Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa cho người mới có bằng

Kinh nghiệm lái xe | 19/01/2021

Một số kinh nghiệm lái xe thực tế dành cho các tài mới lấy bằng lái xe, các kiến thức cần thiết khi di chuyển trong điều kiện thời tiết mưa bão.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Dưới đây là kinh nghiệm lái xe của các tài già khi di chuyển trong trời mưa, những người mới biết lái xe nên biết các kiến thức này để giúp việc lái xe trở nên dễ dàng và an toàn hơn. 

Cách xử lý khi ô tô bị mờ kính khi trời mưa

Khi trời mưa sẽ làm cho nhiệt độ giảm xuống đột ngột, nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe khác nhau sẽ khiến cho kính xe bị mờ. Tài xế nên bật sấy kính để khắc phục vấn đề này. Nếu bật điều hòa thì không được mở hé vì sẽ làm cho kính bên trong bị mờ. 

Lái xe chậm và chắc dưới trời mưa.

Tài xế phải lái xe chậm và chắc dưới trời mưa.

Mẹo cho các bác tài là bôi một lớp mỏng nước rửa bát rồi lấy khăn khô lau sạch, kính xe sẽ rất ít bị mờ khi trời mưa. Ngoài ra, các bác tài có thể mua sản phẩm chuyên dụng như 3M glass coat được bán rất nhiều ở các siêu thị lớn. 

Khi di chuyển khi trời mưa, các bác tài cũng nên giảm tốc độ xuống 1/3 và hạn chế phanh gấp, nên di ở làn giữa để tránh bị ngập nước hay trơn trượt. 

Bật đèn khẩn cấp, đèn cốt và vặn nhỏ âm thanh

Trong khi trời mưa to, sương mù, tài xế nên bật đèn cảnh báo khẩn cấp để báo hiệu cho các tài xế khác biết cũng như tăng cường khả năng quan sát. Vặn nhỏ âm thanh cũng giúp tài xế cảm nhận môi trường xung quanh tốt hơn. Bạn có thể bật đài để nghe ngóng thời tiết nhưng đừng bật quá lớn. 

Có thể bạn quan tâm: 

Không đi gần các xe cỡ lớn: xe tải, xe bus, xe container

Khi di chuyển gần những chiếc xe này sẽ rất dễ bị bắn nước lên mặt kính làm che khuất tầm nhìn, dẫn đến không kịp phản ứng với các tình huống kế tiếp. Hơn nữa, nếu nước ngập sâu có thể tạo ra những đợt sóng tràn vào trong động cơ của xe, rất dễ bị thủy kích hoặc làm tăng khả năng ăn mòn gầm xe. 

Không đi vào các vũng nước đục trên đường

Những vũng đục trên đường thường là các ổ gà hoặc các vũng nước sâu, tài mới nên tránh đi vào những khu vực này. Nếu gặp vũng nước lớn phải giảm tốc độ và đi từ từ.

Nên nhớ "mưa tránh trắng, nắng tránh đen".

Nên nhớ "mưa tránh trắng, nắng tránh đen".

Một câu khẩu quyết thường được dạy trong các trường lái xe "Mưa tránh trắng, nắng tránh đen". Ý nói khi trời mưa, nếu mặt đường có ổ gà, nơi đó sẽ đọng nước, phản xạ ánh sáng tạo thành mặt gương lấp loáng, không nên đi vào nơi đó. Khi trời nắng, mặt đường sẽ sáng đều, những nơi tối (đen) hơn có thể là ổ gà hoặc có chất khác đổ trên mặt đường, nên tránh.

(Nguồn ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading