Mẹo nhận biết xe tồn kho, nằm bãi quá lâu để không bị ‘hớ’

Thị trường "đóng băng" vì dịch Covid-19, làm sao để biết ô tô tồn kho, nằm bãi lâu ngày là điều rất nhiều người quan tâm. Vậy đâu là cách để tránh mua phải xe tồn kho?

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mẹo nhận biết xe tồn kho, nằm bãi quá lâu để không bị ‘hớ’.

Mẹo nhận biết xe tồn kho, nằm bãi quá lâu để không bị ‘hớ’.

Thời gian vừa qua, các hãng xe, đại lý liên tiếp đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá xe sâu nhằm kích cầu doanh số. Tuy nhiên, một số khách hàng lo sợ rằng sẽ mua phải xe tồn kho khi giá xe giảm mạnh. Đặc biệt, giai đoạn này, lượng xe tồn nằm bãi có thể tăng nhiều hơn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, khiến thị trường ô tô “đóng băng”.

Cách xác định ô tô tồn kho lâu ngày

Biết chiếc xe sản xuất chính xác khi nào sẽ giúp người mua dự đoán được gần đúng thời gian lưu kho của xe, từ đó đưa ra quyết định chính xác hơn với chiếc xe mình định mua. Theo đó, để biết được một chiếc xe sản xuất năm nào? Có phải là xe tồn kho lâu hay không? người mua có thể căn cứ vào một số thông tin dưới đây.

Dựa vào Số VIN của ô tô

Số VIN ô ô thường đặt ở chân kính lái phía bên tài xế

Số VIN ô ô thường đặt ở chân kính lái phía bên tài xế.

Số VIN được xem như giấy khai sinh của ô tô, cung cấp rất nhiều thông tin về nguồn gốc xuất xứ hay thời gian sản xuất. Theo những người có kinh nghiệm mua bán xe, thông thường có ba vị trí để tìm số VIN là:

  • Trên khung cửa xe phía ghế lái

  • Trên vách ngăn khoang động cơ

  • Dưới kính chắn gió bên lái

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Hãy chú ý tới ký tự thứ 10 trong dãy số này, vì đây là năm sản xuất của xe. Theo quy định được thống nhất giữa các hãng ô tô, bảng chữ cái bắt đầu từ chữ A (không sử dụng các chữ cái I, O, Q, U hoặc Z vì dễ gây nhầm lần với chữ số) sẽ được dùng để đánh số từ năm 2010 đến năm 2030.

Như vậy, xe sản xuất năm 2015 sẽ tương ứng với chữ F, năm 2016 chữ G, năm 2017 chữ H và năm 2018 chữ J... Chẳng hạn, chiếc ô tô có VIN: KMHJ3813BJU8… tức là xe được sản xuất năm 2018. Ngoài ra nếu tìm hiểu thêm, người dùng có thể biết được đây là xe con được sản xuất tại Hàn Quốc.

Số VIN được xem như giấy khai sinh của ô tô.

Số VIN được xem như giấy khai sinh của ô tô.

Ngoài ra, thông tin về năm sản xuất người dùng có thể căn cứ trên Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng. Đối với xe đã hoàn thành thủ tục thì xem thông tin trong Giấy chứng nhận kiểm định. 

Xem chi tiết: Hướng dẫn cách xác định đời xe ô tô qua số VIN

Dựa trên năm sản xuất lốp 

Tương tự số VIN, trên lốp cũng có rất nhiều thông số giống như "giấy khai sinh" của nó vậy. Trên thành lốp bao giờ cũng có 1 dãy mã số bắt đầu bằng cụm DOT và kết thúc bằng 4 chữ số. 

 Có thể nhận biết xe tồn kho thông qua lốp xe.

Thông tin về lốp xe: hai chữ số đầu là tuần, hai chữ số sau là năm sản xuất.

