Thời điểm bảo dưỡng một số bộ phận quan trọng trên xe ô tô

Dưới đây là thời điểm bảo dưỡng một số bộ phận quan trọng trên xe ô tô mà bất cứ người sử dụng xe hơi nào cũng cần ghi nhớ để có thể chăm sóc xế cưng một cách tốt nhất.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Thời điểm cần bảo dưỡng động cơ ô tô

Theo các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ô tô, đối với 1 chiếc xe hơi mới, sau 3 - 6 tháng sử dụng hoặc chạy được 3.000 km, chủ xe cần bảo dưỡng lại động cơ xe. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho biết, tùy vào thực trạng sử dụng của chiếc xe mà chủ nhân có thể đẩy thời điểm bảo dưỡng 'trái tim' của ô tô sớm hơn.

Thời điểm bảo dưỡng động cơ xe ô tô là sau khoảng 3-6 tháng hoạt động.

Sau khoảng 3-6 tháng hoạt động, chủ xe cần kiểm tra và bảo dưỡng động cơ xe

2. Thời điểm bảo dưỡng hệ thống làm mát

Hệ thống làm mát có vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt động cơ, giúp khoang máy của xe ô tô hoạt động tốt hơn. Thông thường, chủ xe nên vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống làm mát sau khoảng 2 - 3 năm sử dụng. Tuy nhiên các chuyên gia khuyên rằng nên thường xuyên kiểm tra hệ thống làm mát để kịp thời phát hiện ra những vấn đề trục trặc, ví dụ như bình làm mát bị cạn, bị đóng cặn hoặc bị rò rỉ...

3. Thời điểm thay dầu phanh

Cũng giống như hệ thống làm mát, thời điểm bảo dưỡng bộ phận quan trọng trên xe ô tô này đúng chuẩn là sau 2 năm sử dụng. Theo đó, khoảng sau 2 năm, chủ xe nên tiến hành thay mới dầu phanh để hệ thống phanh hoạt động nhạy bén hơn.

4. Thời điểm bảo dưỡng hệ thống trợ lực lái điện

Sau khi xe ô tô di chuyển được quãng đường 50.000 km, chủ xe nên tiến hành bảo dưỡng định kỳ hệ thống trợ lái lực điện để có thể gia tăng tuổi thọ cho xế yêu.

5. Thời điểm thay dầu hộp số sàn

Đồng thời với việc kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ hệ thống trợ lực lái điện, chủ xe nên tiến hành kiểm tra và thay mới dầu hộp số sàn sau khi xe chạy được khoảng 50.000 km.

Tuy nhiên, việc tiến hành bảo dưỡng dầu hộp số sàn nên được thực hiện tại các gara uy tín, tránh tình huống thay phải dầu hộp số sàn kém chất lượng, ảnh hưởng đến hoạt động của xe cũng như tính an toàn cho người sử dụng. Đây là kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô hữu ích mà những người sử dụng xe không thể bỏ qua.

Sau khi đi khoảng 50.000 km, chủ xe nên tiến hành thay dầu hộp số xe ô tô.

Sau khi đi khoảng 50.000 km, chủ xe nên tiến hành thay dầu hộp số xe ô tô

6. Thời điểm thay dầu hộp số tự động

Sau khi xe di chuyển được lộ trình từ 70.000 - 80.000km, chủ xe nên thay dầu hộp số tự động. Thời điểm thay dầu hộp số tự động có thể sớm hơn nếu như xe thường xuyên phải chạy trong điều kiện địa hình khắc nghiệt và thời tiết xấu. Hoặc nếu như xe ít khi sử dụng, mốc thay dầu hộp số tự động có thể chậm hơn, khoảng từ 8 - 10 năm.

7. Thời điểm thay lọc gió động cơ

Theo Oto.com.vn, sau 3 năm đưa vào sử dụng, hoặc chạy được 30.000 - 40.000 km, chủ xe cần tiến hành thay lọc gió động cơ. Lọc gió nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách sẽ hoạt động hiệu quả, hạn chế tiêu hao nhiều nhiên liệu, động cơ bền hơn...

8. Thời điểm bảo dưỡng định kỳ dây cu roa truyền động

Theo các chuyên gia, dây cu roa truyền động của ô tô nên được thay sau khi xe chạy được khoảng 70.000 - 100.000 km. Đặc biệt, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của bộ phận này bởi dây cu roa rất dễ bị nứt vỡ, thủng...

9. Thời điểm bảo dưỡng, thay thế bugi

Bugi là bộ phận rất dễ bị hao mòn, chính vì vậy chủ xe nên chú trọng quan tâm đến tình trạng của chi tiết này. Thông thường sau khi xe di chuyển được 30.000 - 40.000 km hoặc sau 2 năm sử dụng, chủ xe nên tiến hành thay mới bugi.

Chủ xe nên kiểm tra thường xuyên lốp xe để đảm bảo hành trình an toàn.

Chủ xe nên kiểm tra thường xuyên lốp xe để đảm bảo hành trình an toàn

10. Thời điểm bảo dưỡng lốp xe

Rất khó để xác định cụ thể lốp xe sẽ sử dụng tốt trong thời gian bao lâu bởi tuổi thọ của bộ phận này còn phụ thuộc vào chất lượng lốp xe và điều kiện địa hình mà chiếc xe thường hay di chuyển qua. Ngoài ra, yếu tố khí hậu và kỹ năng lái xe của tài xế cũng ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của lốp xe trong suốt quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về chăm sóc và bảo dưỡng ô tô, sau khoảng 4-5 năm sử dụng cộng thêm các yếu tố kể trên, chủ xe nên đưa xe đến các gara uy tín để thay mới lốp xe. Còn trong quá trình dùng xe, chủ xe nên chủ động thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để hạn chế tình trạng lốp non hơi gây hao mòn lốp hoặc xảy ra tình trạng trượt bánh hay nổ lốp khi đi trên đường. 

11. Thời điểm bảo dưỡng cần gạt nước

Cần gạt nước là bộ phận 'nhỏ nhưng có võ' trên xe ô tô. Đây cũng là bộ phận xe hơi chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các tác nhân môi trường nên nếu không chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách sẽ nhanh bị hao mòn và hỏng hóc. 

Thông thường cứ 6 tháng 1 lần chủ xe nên thay mới cần gạt nước. Thời gian này có thể thay đổi linh động tùy thuộc vào chất lượng hoạt động của cần gạt nước. Tốt nhất sau mỗi lần đi dưới trời mưa hoặc dày đặc sương mù, bụi phủ, chủ xe cần làm sạch và lau khô toàn bộ hệ thống gạt nước. Đồng thời nhớ vệ sinh sạch sẽ tấm kính chắn để đảm bảo hệ thống gạt hoạt động được tốt hơn.

Tin bài liên quan:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading