Cẩn thận với những rủi ro khi giao cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua trả góp

Nhiều người mua xe trả góp nhưng không tự tìm hiểu, liên hệ với ngân hàng mà giao phó lại toàn bộ cho nhân viên bán hàng. Điều này có thể khiến người tiêu dùng phải “đeo” thêm một “gánh” nợ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

1. Các showroom/đại lý bán xe trả góp như thế nào?

Mua xe ô tô trả góp hiện nay không còn quá xa lạ với người tiêu dùng, đặc biệt là những người có thu nhập không cao. Thực chất, các showroom, đại lý không hề bán xe trả góp mà là một hình thức giúp bạn vay vốn ngân hàng, sau đó trả góp khoản vay hàng tháng cho ngân hàng. 

Cẩn thận với những rủi ro khi giao cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua trả góp

Cẩn thận với những rủi ro khi giao cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua trả góp

Hiện nay, hầu hết các đại lý bán xe đều liên kết với các ngân hàng và họ sẽ giới thiệu người mua xe vay theo định hướng của họ. Đồng thời, chính những nhân viên bán xe đó sẽ là người hỗ trợ khách hàng thực hiện các giấy tờ, thủ tục để vay mua xe trả góp.

Có thể thấy, giải pháp vay mua trả góp ngay tại cửa hàng cho mọi người thấy rất đơn giản và nhanh chóng vì người mua không cần phải làm gì, chỉ nghe tư vấn và đồng ý ký giấy tờ cần thiết. Tuy nhiên, khi nhân viên bán xe giới thiệu được khách hàng vay chắc chắn sẽ có chút hoa hồng và chính những người mua sẽ bị tính thêm tiền ở khoản nào đó. 

2. Rủi ro khi giao cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua xe trả góp

Cẩn thận với những rủi ro khi giao cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua trả góp2aa

Ít sự lựa chọn gói cho vay mua xe phù hợp

Các chuyên gia tư vấn vay mua xe trả góp cho biết, thông thường mỗi showroom sẽ chỉ liên kết với một ngân hàng và khi tư vấn cho khách, họ sẽ chỉ được tiếp cận với những gói vay của ngân hàng đó. Nhưng nếu chịu khó tìm hiểu lãi suất tại các ngân hàng thì có thể bạn sẽ vay được với mức lãi suất thấp hơn và nhiều ưu đãi hơn. Bởi hiện nay, các ngân hàng đều tung ra các chương trình ưu đãi lãi suất rất cạnh tranh để thu hút khách hàng. 

Phải chịu mức lãi suất cho vay mua xe cáo hơn thực tế

Ngoài việc không lựa chọn được gói vay phù hợp nhất, khách hàng còn có thể bị tính thêm lãi suất cao hơn so với mức lãi thực tế của ngân hàng để nhân viên bán xe được hưởng hoa hồng môi giới. Ví dụ người bán hàng giới thiệu được hưởng hoa hồng ở mức 0,5% nhưng khi được tăng lên 1% thì nhân viên đó sẽ tăng thêm 0,5% vào biên độ và lãi suất ngay từ ban đầu. Những tính toán như vậy sẽ khó bị phát hiện nếu người mua không am hiểu về ngân hàng.

Đặc biệt, khi vay vốn ngân hàng để mua xe trả góp, người vay sẽ phải chứng minh thu nhập và cần một số giấy tờ tuỳ thân khác. Khi nhân viên bán hàng mời chào là không cần chứng minh thu nhập vẫn vay được tiền thì bạn cần tìm hiểu kỹ càng hơn, tránh trường hợp nhẹ dạ cả tin mà vội vàng ký hợp đồng mua xe. Việc này sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi roc ho chính bạn và ngân hàng.

3. Lời cảnh tỉnh cho khách hàng mua xe trả góp

 Nên chủ động tìm hiểu thông tin, không nên phó mặc theo tư vấn của nhân viên bán xe

Cẩn thận với những rủi ro khi giao cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua trả góp3aa

Trước khi mua xe trả góp, khách hàng “thông thái” cần chủ động trong việc tìm kiếm thông tin như xác định mức vay, lãi suất và cách tính lãi, thủ tục và hồ sơ vay vốn,…Những hành trang này sẽ giúp bạn chắc chắn được khả năng trả nợ sau này. 

Có rất nhiều cách để bạn có thể tìm hiểu các vấn đề liên quan cần thiết như tư vấn trực tiếp tại quầy của ngân hàng hay tìm hiểu qua các website tư vấn, phương tiện truyền thông đại chúng. Nói cụ thể hơn, Oto.com.vn chính là “kho” kiến thức về tư vấn vay mua xe trả góp giúp khách hàng tránh được những rủi ro không đáng có.

Tham khảo thông tin từ nhiều nguồn khác nhau

Trường hợp nhân viên bán hàng tại đại lý giới thiệu gói vay của ngân hàng được liên kết với họ cũng là một thông tin đáng để tham khảo. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thêm cho chính xác từ chính ngân hàng đó thay vì chỉ nghe qua lời giới thiệu của người bán. Sau đó, việc cần làm là so sánh lãi suất vay và những lợi ích đi kèm để có thể vay được gói tốt nhất. 

Bên cạnh đó, những người đi trước từng có kinh nghiệm trong việc vay vốn, chuyên viên tín dụng,…cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quát, khách quan hơn.

Các chi phí phát sinh khi mua xe trả góp

Cẩn thận với những rủi ro khi giao cho nhân viên bán xe làm thủ tục mua trả góp4aa

Một lưu ý khác là khi vay mua xe trả góp, ngân hàng có thể cho vay với mức tối đa đến 80% giá trị xe, thậm chí là 100% nếu khách hàng có đồ giá trị thế chấp như bất động sản,...Tuy nhiên, trong khoản vay sẽ không bao gồm chi phí lăn bánh như bảo hiểm vật chất xe, phí đăng ký đăng kiểm, phí trước bạ, thuế bảo trì đường bộ,...Do đó, khách mua xe ô tô cần chuẩn bị số vốn tự có này để không bị cạn kiệt tài chính sau mua xe.

Đối với hạng mục bảo hiểm vật chất xe, các chuyên gia thường khuyên mọi người nên nghe theo tư vấn của nhân viên tín dụng, mua bảo hiểm tại hãng liên kết với ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi làm hồ sơ và thanh toán bồi thường sau này. Nếu bạn mua bảo hiểm từ bên ngoài có thể sẽ bị mất thêm tiền hoặc làm chậm quá trình giải ngân của ngân hàng.

Tóm lại, mọi người cần phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi vay mua xe ô tô trả góp để không phải chịu thêm nhiều rủi ro. Oto.com.vn chúc quý độc giả sẽ sớm tìm mua được chiếc xe ưng ý, phù hợp với khả năng tài chính và vay mua xe với lãi suất ưu đãi nhất.

Xem thêm: Những thuật ngữ cần biết khi định vay ngân hàng mua xe ô tô trả góp

(Nguồn ảnh: Topbank.vn)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading