Mua xe công thanh lý giá rẻ, nên hay không nên?

Đa số những chiếc xe công đều được thanh lý với giá cực... hời nhưng vẫn khiến người mua rơi vào tình trạng "tiền mất, tật mang".

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ô tô công là sản phẩm thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước, nhằm phục vụ việc đưa đón cán bộ, công nhân viên. Sau nhiều năm hoạt động, những chiếc xe này được đưa ra thanh lý với giá vô cùng hấp dẫn theo quy định tại Nghị định số 52/2009/NĐ-CP.

Box chèn khuyến mại - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Đa phần xe ô tô công thanh lý đều là thuộc các dòng phổ biến, thuộc các hãng xe Nhật, Mỹ như Ford, Toyota, Nissan, Chevrolet,... Mức khởi điểm cho những chiếc xe nằm trong diện thanh lý thường từ 100 triệu đồng. Đáng chú ý, có nhiều chiếc xe được ra giá chỉ ngang xe máy tầm trung.

Nguồn cung dồi dào, giá cực tốt

Đầu năm 2022, Cục kế hoạch - tài chính (Bộ Tài chính) tiến hành đợt thanh lý xe Toyota Zace sản xuất năm 2004 với giá 79 triệu đồng. Zace là chiếc SUV đáng mơ ước của nhiều người ở thời điểm những năm đầu thế kỷ 21.

Mua xe công thanh lý giá rẻ, nên hay không nên? 1

Mua xe công thanh lý giá rẻ, nên hay không nên?

Hiện xe mới đã ngừng bán nhưng trên thị trường xe cũ, Toyota Zace vẫn đang được rao bán với giá khá cao, khoảng từ 200 triệu đồng đối với xe đời 2004. Thậm chí, nhiều chiếc khá đời sâu nhưng vẫn có giá tới 250 triệu đồng.

Một chiếc xe vốn là niềm mơ ước của nhiều người, Toyota Land Cruiser hiện đang được thanh lý với giá cực sốc, chỉ 73.4 triệu đồng. Chiếc Land Cruiser này là xe đời 2001, thuộc viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam. Khảo sát trên thị trường xe cũ, những chiếc xe cùng thời đang được rao giá từ 240 - 280 triệu đồng.

Giữa tháng 4 vừa qua, Vụ Tổ chức - Hành chính (Tổng cục Đường bộ, Bộ GTVT) phát đi thông tin cần thanh lý 2 chiếc xe là Nissan Patrol và Honda Accord với giá tương ứng là 100 triệu và 50 triệu đồng.

nguồn cung ô tô công rất dồi dào, giá xe thanh lý cũng thấp hơn 4 - 5 lần xe cũ 1

Nguồn cung ô tô công rất dồi dào, giá xe thanh lý cũng thấp hơn 4 - 5 lần xe cũ.

Rõ ràng, nguồn cung ô tô công rất dồi dào, giá xe thanh lý cũng thấp hơn 4 - 5 lần xe cũ bán trên thị trường. Nhưng đây có phải món hời?

Dễ rước thêm nợ vào thân

Đa phần những chiếc xe công thanh lý đều có niên hạn sử dụng trên 15 năm, vận hành 250.000 km (riêng khu vực miền núi 200.000 km) hoặc đã trong tình trạng bị hư hỏng không thể sửa chữa.

Thoạt nhìn, mức giá dưới 100 triệu đồng là món hời. Nhiều chiếc có ngoại hình nuột nà nhưng giá khởi điểm chỉ bằng 1/3 xe cũ chào bán trên thị trường.

Những chiếc ô tô công bị hư hỏn không thể sửa chữa hoặc có thời gian sử dụng trên 15 năm mới đủ điều kiện thanh lý 1

Xe công bị hư hỏng không thể sửa chữa hoặc sử dụng trên 15 năm mới đủ điều kiện thanh lý.

Chưa kể, người mua ô tô thanh lý sẽ tiết kiệm thêm khoản tiền không nhỏ khi chỉ đóng thuế trước bạ là 2% giá trị xe cũ. Thế nhưng, khi sở hữu thì bộc lộ rất nhiều lỗi khiến chủ xe kiệt quệ.

Những chiếc xe thanh lý thuộc đời sâu, chất lượng đã giảm sút rõ rệt. Đa số người mua về đều phải chi một khoản tiền lớn tân trang lại mới vận hành ổn định. Có người phải thay, sửa từ hộp số, máy phát, trục láp, két nước,...

Xe sản xuất từ nhiều năm trước, công nghệ nghèo nàn, thiết kế không còn bắt mắt và quan trọng hơn là tốn xăng. Nhiều khi đi đường xa không yên tâm, chỉ lo xe cho mình ngồi đường uống nước chờ cứu hộ.

Xem thêm: Giá ô tô tăng chóng mặt như giá xăng dầu, nguyên nhân do đâu?

Xuất phát từ thực tế trên mà dân buôn ô tô hay những người am hiểu và chơi xe lâu năm đều không mặn mà với xe công thanh lý.

Theo tiết lộ của người trong nghề, những xe tuổi đời 15 - 20 năm thuộc sở hữu cá nhân vẫn còn là hàng ngon bởi người dùng bảo hành, bảo dưỡng xe đầy đủ, chịu khó thay thế linh kiện và đặc biệt là chăm sóc, giữ gìn xe tốt. Còn xe công thì gần như không được hưởng "chế độ" tốt như vậy. Câu chuyện "cha chung không ai khóc" muôn đời nay vẫn vậy.

Do đó, có rẻ đến mấy, dồi dào đến mấy thì các showroom đều không nhập hàng đeo biển xanh. Đây cũng là nguyên nhân sâu xa của việc có những chiếc xe được rao bán thanh lý giá bèo, rao đi rao lại nhiều kỳ vẫn không có người hỏi mua.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading