Mua ắc quy ô tô loại nào tốt nhất?

Hiện tại, thị trường Việt Nam đang có rất nhiều các dòng ắc-quy ô tô khác nhau, từ sản xuất trong nước cho tới nhập khẩu người ngoài. Dù vậy việc lựa chọn được dòng ắc-quy phù hợp lại không hề dễ dàng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ắc-quy là một trong những thành phần quan trọng nhất của ô tô, giữ trách nghiệm tải điện đến các bộ phận như radio, điều hòa, đèn xe và đặc biệt là dùng để khởi động xe. Vậy nên việc chọn ắc quy phải thực sự cẩn thận để có được bộ ắc quy chất lượng với tuổi thọ cao.

Nhiều người tự hỏi mua ắc-quy loại nào tốt nhất? Thực tế, trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại ắc-quy như Đồng Nai, GS hay các loại ắc-quy cao cấp nhập khẩu như Rocket, KV cũng khá nổi tiếng, chuyên dùng cho các dòng xe thương mại.

Ắc quy ô tô loại nào tốt?.

Ắc quy ô tô là một trong những bộ phận trọng yếu của xe.

Những ắc-quy này tùy vào xuất xứ, tính chất và giá thành sẽ được những lái xe lựa chọn theo cách khác nhau. Tuy nhiên, cần chú ý là dù bạn chọn ắc-quy rẻ hay đắt thì đều phải xác định được loại ắc-quy mà bạn cần.

Ắc-quy ô tô có những loại nào và nên mua loại nào?

Hiện tại, ắc-quy xe ô tô được sản xuất cho cả xe tải và xe du lịch, tuy nhiên Oto.com.vn sẽ chỉ thống kê các dòng phổ biến dành cho xe con tại Việt Nam. Thông thường, do dung tích xi-lanh thấp (xe con loại từ 2-9 chỗ) nên xe con thường sử dụng các loại ắc-quy dung lượng từ 35Ah đến 110Ah, được chia làm 2 dòng chính là: ắc-quy nước và ắc-quy khô. 

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Trong đó, các ắc-quy nước phổ biến có thể kể đến các hãng GS, Pinaco... và bình khô bao gồm các hãng như Bosch, Varta, Atlas, Rocket..

Ắc quy ô tô loại nào tốt? 3

Ắc quy ô tô loại nào tốt?

Ắc-quy nước là loại ắc-quy khi mua mới chưa được đổ dung dịch vào, khi khách hàng đến đại lí chọn mua thì đại lí mới cấp dung dịch. Mức đổ sẽ hiển thị theo vạch ngang trên vỏ bình, đổ đến khi đủ mức thì đại lí sẽ tiến hành sạc điện cho ắc-quy cho tới khi tích đầy bình mới lắp lên ô tô. Ắc-quy nước có nhược điểm là phải bảo trì khá nhiều, nếu dung dịch cạn thì phải bổ sung ngay để đảm bảo ắc-quy sống lâu nhất.

Ắc-quy khô lại là dòng ắc-quy đã nạp sẵn khi ra đời. Khách hàng mua về chỉ cần lắp lên xe là dùng được, cũng không mất thời gian đi bảo dưỡng hay đổ thêm dung dịch nữa. Khách hàng sẽ dùng ắc-quy này cho đến khi hết điện thì mua ắc-quy khác.

Hiện tại, các hãng ắc-quy có danh tiếng và độ bền cao đã được kiểm nghiệm là Varta, Bosch,  Panasonic, Pinaco... Đây đều là cách hãng ắc-quy nhập khẩu nên có giá tương đối cao.

Thông thường, các ắc-quy khô, kín khí thường là hàng nhập khẩu nên có thời gian hồi điện nhanh hơn, sạch hơn và ít phải đưa ra tiệm bảo dưỡng. Hầu hết các khách hàng lâu năm đều chọn các dòng ắc-quy này.

Ắc quy ô tô loại nào tốt? 5

Ắc quy ô tô nước sẽ bền hơn ắc-quy khô nếu biết bảo dưỡng.

Còn với mức giá tiết kiệm, bạn có thể chọn các ắc-quy nước, thường là của các hãng nội địa như Đồng Nai, Tia Sáng, Pinaco. Các ắc-quy dưỡng này tuy mất thời gian bảo dưỡng nhưng nếu chăm sóc cẩn thận sẽ bền hơn ắc-quy khô. 

Xem thêm: Quy trình kiểm tra ắc-quy trên xe ô tô

Một điểm nữa là nếu bạn mua ắc-quy ướt thì thông thường đó sẽ là ắc-quy mới 100%, vì khi mua đại lí mới đổ nước vào. Còn với ắc-quy khô vì đã được nạp điện sẵn nên rất dễ mông má, nếu không cẩn thận người mua sẽ dính phải ắc-quy đã qua sử dụng.

Lưu ý khi chọn ắc-quy

Theo những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô, khi chọn ắc-quy, dù là dòng ắc-quy nào thì bạn cũng cần chọn lựa một cách cẩn thận theo những tiêu chí sau:

Kích thước ắc-quy

Ắc-quy mà bạn cần phải có kích thước chuẩn theo nhà sản xuất đưa ra, bởi vì ắc-quy khi lắp vào xe sẽ phải vào các rãnh để giúp ắc-quy không bị lỏng, xô trong quá trình xe chạy. Vậy nên, hãy chắc chắn là dòng ắc-quy bạn chọn có rãnh lắp phù hợp với chiếc xe. Cần chú ý là 1 dòng xe có thể tương thích với nhiều ắc-quy kích cỡ khác nhau nên tốt nhất bạn nên đem ắc-quy cũ theo để dễ bề so sánh.

Có thể bạn quan tâm: 

Điện áp và dung lượng

Với xe thông thường thì ắc-quy hay được dùng là dòng 12V. Nếu xe bạn còn mới thì nên lựa dòng ắc-quy có dung lượng và điện áp giống với ắc-quy gốc của xe. Còn nếu xe đã sử dụng lâu năm thì nên chọn ắc-quy có dung lượng lớn hơn khoảng 10Ah để dễ bề nổ máy khi trời lạnh.

Dòng khởi động lớn nhất

Khi mua ắc-quy, bạn cũng cần xem thử ắc-quy có đủ năng lượng để khởi động động cơ không, cụ thể ở đây chính là thông số dòng khởi động. Mà thông thường, với xe Vios có dung lượng ắc-quy 50Ah, mua dòng ắc-quy mới 60Ah thì sẽ có 680A là dòng khởi động mà ắc-quy sẽ đạt được trong 30 giây trước khi điệp áp hạ xuống 7,2V. Mẹo khi chọn mua ắc-quy là bạn nên chọn ắc-quy có dòng lớn hơn hoặc bằng ắc-quy gốc.

Ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading