ABS là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS trên ô tô

Kinh nghiệm lái xe | 20/02/2020

ABS là một trong những hệ thống an toàn được trang bị trên ô tô, giữ nhiệm vụ ngăn ngừa việc xe không bị quay vòng, trượt bánh và duy trì khả năng kiểm soát hướng lái.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

ABS là gì?

ABS (viết tắt của cụm từ Anti-lock Brake System) - hệ thống chống bó cứng phanh hay chống khóa phanh là một trong những hệ thống an toàn được trang bị trên xe ô tô, giúp hỗ trợ tài xế trong quá trình vận hành xe an toàn hơn.

Hiểu một cách đơn giản, hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp người lái không cần phải nhấp/nhả phanh liên tục để kiểm soát tốc độ trong các trường hợp khẩn cấp mà hệ thống này sẽ tự động điều chỉnh và kiểm soát tốc độ, giúp xe không bị trượt bánh hay quay vòng. Theo các chuyên gia kinh nghiệm lái xe, hiện nay, hầu hết các dòng xe hiện đại đều được trang bị hệ thống này là trang bị an toàn tiêu chuẩn tối thiểu.

Nhiều dòng xe Toyota hiện nay đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS 1

Nhiều dòng xe Toyota hiện nay đều được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS. (Ảnh: Ngô Minh)

Cấu tạo hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Một hệ thống chống bó cứng phanh ABS có 4 bộ phận chính, bao gồm cảm biến tốc độ, van thủy lực, bơm thủy lực và bộ điều khiển điện tử trung tâm (ECU). Trong đó:

  • Cảm biến tốc độ được gắn ở mỗi bánh xe, có chức năng đo tốc độ quay của bánh xe và truyền tín hiệu tới bộ điều khiển trung tâm. Cảm biến có thể không chính xác nếu xe di chuyển chậm.
  • Van thủy lực: có chức năng kiểm soát áp suất các má phanh ở mỗi bánh xe.
  • Bơm thủy lực: giữ nhiệm vụ bơm và xả để thay đổi áp lực lên các bánh xe thông qua hệ thống van thuỷ lực.
  • Bộ điều khiển trung tâm có nhiệm vụ nhận dữ liệu và các thông số được truyền từ cảm biến tốc độ. Trong trường hợp nhận ra thay đổi hoạt động không bình thường của một trong các bánh xe, bộ điều khiển này sẽ thực hiện giới hạn lực phanh và kích hoạt hệ thống ABS.

Cấu tạo hệ thống chống bó cứng phanh ABS 1

Cấu tạo hệ thống chống bó cứng phanh ABS. (Ảnh: Internet)

Nguyên lý hoạt động của hệ thống chống bó cứng phanh ABS

Khi một hoặc nhiều bánh xe có tốc độ quay giảm nhanh hơn so với các bánh còn lại, cảm biến được gắn ở các bánh xe nhận biết được vận tốc quay của từng bánh xe, phát hiện bánh xe đang có hiện tượng bó cứng và truyền tín hiệu về bộ điều khiển trung tâm.

Bộ điều khiển trung tâm nhận thông tin và kích hoạt hệ thống ABS, tính toán giảm áp suất tác động lên má phanh thông qua bơm và van thủy lực một cách tối ưu nhất (ấn và nhả thanh kẹp trên phanh đĩa liên tục), giúp bánh xe không bị bó cứng. Tương tự, cơ chế này cũng được thực hiện ngược lại khi tốc độ quay của một bánh xe nhanh hơn đáng kể so với các bánh xe khác.

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp kiểm soát hướng lái 1

Hệ thống chống bó cứng phanh ABS giúp kiểm soát hướng lái. (Ảnh: Internet)

Kể từ khi hệ thống chống bó cứng phanh ABS ra đời, người dùng ô tô phần nào có thể cảm thấy an toàn hơn khi vận hành xe trên đường. Đặc biệt, hệ thống này cũng giúp giảm thiểu mức độ nghiêm trọng và số lượng lớn các vụ tai nạn giao thông do phanh bị bó cứng.

Tuy nhiên, hệ thống chống bó cứng phanh ABS không có nhiệm vụ thay thế hoàn toàn cho người lái trong việc điều khiển và duy trì tốc độ xe. Do đó, tài xế không nên chủ quan mà vẫn cần thật cẩn thận trong quá trình lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách trên xe.

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading