Các tình huống giao thông mà tài xế không nên cố vượt

Kinh nghiệm lái xe | 23/12/2019

Vượt xe không đúng cách, không làm chủ được các tình huống giao thông có thể gây nên những vụ tai nạn đáng tiếc.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Các trường hợp không nên "cố gắng vượt xe ô tô khác"

a, Các tuyến đường nông thôn nơi có nhiều ngõ ngách, các tuyến đường giao nhau

Nếu bạn đang đi trên tuyến đường có nhiều ngõ ngách, đặc biệt là ở những vùng nông thôn, bạn không nên cố gắng vượt qua trong trường hợp này. Đặc biệt là những tài xế không thuộc đường vì các tuyến đường nông thôn rất quanh co, khúc khuỷu nhưng lại thiếu các biển cảnh báo. 

Tuyến đường nông thônga

Các tuyến đường nông thôn thường nhỏ hẹp và nhiều ngõ ngách

b, Đường đèo và đường dốc

Đoạn đường đèo đòi hỏi tài xế phải có kinh nghiệm lái xe dày dặn, khả năng xử lý tình huống tốt. Đặc biệt, khi thời tiết hoặc đường xấu mà tài xế phải xuống dốc rất dễ gây mất phanh. Bên cạnh đó, bạn cần giữ khoảng cách an toàn, quan sát tình huống và giữ vận tốc lái vừa phải. 

Các đường đèo, dốc ở Việt Nam thường là đường hai chiều dành cho phương tiện chạy hỗn hợp, nhiều dốc cua chỉ đủ cho 2 phương tiện có tải trọng nhỏ ngược chiều tránh nhau. Nếu gặp 2 phương tiện tải trọng lớn thì không đảm bảo bề rộng đường dễ dẫn đến tai nạn.  Đặc biệt, một số đường đèo dốc còn thiếu đường lánh nạn như: Dốc Cun và đèo Thung Khe (Hoà Bình), đèo Cù Mông (Phú Yên), đèo Khánh Lê (Khánh Hoà), đèo Bảo Lộc..do vậy khi có sự cố xảy ra tài xế rất mất kiểm soát và rơi xuống vực. 

tai nạn tại đèo Thung Khe oto.com.vna

Tai nạn thương tâm tại đèo Thung Khe (Hòa Bình)

c, Đường vòng, đường có hình zích-zắc và các vị trí có tầm nhìn hạn chế

Đây là các tuyến đường mà bạn không nên cố tình vượt xe khác vì những tuyến đường có hình dáng uốn lượn và rất khó nắm bắt các tình huống phía trước. Đặc biệt, ở các tuyến đường 1 làn, nơi có nhiều loại phương tiện giao thông di chuyển. 

Khúc cúa

Tài xế không nên cố vượt ở đoạn đường quang co hoặc che khuất tầm nhìn

Đối với các tuyến đường có tầm nhìn hạn chế hoặc xe ô tô bạn bị che khuất tầm nhìn bởi một xe cỡ lớn phía trước thì bạn cũng không nên cố gắng vượt vì rất có thể bị rơi vào điểm mù của xe phía trước.

d, Vượt xe ở hầm chui, cầu vượt, hầm vượt

Đối với những đường hầm chui, cầu vượt ở Việt Nam thường rất nhỏ hẹp, thường có 2 làn riêng biệt, 1 làn dành cho ô tô, 1 làn dành cho xe máy do vậy tài xế không nên cố gắng lấn làn xe khác để vượt. Vì như vậy không những vi phạm luật giao thông mà còn gây nguy hiểm tính mạng cho chính mình và người khác.

ham thu thiem oto.com.vns

Các phương tiện di chuyển trong hầm Thủ Thiêm với 2 làn riêng biệt 

Luật giao thông đường bộ cũng quy định rất rõ cách di chuyển trong hầm đối với ô tô: "Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần; lùi xe, quay đầu xe trong hầm đường bộ; vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định."

e, Các xe phía trước đang có tín hiệu chuyển làn hoặc xe phía trước đột ngột đi chậm lại

Đối với trường hợp thứ nhất, rõ ràng chúng ta không nên cố gắng vượt lên ngay cả khi đường trống vì bạn rất dễ  rơi vào điểm mù của xe phía trước.

11 Lời khuyên “hữu ích” mà trường học lái xe không dạy bạn v

Còn đối với trường hợp tài xế phía trước bất ngờ đi chậm lại, có thể tài xế phía trước đã nhìn thấy một điều bất thường trên đường ví dụ một vụ tai nạn, một khúc cua, một vật cản, một biển báo giới hạn tốc độ. Điều bạn cần làm là hãy thay đổi làn hoặc giảm tốc độ như xe phía trước.

2. Các quy tắc vượt xe 

a, Vượt xe phải có đèn và còi

b, Chỉ được vượt khi không có chướng ngại vật

  • Không có chướng ngại vật phía trước;

  • Không có xe chạy ngược chiều trong đoạn đường định vượt;

  • Xe chạy trước không có tín hiệu vượt xe khác và đã tránh về bên phải.

c, Phải vượt xe về bên trái

Xem thêm: 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading