Cách đỗ xe ô tô ngang dốc an toàn

Kinh nghiệm lái xe | 14/01/2020

Thử thách đỗ xe ô tô ngang dốc có thể là rất khá khó khăn, đặc biệt là tài xế mới có ít kinh nghiệm. Dưới đây là phương pháp giúp bạn đỗ xe ngang dốc an toàn và dễ dàng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một trong những lý do khiến cho việc đỗ xe ngang dốc sẽ trở nên vô cùng khó khăn đó chính là việc chúng ta đang phải chống lại trọng lực. Vì đỗ xe, đặc biệt là đỗ xe song song, liên quan rất nhiều chuyển động lùi và tiến. Việc đỗ xe trong khi đang lên hoặc xuống dốc có thể cực kỳ nguy hiểm, vì khi xe mất lái có thể đâm hàng loạt các xe khác với tốc độ cao. 

cach do xe ngang doc an toans

Đỗ xe ngang dốc có thể làm khó cho các tài xế mới.

 Dưới đây Oto.com.vn chỉ cho bạn các bước để đỗ xe ngang dốc an toàn và tránh bị lăn xuống dốc:

Đỗ xe song song

Việc đỗ xe song song tương tự như cách bạn thường làm hằng ngày, bạn nên lưu ý đến kích thước và khoảng trống có đủ không. Khoảng trống thường ít nhất lớn hơn 1,5 lần xe bạn thì bạn có thể đậu xe một cách an toàn. Đỗ xe ngang dốc sẽ làm giảm trọng lực do vậy có thể tránh sẽ bị phi thẳng và đồng thời làm giảm sức nặng lên cho phanh. Đỗ xe ngang dốc có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi, nên điều đầu tiên là hãy tự tin vào kỹ năng của mình. 

Xoay bánh xe

Nếu phải đỗ xe đối diện với con dốc, bạn nên xoay bánh xe ra khỏi vỉa hè và ngang vai. Điều này có ý nghĩa khi bạn xoay bánh xe, nếu bánh răng của xe nhả ra, hoặc phanh khẩn cấp bị hư hỏng thì trường hợp xấu nhất xe của bạn lăn vào vỉa hè và không bị trôi tuột xuống dốc. Trong trường hợp bạn đỗ xe khi xuống dốc thì hãy quay bánh xe sang phải.

Trường hợp đối với xe số sàn

Đối với những xe số sàn, bạn gạt cần chuyển số về chế độ D (tiến) nếu đang lên dốc và gạt cần số về chế độ R (lùi) nếu đang xuống dốc. Không để xe ở trạng thái trung lập (N) bởi vì sẽ làm tăng nguy cơ xe ô tô lăn về phía trước hoặc lăn về phía sau. 

cách đỗ xe ngang dốc an toàná

Chuyển về số tiến khi đang lên dốc (D) và chuyển về số lùi khi xe xuống dốc (R) (Ảnh: Wikihow)

Trường hợp với xe số tự động

cách đỗ xe trên một ngọn đồia

Chế độ park (P) trên xe số tự động.

Đối với xe số tự động bạn nên cài đặt cần số về chế độ P (Park). Giữ chân lên phanh cho đến khi bạn kiểm soát hoàn toàn phanh khẩn cấp và đã chuyển bánh răng vào chế độ đỗ xe hoàn toàn. Để cần số ở chế độ lái xe có thể làm hỏng hộp số của bạn. 

Sử dụng chế độ phanh khẩn cấp

Bạn có thể sử dụng chế độ này ở cả xe số sàn và xe số tự động. Chế độ phanh khẩn cấp là chế độ bảo đảm an toàn nhất để xe bạn không bị lăn về phía trước và phía sau khi có sự cố.

Sử dụng một cục chặn

Khi xe của bạn đỗ trên một ngọn đồi dốc, bạn có thể sử dụng đá, gỗ .. để chặn xe bất ngờ lao dốc và giữ cho bánh xe được ổn định. Nếu bạn đỗ xe xuống dốc hãy đặt cục chặn ở phía trước.

Lái xe an toàn 

Khi bạn đã sẵn sàng rời khỏi vị trí đỗ thì bạn cần phải tháo cục chặn và phanh khẩn cấp. Khi rời ra khỏi chỗ đỗ xe, bạn cần giữ chân liên tục trên phanh cho đến khi cảm thấy an toàn thì nhả phanh ra. Và khi rời khỏi vị trí đỗ thì bạn có thể chuyển chân từ bàn đạp phanh sang chân ga. Bạn cần phải thành thạo thực hành việc này bởi nếu không có thị bị lăn vào lề đường hoặc đâm vào xe phía sau. Hơn nữa, trong lúc lùi xe bạn nên kiểm tra gương để tránh va quệt với các xe khác.

Đỗ xe ngang dốc có làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe không?

Hầu hết những chuyên gia giàu kinh nghiệm lái xe cho rằng đỗ xe trên đường dốc không ảnh hưởng trực tiếp. Tuy nhiên, việc đỗ xe ngang dốc liên tục và trong một thời gian dài lại là chuyện khác, vì có thể làm hỏng một số phận của xe. Một trong những lý do phổ biến nhất là chất lỏng không thể đến được các bộ phận một cách chính xác, tất cả mọi thứ từ phanh đến ly hợp đều bị ảnh hưởng bởi điều này. Do vậy, điều cần thiết là nếu phải đỗ xe ngang dốc trong thời gian dài thì bạn nên bổ sung chất bôi trơn thường xuyên hơn. 

Ngoài ra, đỗ xe ngang dốc cũng có thể làm gia tăng khối lượng công việc cho phanh, có nghĩa là làm tăng sự hao mòn. Mặc dù có thể là rất khó tránh khỏi hao mòn, nhưng bạn cũng có thể xoay bánh xe để giảm sức ép lên phanh. 

Xem thêm: 

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading