Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ”

Đã sở hữu cả Hyundai Grand i10, Kia Morning, nhưng đổi sang VinFast Fadil là câu chuyện khá thú vị về quá trình sử dụng xe của Yến Nhi.
Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ”

VinFast Fadil

382 triệu
 • Chưa xác định
 • Trong nước
  Hatchback
 • Xăng
  Số tự động

Ưu điểm

  Nhược điểm

   Là một người em bên đằng vợ, Yến Nhi bằng tuổi tôi nhưng đã có thời gian sử dụng xe hơi khá dài. Thậm chí, cô gái cá tính này còn sở hữu rất nhiều dòng xe, nhưng đều thuộc phân khúc giá rẻ.

   Sau khi sử dụng 2 chiếc xe đến từ Hàn Quốc là Hyundai Grand i10 và Kia Morning, Nhi quyết định “đổi gió” với VinFast Fadil. Dù mới sử dụng được nửa năm, nhưng VinFast Fadil thực sự mang đến những trải nghiệm khác biệt cho cô gái này so với 2 mẫu xe đến từ Hàn Quốc trên.

   Phùng Ngọc Yến Nhi (28 tuổi), hiện đang sinh sống và kinh doanh tự do tại Thái Nguyên. Ra đời bươn trải khá sớm nên đến nay dù còn khá trẻ, nhưng Nhi đã có nhiều trải nghiệm với xe hơi. Điều đặc biệt là dù dùng nhiều dòng xe, nhưng vì nhiều lý do mà cô gái này không "lên đời" chỉ sử dụng xe hạng A, đó là gì?

   Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

   Mua xe để bố con cùng đi

   Phân khúc xe hạng A cỡ nhỏ đã, đang rất thịnh hành ở Việt Nam trong một thời gian dài. Còn nhớ, những năm 2012 - 2013, Kia Morning gần như “bá chủ” ở Việt Nam với doanh số bán không đối thủ. Sang đến năm 2014, Hyundai Grand i10 “chen chân” vào cuộc đua với đối thủ đồng hương và 2 năm trở lại đây là VinFast Fadil.

   Thật lòng mà nói, tôi rất thích Mazda 3 đời mới với thiết kế mềm mại, cuốn hút ở mọi góc nhìn. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế còn phải dành vốn làm ăn nên buộc phải lựa chọn xe phân khúc giá rẻ dù đã từng dùng cả Hyundai Grand i10, Kia Morning.

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a1

   VinFast Fadil là chiếc xe cả gia đình đều có thể đi.

   Hơn nữa, bố tôi là tài xế của một công ty xe dịch vụ Thái Nguyên - Hà Nội chuyên chạy xe Kia Sedona đưa đón khách. Do đó, ông không thích chạy những xe có kích thước lớn, ưu tiên những xe nhỏ vừa kinh tế, vừa có thể luồn lách trong phố dễ dàng.

   Đã từng trải những dòng xe giá rẻ và có thể gọi là có chút kinh nghiệm sử dụng xe nên khi với điều kiện tài chính không cho phép vượt quá 500 triệu đồng, tôi dễ dàng chọn VinFast Fadil để đáp ứng các tiêu chí đề ra: Hợp lý về kinh tế, xe nhỏ gọn cả gia đình đều có thể lái.

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a3 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a4 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a5
   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a6 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a7 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a7

   VinFast Fadil là xe kinh tế, đáp ứng nhu cầu đa dạng.

   VinFast Fadil - Lái không còn đơn điệu

   Nhiều người sẽ nghĩ con gái thường không có cảm nhận hay chính xác là không biết gì về ô tô. Đa phần là như vậy bởi các chị em biết đi xe an toàn đã là may mắn lắm rồi. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều người từng trải và cũng rất yêu xe, như tôi chẳng hạn.

   Ô tô là tài sản lớn mà tuổi trẻ phải tự lập từ sớm để sở hữu xe nên tôi rất trân quý dù bất kể đó là xe cũ/mới, miễn là của mình. Cũng có thể do con nhà “nòi”, được chạy xe cùng bố nhiều từ nhỏ nên tôi coi xe là “người bạn” hơn là phương tiện đơn thuần.

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a8

   VinFast Fadil sử dụng động cơ lớn mang đến cảm giác lái tốt.

   Chính vì thế, khi lái VinFast Fadil, tôi cảm thấy sự khác biệt lớn so với Hyundai Grand i10, Kia Morning. Cảm giác an toàn là điều mà VinFast Fadil đã làm rất tốt dành cho chủ nhân. Không đơn giản là công nghệ an toàn hơn đối thủ và động cơ là thứ thực sự khác biệt của xe.

   Cảm nhận đầu tiên của tôi khi chạy trên đường cao tốc là vô-lăng xe không bị rung lắc quá nhiều, cảm giác rất đầm chắc. Trong khi đó, chạy 2 chiếc xe Hàn Quốc kia luôn cảm thấy rung động lớn, đặc biệt Morning.

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a9 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a10 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a11
   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a12 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a13 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a14

   Là con gái, nhưng Yến Nhi sử dụng nhiều xe trước khi gắn bó với VinFast Fadil.

   Chạy 120km/h, nhưng thực sự cảm giác rất an toàn, xe cách âm tốt không bị quá khó chịu khi ngồi trong khoang lái dù biết ồn là điều không thể tránh khỏi đối với những chiếc xe hạng A như thế này. Xe có độ bốc hơn hẳn Morning, i10 nên rất tự tin khi vượt xe trên đường cao tốc.

   Bố tôi thường chạy đường dài nhiều hơn thì cho rằng, VinFast Fadil có khung gầm có tính ổn định cao hơn. Khi chuyển làn hay vào cua, chuyển hướng xe mang đến sự chắc chắn và yên tâm hơn rất nhiều.

   Năm nay do dịch Covid-19 kéo dài nên chưa có cơ hội đi nhiều. Tuy nhiên, ra Tết Nguyên Đán vừa rồi, gia đình tôi có cơ hội trải nghiệm cung đường từ Thái Nguyên lên Bắc Kạn khi đi thăm người nhà. Khi chạy đủ tải leo đèo mới thấy sự khác biệt của VinFast Fadil so với 2 mẫu xe đã chạy trước đó.

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a15

   VinFast Fadil lái đầm chắc.

   Ở quãng đường cao tốc cảm nhận rõ sự đầm chắc khi xe chở đủ cả 4 người. Dĩ nhiên, khi xe nặng hơn sẽ không thực sự bốc, nhưng nó cũng không quá yếu nên việc chạy Fadil rất nhàn nhã.

   Đường Bắc Kạn chủ yếu đèo, đường hẹp, cua tay áo nhiều nên lái xe khá vất vả. Tuy nhiên, chạy đường xấu mới thấy sự ổn định của VinFast Fadil rất tốt và người lái cũng không cảm thấy quá mệt mỏi.

   Xem thêm:

   “Kích thước nhỏ nhiều thứ”

   Điểm trừ của VinFast Fadil so với i10 và Morning là xe có kích thước nhỏ nên không gian sẽ hạn chế hơn rất nhiều. Đầu tiên là phần cốp, đi du lịch đường xa gần như rất bất tiện khi chỉ có thể để được balo, túi đồ chứ vali gần như là không thể.

   Rất may, chiếc VinFast Fadil của tôi có phần giá nóc phía trên nên muốn mang nhiều đồ sẽ phải để ở đó. Con gái mà, đi đâu cũng rất nhiều đồ nên phải tận dụng tối đa mọi không gian.

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a16 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a17 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a18
   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a19 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a20 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a21

   Kích thước nhỏ là điểm phải đánh đổi khi chọn VinFast Fadil.

   Thứ 2 là hàng ghế thứ 2 tương đối chật, cậu em tôi cao trên 1,75m ngồi đây rất khó chịu. Nó đùa rằng, em đủ tuổi mà biết lái sẽ chắc chắn sẽ không ngồi hàng thứ 2 này thêm một lần nào nữa.

   Không chỉ vậy, lưng ghế cố định nên khi chạy đường dài cũng là nhược điểm lớn của VinFast Fadil. Dĩ nhiên, đây cũng là điểm trừ của nhiều xe giá rẻ chứ không riêng gì Fadil.

   Tiếp nữa là bình xăng khá bé chỉ ngoài 30 lít nên nhiều khi muốn đổ 1 triệu tiền xăng cũng rất khó. Mỗi lần đổ chỉ thường 500.000 đồng mà tôi thường xuyên đi lại nhiều nên thấy khá bất tiện khi phải đi đổ xăng liên tục.

   Đó là sự đánh đổi, VinFast Fadil bây giờ là xe chật nhất phân khúc, nhưng đó là khi đi gia đình thôi, còn nhu cầu tôi hay chạy một mình nên sẵn sàng đánh đổi.

   Giá cao, bản Tiêu chuẩn ít trang bị

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a23

   Bản Tiêu chuẩn xe VinFast Fadil không có màn hình giải trí, người dùng phải lắp thêm màn hình Android.

   Thời điểm tôi mua xe VinFast Fadil giá vẫn rất cao chứ không loạn như bây giờ. Nghe nói tháng 7 có chương trình khuyến mại dành cho Hải Phòng, có bạn tôi mua xong sang tên đổi chủ xe có loanh quanh 300 triệu đồng. Trong khi đó, lúc tôi mua hoàn tất các thủ tục là hơn 400 triệu đồng với bản Tiêu chuẩn.

   Lúc đó, chọn bản thấp nhất giá cũng cao nhất phân khúc rồi chứ đừng nói bản cao, lăn bánh phải hơn 500 triệu đồng. Mặc dù vậy, xe lại thiếu khá nhiều trang bị như không có màn hình nên tôi phải bỏ thêm tiền lắp màn Android Auto, cùng với đó là cảm biến, camera lùi để quay đầu trong phố cho yên tâm.

   Ở chiều ngược lại, dù bản thấp nhưng xe vẫn khá nhiều tính năng an toàn như bản Cao cấp, chỉ có điều 2 túi khí.

   Cứ đổ xăng, thay đầu là chạy

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a22

   VinFast Fadil có chi phí sử dụng khá rẻ.

   Ngoài chi phí đầu tư ban đầu (mua xe) thấp, không thể phủ nhận “nuôi” VinFast Fadil cũng rất kinh tế. Là xe cỡ nhỏ nên VinFast Fadil cũng có mức “ăn” xăng khá tiết kiệm. Nếu chạy trong nội đô, xe chỉ tiêu hao khoảng gần 7L/100km, chạy cao tốc khoảng 5L/100km đây là điểm cộng lớn khiến tôi rất hài lòng.

   Trong khi đó, VinFast Fadil được bảo dưỡng miễn phí trong vòng 3 năm nên tôi cũng thấy rất hợp lý. Đồng thời, trong 3 năm đầu xe mới, gần như chẳng có gì để hỏng, ngoại trừ gặp sự cố ngoài ý muốn.

   Còn với việc thay đầu theo khuyến cáo của nhà sản xuất ở mốc khoảng 7.500km thì chi phí thay dầu hơn 1 triệu đồng. Cùng với đó là việc vệ sinh tổng quát và tiền nhân công chỉ khoảng 1,5 triệu đồng, không quá cao với một chiếc xe hơi.

   Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

   Vẫn chọn nếu chỉ có dưới 500 triệu đồng

   Nếu phải chọn ra một chiếc tốt nhất phân khúc ở thời điểm hiện tại, không ngại ngần để tôi khẳng định đó là VinFast Fadil. Khi mà Kia Morning, Hyundai Grand i10 mới đều tăng giá bán so với trước đây thì có thể thấy rằng, giá VinFast Fadil đến giờ là quá hợp lý so với những gì mà xe mang lại, phục vụ rất đa dạng nhu cầu của tôi.

   Nếu ngân sách vẫn chỉ có dưới 500 triệu đồng thì tôi vẫn chọn VinFast Fadil chứ không cố lên xe hạng B bởi sự khác biệt thực sự không quá lớn với nhu cầu riêng tôi. Nhìn chung, với một người có nhu cầu di chuyển chủ yếu một mình như tôi, VinFast Fadil là đủ đáp ứng.

   Ai cũng muốn chiếc xe của mình rộng rãi, nhiều tính năng…. và giá rẻ. Thế nhưng, làm gì có chiếc xe nào hoàn hảo như vậy, phải đánh đổi để có thứ mình cần.

   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a24 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a25 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a26
   Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a27 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a28 Đổi từ i10, Morning sang VinFast Fadil, người dùng đánh giá: “Đánh đổi một, nhận lại nhiều điều bất ngờ” a29

   Điểm trừ kích thước, nhưng VinFast Fadil lại có nhiều điểm cộng.

   Khi chọn VinFast Fadil, tôi đã chấp nhận kích thước nhỏ là điểm trừ lớn nhất của xe để đổi lấy nhiều điểm cộng mà Hyundai Grand i10, Kia Morning không thể làm tốt hơn bao gồm:

   • Nhiều tính năng an toàn
   • Động cơ mạnh mẽ, cách âm tốt
   • Khung gầm, cảm giác lái đầm chắc
   • Thương hiệu Việt
   • Hài lòng với chính sách bán hàng và bảo dưỡng 

   Tại Việt Nam, VinFast Fadil với điểm nhấn là xe có nhiều công nghệ an toàn nhất phân khúc bao gồm những tính năng vượt trội như: hệ thống kiểm soát lực kéo TCS, hỗ trợ khởi hành ngang dốc HSA, hỗ trợ chống lật ROM, 2-6 túi khí.

   Ngoài ra, VinFast Fadil còn được trang bị động cơ xăng I-4 1.4L sản sinh công suất tối đã 98 mã lực và mô men xoắn cực đại 128 Nm kết hợp hộp số CVT cùng hệ dẫn động cầu trước. Trong khi đó, các đối thủ Kia Morning, Hyundai Gradn i10 đều dùng máy 1.2L.

   Hiện nay, khách hàng mua xe VinFast Fadil nhận được nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ về giá, bạn có nhu cầu hãy liên hệ đại lý TẠI ĐÂY.

   Ảnh KP

   Đánh giá
   0/5 (0 vote)
   Đánh giá của bạn
   Cảm ơn bạn đã đánh giá!
   loading
   Quảng cáo
   ×

   Nhập mã xác nhận

   Bạn đã submit quá nhiều lần,
   Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

   Mã xác nhận
   loading