Ngộ độc Carbon Monoxide do khí thải ô tô: Sự nguy hiểm và cách phòng tránh

Kinh nghiệm lái xe | 23/08/2021

Carbon Monoxide là khí độc không màu, không mùi, không vị, có rất nhiều trong khí thải xe ô tô. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một vài cách giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi thứ khí độc hại này.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

khí thải từ ống xả ô tô

Khí thải từ ô tô có hàm lượng Carbon Monoxide rất lớn, có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu như các bạn nghĩ ngộ độc Carbon Monoxide chỉ xảy ra trên phim ảnh thì các bạn đã nhầm to rồi. Không ít các trường hợp ngộ độc Carbon Monoxide xảy ra trên thế giới thực. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chỉ tập trung vào ngộ độc Carbon Monoxide do khí thải xe ô tô và các cách ngăn chặn.

Carbon Monoxide và ngộ độc Carbon Monoxide là gì?

Carbon Monoxide là một chất khí không màu, không mùi, bắt cháy và có độc tính cao. Khí thải của động cơ đốt trong của xe ô tô là một trong các nguồn tạo ra carbon monoxide phổ biến nhất. Đây là một trong những loại khí có độc tính cao nhất trên trái đất, có thể giết chết con người và động vật sống trong vòng vài phút. 

khí thải xe hơi

Khí thải từ động cơ đốt trong của ô tô là một trong các nguồn của Carbon Monoxide.

Ngộ độc Carbon Monoxide xảy ra khi chất khí độc hại này thải ra không khí trong một không gian hẹp: có thể là một căn nhà, một cản phòng, garage hay thậm chí là một chiếc xe hơi. Do đặc tính không màu, không mùi, không vị của carbon monoxide, con người thường chỉ nhận ra mình bị trúng độc khi đã quá muộn.

Các biểu hiện của ngộ độc Carbon Monoxide bao gồm đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, nhìn mờ, rối loạn hành vi kèm theo cảm giác sảng khoái, nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, tổn thương thần kinh trung ương, tổn thương cơ tim, thậm chí là tử vong.

Cách tốt nhất để ngăn chặn việc bị ngộ độc Carbon Monoxide là tránh xa nó. Tuy nhiên, việc này dường như là không thể đối với các lái xe. Dưới đây là một vài cách để bảo vệ bản thân và các hành khách trên xe khỏi chất khí độc hại này.

Bạn đọc có thể xem thêm: Khói trắng từ khí thải: Nguyên nhân và cách khắc phục

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Làm thế nào để ngăn chặn ngộ độc Carbon Monoxide?

  • Thường xuyên kiểm tra hệ thống khí thải của xe ô tô: Một rò rỉ nhỏ trong hệ thống khí thải của ô tô có thể làm cho Carbon Monoxide tràn vào cabin. Một điều may mắn là các xe hiện đại và đắt tiền có nồng độ carbon monoxide trong hệ thống khí thải khá thấp.

kiểm tra hệ thống khí thải của ô tô

Thường xuyên kiểm tra hệ thống khí thải của ô tô là một cách để ngăn chặn ngộ độc Carbon Monoxide.

  • Không được lái xe có những lỗ thủng trên sàn hay để cốp xe mở. Carbon Monoxide rất dễ lọt vào cabin xe qua các lỗ hở này.

sàn xe ô tô có lỗ

Không được lái xe ô tô bị thủng lỗ ở trên sàn.

  • Không được để hành khách là trẻ em hoặc những người có những bệnh về phổi đi trên những chiếc xe được bao bọc bởi một lớp bạt. Nồng độ Carbon Monoxide có thể dễ dàng tăng lên trong một không gian kín, có mái che mà lái xe hoàn toàn không hay biết.

  • Đừng để động cơ chạy trong một không gian kín. Tránh việc liên tục khởi động và tắt động cơ, sẽ tạo ra lượng Carbon Monoxide nhiều hơn so với việc để động cơ chạy liên tục.

  • Trang bị máy dò khí Carbon Monoxide. Vì con người không thể phát hiện ra loại khí độc này bằng các giác quan thông thường, vì vậy tốt nhất là hãy để máy móc làm việc đó. 

Với bài viết này, mong rằng bạn đọc đã hiểu thêm về khí Carbon Monoxide là gì, mức độ nguy hiểm của ngộ độc Carbon Monoxide và biết được cách lái xe như thế nào để phòng tránh ngộ độc Carbon Monoxide.

Để tìm hiểu thêm về các kinh nghiệm lái xe, mời bạn đọc tham khảo TẠI ĐÂY

(Ảnh: Internet)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading