Chi tiết cách đi xe số sàn không bị giật

Kinh nghiệm lái xe | 06/04/2020

Hầu hết những tài xế mới đều chưa biết cách đi xe số sàn không bị giật. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra nguyên nhân và 5 kỹ năng khắc phục hiện tượng này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Xe số sàn thường được các tài mới lựa chọn để thực hiện những hành trình đầu tiên. Thế nhưng, hầu hết tài xế mới đều chưa biết cách đi xe số sàn không bị giật đặc biệt là khi gặp phải tình huống lùi chuồng hoặc đề-pa lên dốc. 

Cách đi xe số sàn không bị giật 1

Cách đi xe số sàn không bị giật.

Nguyên nhân khiến xe số sàn bị giật

Theo nhiều tài xế lâu năm có kinh nghiệm lái xe số sàn thì việc đi xe số sàn bị giật xảy ra khi đi vào các đường cua nhưng lại không về số phù hợp và nhả chân côn ngay. Chính điều này khiến cho động cơ xe bị gằn lên đột ngột, gây nên một cảm giác rất khó chịu cho người sử dụng xe.

Cách đi xe số sàn không bị giật.

Trước khi học cách đi xe số sàn không bị giật cần tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Ngoài ra, việc thay đổi tốc độ xe và về số cũng như lên số đột ngột lại không ở tốc độ tương thích cũng sẽ làm cho xe bị giật. Ví dụ nếu bạn đang đi với tốc độ khá chậm thì nên cài số 4,5 thay vì chọn số thấp hoặc khi vào cua người điều khiển không về số phù hợp và nhả chân côn ngay.

Xem thêm: Cách lấy lái khi lùi xe chính xác và an toàn

Cách đi xe số sàn không bị giật: 5 kỹ thuật cần nhớ 

Để thực hiện được những kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật các bạn cần luyện tập nhiều theo những bài học sau đây:

1. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi khởi động

Hiện tượng xe số sàn bị giật thường xảy ra đối với tài mới hoặc còn non tay nghề. a2

Hiện tượng xe số sàn bị giật thường xảy ra đối với tài mới hoặc còn non tay nghề.

Nếu không muốn xe số sàn giật khi khởi động, bạn cần tuân thủ theo trình tự sau:

 • Bước 1: Trước khi khởi động xe và cho xe lăn bánh, bạn hạ phanh tay, sau đó đạp hết chân côn.
 • Bước 2: Nhanh chóng đạp phanh nếu cảm nhận bất cứ sự chuyển động nào đang diễn ra, dù là nhỏ nhất.
 • Bước 3: Bắt đầu khởi động xe, hãy để chân trái đạp hết côn, đồng thời sử dụng tay phải đẩy cần lên vị trí số 1.
 • Bước 4: Nhả côn từ từ, nếu nhả nhanh có thể dẫn đến chết máy. Đồng thời chân phải chuyển sang chân ga, nhả côn cho đến khi nhận thấy chiếc xe từ từ lăn bánh. Nếu quên chưa nhả tay phanh thì phải nhanh chóng thực hiện tại thời điểm này.
 • Bước 5: Nhẹ nhàng nhấn ga, để vòng tua máy vượt qua chế độ chạy không tải. Tiếp theo là nhả chân côn và nhẹ nhàng đạp thêm ga ở mức độ vừa phải.
 • Bước 6: Vẫn đạp chân ga và bỏ hoàn toàn chân côn để tiếp tục di chuyển đều trên đường.

2. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi lên số cao

 • Bước 1: Xác định thời điểm lên số

Nếu sử dụng xe số sàn thành thạo sẽ nhanh thích nghi khi chuyển sang số tự động. a1

Nếu sử dụng xe số sàn thành thạo sẽ nhanh thích nghi khi chuyển sang số tự động.

Bình thường, chúng ta vẫn cảm nhận cỗ máy vận hành của xe hơi bị gằn khi lên số tại thời điểm vòng tua máy lớn hơn, ống xả to hơn bình thường. Hãy bình tĩnh, chuyển số chậm hơn khi xe đang lên dốc hoặc muốn tăng tốc để có thể tận dụng lực kéo lớn hơn ở số thấp.

 • Bước 2: Giải phóng chân ga

Khi đã xác định thời điểm lên số, bạn bắt đầu thực hiện việc lên số bằng việc giải phóng chân ga, bàn đạp cho hết côn. Cần phải nói thêm, bạn đạp hết chân côn để tách côn hoàn toàn. Nếu không sẽ làm giảm tuổi thọ và độ bền của hộp số khi chuyển số.

 • Bước 3: Chuyển cần số lên số cao hơn

Tiến hành chuyển cần số lên cao hơn, sau đó bỏ chân côn và đạp thêm ga. Khi bắt đầu khởi động xe, việc nhả chân côn và đạp ga phải tiến hành song song để xe không bị giật. Tuy nhiên, khi xe bắt đầu lăn bánh, bạn có thể nhả chân côn khi chuyển số cao mà không lo xe bị giật.

Xem thêm: 5 sai lầm phổ biến khi lái xe ô tô dưới trời mưa

3. Cách đi xe số sàn không bị giật khi về số thấp

 • Bước 1: Xác định thời điểm khi nào về số thấp. Tương tự lúc chuyển số cao, căn cứ vào vận tốc của xe để tiến hành chuyển số. Thông thường, khi tốc độ động cơ xuống dưới ngưỡng thích hợp với cấp số hiện tại thì xe hơi sẽ bị giật cục và đạp ga không có tác dụng. Lúc này, bạn phải đạp lút côn, tay phải đưa cần số về vị trí thấp hơn.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng nới chân côn và đặt chân phải lên chân ga. Sau khi hoàn thành quá trình về số thấp, xe cho ta cảm giác như bị ngừng đột ngột. Lúc này bạn hơi nhích cân ga để động cơ bắt kịp với tốc độ di chuyển của xe.
 • Bước 3: Nhả tiếp chân côn và sử dụng chân ga để điều khiển xe chạy bình thường.

Hướng dẫn cách đi xe số sàn không bị giật.

Cần xác định thời điểm khi nào về số thấp để tránh việc xe bị giật.

4. Kỹ thuật lái xe số sàn không bị giật khi phanh để dừng

 • Bước 1: Hãy chắc chắn một điều là phanh xe khi cần số đang ở số chạy chứ không phải ở vị trí N. Nếu cần số ở vị trí N, xe sẽ chạy theo quán tính và phanh sẽ không "ăn".
 • Bước 2: Giữ phanh cho đến khi tốc độ vòng tua cao hơn chế độ chạy không tải, sau đó cắt côn và đưa cần số về vị trí N.
 • Bước 3: Tiếp tục giữ phanh để chiếc xe dừng hẳn. Sau đó bỏ phanh khi vận tốc xe ở ngưỡng dưới 20 km/h để xe từ từ lăn bánh tới vị trí đỗ/dừng. Thao tác này giúp trọng lực phân bổ ra phía trước thay vì chỉ tập trung ở giảm xóc, tạo thế cân bằng và giúp xe không bị giật khi dừng.
 • Bước 4: Giữ phanh khi xe đã dừng. Thao tác này đảm bảo xe dừng hẳn ở một địa hình bằng phẳng hoặc luồng giao thông đông đúc.

5. Cách đi xe số sàn không bị giật khi dừng trên dốc

 • Bước 1: Bắt đầu phanh như bình thường. Khi tới gần chỗ dừng, bạn bỏ chân phanh để chiếc xe di chuyển từ từ về đúng vị trí định dừng. Lúc này, cần số cần để ở vị trí số 1.
 • Bước 2:  Ngắt côn, chân hơi đạp ga khi xe dừng (vê côn). Khi kết hợp nhuần nhuyễn với chân ga và chân côn, người điều khiển không cần đạp phanh, xe vẫn đứng yên. Nếu chiếc xe có biểu hiện trôi dốc, nên nhả bớt chân côn, nếu xe vẫn có xu hướng lăn bánh tiếp hãy đạp sâu thêm chân côn. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng cách này nếu để xe dừng ở thời gian ngắn hoặc nơi có ít phương tiện giao thông bởi nó làm giảm tuổi thọ của côn.

gfgf

Ngắt côn, chân hơi đạp ga khi xe dừng.

Một số lưu ý khi sử dụng xe số sàn đảm bảo an toàn

Bên cạnh việc học cách đi xe số sàn không bị giật, dể có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường và giúp cho chiếc xe đạt mức tiêu thụ nhiên liệu hợp lý người lái cũng nên chú ý đến một số thao tác lái xe sau đây:

 • Ra vào số đúng tốc độ
 • Sử dụng chân côn hợp lý
 • Chú ý khi dùng phanh tay
 • Tránh về số N (số mo)
 • Vào buổi sáng, không nên nổ máy đi ngay

Trên đây là những kinh nghiệm, kỹ năng quan trọng để điều khiển xe số sàn không bị giật dành cho người mới vào nghề. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp các bạn học được cách đi xe số sàn không bị giật, đảm bảo an toàn nhất khi điều khiển xe. 

Xem thêm: Xe số sàn và xe số tự động: Loại nào mang lại cảm giác lái tốt hơn?

                   Những điểm khác biệt cơ bản giữa xe số sàn và xe số tự động                  

 

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading