Sự khác biệt cần số thẳng hàng và cần số dích dắc?

08/01/2020

Nếu bạn chú ý kỹ trên các xe hiện nay có 2 kiểu cần số cơ bản là thẳng hàng và dích dắc, liệu có sự khác biệt nào giữa 2 loại cần số này?

Hộp số tự động là công nghệ phát triển có trên những chiếc ô tô mới nhất. Nhưng có bao giờ bạn đặt ra câu hỏi đâu là sự khác biệt giữa cần số thẳng hàng và cần số dích dắc ngoằn nghèo?

Kiểu hộp số  thẳng hàng thì phổ biến hơn, nhưng kiểu dích dắc, hay còn được gọi là hộp số có cửa ở nước ngoài, cũng được phát triển và áp dụng bởi nhiều nhà sản xuất khác nhau như: Mercedes-Benz, Toyota, Subaru, Jaguar, General Motors và nhiều hơn nữa.

Sự phổ biến của xe số tự động đã chiếm lĩnh toàn bộ thế giới, nhưng vẫn có rất nhiều câu hỏi được đặt ra nên chọn cần số dích dắc hay thẳng hàng thì tốt hơn. Dưới đây là một số lý do lý giải cho sự khác biệt này.

Kiểm soát và an toàn

Cách sang số dích dắc giúp bạn có thể tránh được tình huống chuyển nhầm số, đây là tình huống nguy hiểm nhưng thường xảy ra đối với cần số dạng thẳng hàng. Hãy tưởng tượng nếu vào trời mưa mà chuyển số sai thì rất nguy hiểm. Với thiết kế dạng dích dắc có thể tránh được việc chuyển số sai như tình trạng trên. Do vậy bạn có thể kiểm soát xe được tốt hơn. 

Sự khác biệt hộp số thẳng và hộp số zig-zắc?a

Hộp số dạng dích dắc

Đối với những người ưu tiên sự an toàn lên hàng đầu lại ưa thích chọn cần số thẳng hàng hơn vì có thể dễ dàng di chuyển cần gạt về vị trí khóa an toàn ngay cả khi di chuyển ở tốc độ cao, đối với cần số dạng dích dắc thì không có khóa an toàn. Vì vậy mà thiết kế dạng thẳng hàng giúp bạn kiểm soát an toàn trong mọi tình huống, thiết kế dạng dích dắc giúp bạn biết được chính xác bạn đang ở vị trí nào. 

Tiết kiệm hơn

Trong các mẫu xe sử có cần số thẳng hàng cần lắp thêm một nút bấm để tránh tình trạng tài xế chuyển nhầm bằng cách chuyển cần số sang khóa số R. Trong khi hộp số dích dắc thì không cần thêm nút chặn như vậy, bởi vì nó đã có sẵn các đường chặn bởi tại từng ô. Vì vậy, chi phí hộp số thẳng hàng sẽ cao hơn hộp số dạng dích dắc.

Loại nào tốt hơn?

Nếu bạn đang tìm chiếc xe chuyển số mượt mà thì bạn nên chọn xe có cần số dạng thẳng hàng thì tốt hơn. Mặt khác, nếu bạn chọn chiếc xe có thể kiểm soát tốt hơn thì bạn nên chọn chiếc xe có cần số dạng dích dắc. Nhìn chung sự lựa chọn này phụ thuộc vào ý muốn của người mua, cái nào tốt hơn cho họ chứ không ảnh hưởng nhiều đến độ an toàn hay độ ổn định.

hộp số thẳng hàngs

Hộp số dạng thẳng hàng

Tóm lại, người mua có thể hiểu đơn giản là sự khác biệt chính là nhà sản xuất muốn hạn chế tình trạng chuyển nhầm số trên xe số tự động, đây là phương pháp rẻ tiền và an toàn để tránh chuyển nhầm số trên hộp số thẳng hàng.

Xem thêm: 

Hoàng Vũ - Theo Nhà Quản Lý

Xe nổi bật

Tìm kiếm tin tức ô tô

CÔNG TY CỔ PHẦN NEXTGEN VIỆT NAM

Copyright © 2015 - 2020 Oto.com.vn - Nextgenvietnam.com

0904.573.739 Skype

Thời gian làm việc: 8:30 - 17:15 (thứ 2 - thứ 6)

Địa chỉ trụ sở chính (địa chỉ xuất hóa đơn): Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark,

KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Giấy chứng nhận ĐKDN số 0106774081 cấp bởi Phòng ĐKKD Hà Nội ngày 11/02/2015

Giấy phép ICP số 978/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 14/4/2015

Giấy phép sửa đổi, bổ sung Giấy phép ICP Số 4362/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 20/10/2017

Chịu trách nhiệm nội dung: Bà Bùi Thị Hải Yến

Toàn bộ quy chế, quy định giao dịch chung được đăng tải trên website áp dụng từ ngày 11/5/2015

Oto.com.vn không bán xe trực tiếp, quý khách mua xe xin vui lòng liên hệ trực tiếp người đăng tin.

Tầng 29 Tòa Keangnam Landmark, KĐT mới Cầu Giấy, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

024.3212.3830 | 0904.573.739

Tầng 14, Toà nhà Vietcombank, số 5 Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

024.3212.3830 | 0904.573.739
Giấy phép
Bộ công thương Giấy phép ICP
số 978/GP-TTĐT
So sánh xe