thêm một lớp sơn bảo vệ nữa. Việc sơn phủ gầm sẽ đơn giản và hiệu quả hơn khi xe còn mới vì có thể bảo vệ được độ bền của gầm xe.

Trong đó, lớp trong cùng là lớp bảo vệ, chống ăn mòn. Khi thực hiện gia cố thêm lớp sơn phủ gầm sẽ làm tăng độ bền của lớp phủ cũ, đồng thời ngăn cản quá trình ăn mòn do các tác nhân của môi trường.

Việc sơn phủ gầm có 3 tác dụng chính: 

  • Thứ nhất, lớp sơn phủ gầm có tác dụng tránh nước văng vào gầm xe, điều này giúp xe chống rỉ và chống ẩm.

  • Thứ hai, tránh đất đá và các dị vật trong quá trình di chuyển có thể văng vào làm xước sơn.

  • Gia tăng tuổi thọ của hệ thống gầm xe.

Một trong những điều quan trọng nhất trước khi sơn phủ gầm là vệ sinh bề mặt gầm để bảo vệ xe. Đối với xe mới có bề mặt tốt, chúng ta vệ sinh sạch sẽ vì xe càng sạch thì lớp sơn sẽ có độ bền càng cao. Đối với xe cũ, chúng ta cần phải kiểm tra, đánh giá. Đặc biệt những vị trí xấu phải xử lý cẩn thận hơn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sơn phủ gầm không có tác dụng chống ồn.

Sơn phủ gầm không có tác dụng chống ồn.

Trong một số trường hợp bề mặt gầm quá xấu, thợ sửa chữa cần phải làm lại bề mặt và thay thế chúng bằng vật liệu có chất lượng tương tự.

Có thể bạn quan tâm: Đừng để xe bị thủy kích, ngập nước vào mùa mưa bão!

Cách thức tiến hành và lưu ý khi sơn gầm

Để sơn gầm chúng ta cần phải tháo bỏ các bộ phận như bánh xe, các kẽ nhỏ, hốc bánh xe, tấm nhựa chắn,... phải tháo ra để cho việc vệ sinh được sạch sẽ. Ở phần gầm xe, chúng ta phải bỏ các lớp cách nhiệt giữa phần ống bô và phần thân xe. 

Đối với những chiếc xe có tình trạng gầm xe xấu, chúng ta cần phải loại bỏ những phần bị han gỉ, bị mọt và thay thế chúng.

Khi sơn phủ gầm cần lưu ý sơn dày vào vị trí quan trọng.

Khi sơn phủ gầm cần lưu ý sơn dày vào vị trí quan trọng.

Khi sơn phủ gầm sẽ sơn dàn trải toàn bộ phần gầm xe. Lưu ý các khe kẽ, hốc bánh xe vì đây là bộ phận dễ bị nước, đá văng vào. Hơn nữa, hệ thống treo cần được bọc riêng biệt và không cần thiết phải sơn. Ống xả và cách nhiệt phải được tháo ra để sơn lớp phủ bên dưới.

Để việc sơn phủ gầm đạt hiệu quả tối đa, bí quyết là độ dày của lớp sơn phủ gầm sẽ không giống nhau. Những vị trí quan trọng thì cần được sơn dày hơn. Tuy nhiên phải qua 3 lượt sơn, mỗi lượt cách nhau 30 - 60 phút cho lớp sơn khô đi. 

Xem thêm: Ưu nhược điểm lốp chống xịt (Runflat): Liệu bạn có nên trang bị cho xế cưng không?

Độ bền và giá thành sơn phủ gầm

Việc sơn phủ gầm xe sẽ có hiệu quả lên đến hàng chục năm. Ngoài ra, các cơ sở chăm sóc bảo dưỡng cũng thường bảo hành cho lớp sơn này trong vòng 5 năm.

Theo khảo sát, giá thành sơn gầm xe sẽ tùy thuộc vào dòng xe và phân khúc ở mức như sau:

1. Hatchback hạng A: 1.6 triệu.

2. Sedan cỡ trung: 2 triệu .

3. Xe pickup, SUV cỡ trung: 2,8 triệu.

Theo nhiều chuyên gia làm việc trong lĩnh vực chăm sóc bảo dưỡng ô tô cho biết, việc sơn gầm xe không có tác dụng giảm tiếng ồn, việc làm này chỉ có tác dụng bổ sung thêm một lớp sơn giúp tăng tuổi thọ hệ thống của gầm và bảo vệ các chi tiết khỏi hoen gỉ, hư hỏng.

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading