Những công nghệ lái xe an toàn cho tài xế trẻ tuổi

Công nghệ mới | 26/03/2019

Với tình trạng nhiều vụ tai nạn do tài xế tuổi teen gây ra, nhiều nhà sản xuất xe hơi đã ra mắt các công nghệ trên xe nhằm khuyến khích thói quen lái xe an toàn ở thanh thiếu niên. Bên cạnh các tính năng hữu ích như hỗ trợ đỗ xe và cảnh báo điểm mù, các mẫu xe đời mới hiện nay còn được trang bị công nghệ giúp bảo vệ người lái trẻ tuổi. Tuy nhiên, nếu bạn không có dự định mua 1 chiếc xe mới thì các ứng dụng trên điện thoại di động hay các thiết bị kết nối với xe của bên thứ 3 sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Công nghệ MyKey của Ford

Công nghệ MyKey của Ford.

MyKey là công nghệ được phát minh bởi Ford với mục tiêu hỗ trợ phụ huynh trong việc dạy con cách lái xe an toàn. Khi xe được khởi động, hệ thống có thể thực hiện các chức năng như chuyển hướng cuộc gọi đến sang hộp thư thoại, rung chuông liên tục cho đến khi người lái thắt đai an toàn, và đảm bảo xe không vượt quá tốc độ tối đa thiết lập sẵn.

Ngoài ra, MyKey cũng có khả năng chặn thao tác vô hiệu hóa hệ thống cảnh báo điểm mù hay cảnh báo va chạm phía trước. Để kích hoạt hệ thống, bạn chỉ cần thiết lập chế độ lái xe hạn chế trên chìa khóa xe của con mình. 

Công nghệ MyKey có 6 tính năng chính để hỗ trợ thanh thiếu niên duy trì thói quen lái xe an toàn.

- Belt Minder (Nhắc nhở thắt đai an toàn): Để đảm bảo rằng người lái luôn thắt đai an toàn, hệ thống "belt minder" sẽ rung chuông mỗi 30 giây cho tới khi hành khách ở ghế trước cài đai an toàn. Đặc biệt, "Belt Minder" còn tắt hệ thống âm thanh để đảm bảo người lái nghe thấy chuông báo trước khi khởi động xe mà chưa thắt đai an toàn. 

- Top Speed Settings (Cài đặt tốc độ tối đa) : Với MyKey, người sử dụng có thể lập trình hệ thống để ngăn tốc độ của xe vượt một trong các mốc sau: 105km/h, 110 km/h, 120 km/h, 130km/h. Khi kích hoạt chế độ, người lái sẽ không thể tăng tốc vượt quá giới hạn tốc độ đã đặt ra.   

·- Screening Radio Content (Lọc nội dung radio): Nếu xe của con bạn được lắp đặt hệ thống radio vệ tinh Sirius Satellite Radio, tính năng lọc nội dung radio có thể chặn bất kỳ bài hát nào có nội dung không lành mạnh phát trên radio khi xe đang di chuyển. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thiết lập âm lượng tối đa theo ý muốn.

·- Low Fuel Warning (Cảnh báo mức nhiên liệu) : Hệ thống Mykey còn đem lại sự yên tâm thông qua việc đảm bảo rằng con bạn sẽ không chạy xe tới tận khi cạn nhiên liệu. Bạn chỉ cần thiết lập trước và hệ thống sẽ cảnh báo người lái khi nhiên liệu chạm mức thấp.

·- Do Not Disturb (Cài đặt không làm phiền): Khách hàng có thể kích hoạt tính năng không làm phiền để ngăn cuộc gọi hay tin nhắn điện thoại hiển thị trên màn hình khi xe đang di chuyển.

 - Geographic Parameters (Cài đặt thông số địa lý): MyKey cũng có thể được lập trình để cảnh báo người lái nếu họ đang di chuyển vào khu vực cấm.

Công nghệ Teen Driver của Chevrolet

Công nghệ Teen Driver của Chevrolet.

Khi nhắc tới xu hướng xây dựng công nghệ cải thiện thói quen lái xe an toàn ở thanh thiếu niên, chúng ta không thể không kể đến Chevrolet. Thật vậy, nhà sản xuất Hoa Kỳ này đã trang bị trên những mẫu xe gần đây của mình công nghệ Teen Driver được thiết kế nhằm hỗ trợ người mới tập lái xe.

Không chỉ là người tiên phong trong ngành công nghiệp xe hơi, Chevy còn là nhà sản xuất ô tô đầu tiên cung cấp hệ thống thẻ báo cáo tình hình lái xe, qua đó giúp phụ huynh giám sát con tốt hơn.  Để khuyến khích thói quen lái xe an toàn của thanh thiếu niên, hãng đã lắp đặt công nghệ Teen Driver cho hầu hết các mẫu xe của mình như Malibu, Cruze, Tahoe, Suburban, Traverse, Colorado,... Sau đây là một vài tính năng tiêu biểu của hệ thống này.

- Cảnh báo tốc độ:  Vượt tốc độ là nguyên nhân của nhiều vụ tai nạn xe hơi. Vậy, làm thế nào để đảm bảo rằng con bạn sẽ đi trong giới hạn tốc độ cho phép? Nhờ vào Công nghệ Teen Driver, giờ bạn có thiết lập giới hạn tốc độ trong khoảng 65 km/h - 120 km/h. Bất cứ khi nào người lái vượt mốc tốc độ đặt ra, hệ thống sẽ kích hoạt cảnh báo bằng hình ảnh hoặc âm thanh.  Bên cạnh đó, việc vi phạm giới hạn tốc độ cũng sẽ được ghi lại trên hệ thống thẻ báo cáo của xe.

- Giới hạn âm lượng & Tắt âm thanh radio: Chắc chắn rằng, nhiều bậc phụ huynh sẽ muốn con mình tập trung vào đường đi hơn là bài hát đang phát trên radio. Chính vì vậy, công nghệ Teen Driver của Chevrolet mang lại khả năng thiết lập giới hạn âm lượng buộc người lái phải tuân theo khi di chuyển. 

Nếu con bạn thường xuyên quên thắt đai an toàn trước khi lái xe, tính năng tắt âm thanh radio sẽ là giải pháp cho chúng. Hệ thống sẽ tắt tiếng radio cho đến khi hành khách ghế trước đã thắt đai an toàn.

- Hệ thống thẻ báo cáo: Hệ thống thẻ báo cáo của Teen Driver sẽ giúp bạn giám sát việc lái xe của con mình mọi thời điểm. Thẻ báo cáo sẽ theo dõi các thông tin quan trọng như quãng đường di chuyển, các trường hợp kích hoạt hệ thống chống bó phanh, cảnh báo khoảng cách an toàn, cảnh báo vượt tốc độ, đạt tốc độ tối đa, cảnh báo va chạm phía trước,.... Từ đó bạn có thể theo dõi thẻ báo cáo và dạy con bạn cách lái xe an toàn hơn.

Công nghệ Blue Link của Hyundai

Công nghệ Blue Link của Hyundai.

Trong vài năm gần đây, Hyundai đã tự hào khi tung ra công nghệ Blue Link- một hệ thống gồm nhiều tính năng an toàn giúp giám sát thanh thiếu niên khi lái xe. Dựa trên thống kê rằng thanh thiếu niên gặp phải ít rủi ro va chạm hơn khi có sự hỗ trợ của các thiết bị giám sát hành vi lái xe, công nghệ này khuyến khích phụ huynh đặt giới hạn về tốc độ, thông báo hiển thị, giờ hoạt động,....cho xe nhằm đảm bảo an toàn cho con mình trên đường đi.

Trái ngược với các công nghệ lái xe dành cho tuổi teen khác, Blue Link sẽ gửi thông báo đế bạn qua email, tin nhắn, hoặc cuộc gọi nếu con bạn vi phạm chương trình cài đặt sẵn. Bên cạnh đó, người lái cũng nhận được cảnh báo hiển thị trên bảng đồng hồ. 

Với mục tiêu chính là mang lại trải nghiệm lái xe an toàn cho thanh thiếu niên, Hyundai tích hợp Blue Link trên hầu hết mọi mẫu xe của mình như Sonata, Genesis Coupe, Veloster, Genesis, Azera và Santa Fe.

- Cảnh báo giờ giới nghiêm: Khi kích hoạt tính năng cảnh báo giờ giới nghiêm, bạn sẽ nhận được email và tin nhắn điện thoại nếu con mình sử dụng xe ngoài thời gian cho phép.

- Cảnh báo tốc độ: Nếu con bạn lái xe vượt tốc độ cho phép, hệ thống sẽ thông báo qua mail, tin nhắn điện thoại hoặc cuộc gọi đến cho bạn.       

- Thông báo báo động: Tính năng báo động được thiết kế nhằm thông báo cho phụ huynh khi con mình nhấn nút dừng khẩn cấp trên phím tắt. Hệ thống Blue Link sẽ gửi thông báo tới điện thoại hoặc email của bạn càng sớm càng tốt khi con bạn có thể đang gặp nguy hiểm. Dù cho chúng chỉ vô tình ấn nút khẩn cấp, nhưng cẩn tắc vô ưu vẫn hơn phải không?

- Cài đặt thông số địa lý: Blue Link cho phép bạn thiết lập thông số địa lý thông qua trang web MyHyundai.com. Qua đó, hệ thống sẽ gửi cho bạn một email hoặc tin nhắn nếu con bạn lái xe vượt ra ngoài ranh giới địa lý mà bạn đã đặt ra.

- Cảnh báo về nhân viên đỗ xe: Có thể nói cảnh báo nhân viên đỗ xe cũng là một tính năng hữu ích khác bởi nó có thể thông báo khi xe của bạn không ở trong khu vực địa lý giới hạn đã thiết lập. Tính năng này đặc biệt phát huy tác dụng khi con bạn tham gia một buổi tiệc hoặc đến một nhà hàng.

Ứng dụng và Thiết bị hỗ trợ của Bên thứ 3

Dù hiện giờ các mẫu xe mới được tích hợp nhiều công nghệ lái xe cho thanh thiếu niên, nhưng bạn cũng không cần phải mua một chiếc xe mới để có thể sử dụng những công nghệ tiên tiến. Thay vào đó, nhiều ứng dụng và thiết bị hỗ trợ của bên thứ 3 có thể tích hợp với các mẫu xe đời cũ và giúp bạn đảm bảo an toàn cho con.

Vì vậy, nếu con bạn đang sử dụng một mẫu xe đời cũ, bạn có thể muốn cân nhắc các ứng dụng và tiện ích bổ trợ sau đây.

TrueMotion Family

Công nghệ TrueMotion Family.

Nếu bạn luôn muốn theo sát con mình như đang ở cùng trên xe, đây chính xác là ứng dụng dành cho bạn. Ứng dụng này tạo điều kiện cho phụ huynh quan sát con mình lái xe như thể họ đang ở trên xe.

TrueMotion Family được nhiều phụ huynh yêu thích nhờ các tính năng thiết lập tốc độ, giờ giới nghiêm, phạm vi giới hạn địa lý,... Ngay khi con bạn vượt giới hạn bất kỳ thông số nào bạn đặt ra, hệ thống sẽ ngay lập tức thông báo cho bạn.

Ứng dụng Car-Net của Volkswagen

Ứng dụng Car-Net của Volkswagen.

Gần đây, Volkswagen đã cho ra mắt ứng dụng Car-Net cho phép người dùng kiểm soát và quan sát từ mọi góc độ của chiếc xe thông qua Apple Watch hoặc điện thoại di động. Sau khi đồng bộ hóa ứng dụng với thiết bị đã chọn, bạn có thể thiết lập cảnh báo tốc độ và giới hạn bất cứ khi nào con bạn điều khiển phương tiện.

Nếu con bạn 'vi phạm quy tắc', hệ thống sẽ ngay lập tức gửi thông báo đến thiết bị của bạn. Ứng dụng Car-Net của Volkswagen tương thích với các mẫu xe như Beetle, Passat, Jetta và CC.

License+

Tương thích với các thiết bị Android và iOS, License+ là ứng dụng hữu ích trong việc hỗ trợ thanh thiếu niên lái xe an toàn. Ứng dụng hoạt động cùng với tiện ích bổ trợ có tên gọi  Automatic. Sau khi cài đặt Automatic vào xe hơi, tiện ích sẽ gửi các thông tin quan trọng đến ứng dụng như thao tác phanh, tăng tốc và vượt tốc độ của trong một khoảng thời gian. Các phụ huynh có thể thường xuyên đăng nhập vào License + để theo dõi quá trình lái xe của con mình.

Có thể bạn quan tâm: Trong tương lai, hệ thống điều hòa của Jaguar Land Rover có thể loại bỏ virus, vi khuẩn

B.N - Theo TBDNA
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
So sánh xe
loading