Tuy nhiên, để biết được thời gian sản xuất của một chiếc lốp ô tô thì chỉ cần quan tâm tới bốn chữ số thường được đặt trong hình elip. Đó chính là các con số chỉ ngày tháng năm sản xuất. Chẳng hạn 4 chữ số cuối dãy là 5018, có nghĩa là lốp này xuất xưởng vào tuần thứ 50 của năm 2018. Thông thường, lốp từ khi sản xuất đến khi được lắp vào xe chỉ khoảng một tháng.

Có thể bạn quan tâm: Lốp ô tô tồn kho từ 2-5 năm có tốt không?

Mua xe tồn kho, nằm bãi lâu có ảnh hưởng gì không?

Trên thực tế, việc ô tô bị lưu kho vài tháng trước khi đến tay khách hàng không phải là điều đặc biệt. Một số hãng còn có chính sách giảm giá xe cũ được sản xuất từ năm ngoái cho khách, có những mẫu xe tồn kho từ 3 – 5 năm trước. Chẳng hạn cùng là xe Honda CR-V model 2021 nhưng chiếc sản xuất năm 2020 thường có giá rẻ hơn vài chục triệu đồng so với xe xuất xưởng năm 2021, dù cả hai đều chung thiết kế, tính năng. 

BMW-7 Series vừa được một số đại lý giảm sâu tới hơn 500 triệu đồng để xả kho.

 Vừa qua BMW 7 – Series được một số đại lý xả hàng, giảm giá lên tới gần 600 triệu đồng để xả hàng tồn nhập về từ cuối năm 2019. 

Đối với những xe tồn kho lâu ngày, mặc dù vẫn là xe mới nhưng một số chi tiết của xe vẫn có những tổn hại. Trong số các bộ phận hao mòn khi lưu xe lâu, đặc biệt nếu không được bảo quản tốt thì lốp chính là thành phần dễ xuống cấp nhất. 

Thực tế nhiều nhà sản xuất khuyến cáo, ngay cả khi ô tô không sử dụng, xe gần như không lăn bánh thì lốp cũng cần thay sau khoảng 5-6 năm kể từ ngày sản xuất. Như vậy, nếu mua một chiếc xe tồn kho khoảng 5 năm thì ngay sau khi lấy về, người chủ đã cần phải thay bộ lốp để đảm bảo an toàn.

Khách hàng mua những xe tồn kho lâu năm, có thể được hưởng giá rẻ, tiết kiệm hơn rất nhiều.

Khách hàng mua xe tồn kho lâu năm, có thể được hưởng giá rẻ, tiết kiệm hơn rất nhiều.

Chi phí thay 5 lốp xe (tính cả lốp dự phòng) có thể lên đến vài chục triệu đồng, là bài toán kinh tế mà người mua đáng phải cân nhắc hoặc lấy đó làm căn cứ để đàm phán giá.

Một số nguồn tin cho biết, tại Việt Nam, những doanh nghiệp ô tô có thị phần nhỏ thường có xe tồn kho rất lâu năm. Thời gian tồn có những mẫu xe có thể lên tới vài năm. Mà xe ô tô khi tồn kho thì thường không được bảo quản tốt (có thể để ngoài bãi) nên bị suy giảm chất lượng do thời tiết. Mỗi năm tồn kho thì giá trị vật chất của xe suy giảm khoảng 5-10%.

Khách hàng mua những xe tồn kho lâu năm, có thể được hưởng giá rẻ, tiết kiệm hơn rất nhiều. Tuy nhiên, khi chấp nhận mua bán xe tồn kho lâu ngày cần kiểm tra kỹ nội thất, động cơ,… để đánh giá lại chất lượng.

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Hy vọng từ những chia sẻ nêu trên sẽ giúp các bạn có thể biết được chính xác chiếc xe của mình được sản xuất vào khoảng thời gian nào để quyết định có mua hay không. Thậm chí, nếu phát hiện xe tồn kho, đã được sản xuất lâu ngày, các bạn có thể ép giá đại lý để có được giá mua xe hời nhất.

Xem thêm: Mua ô tô mới tồn kho có được áp dụng chu kỳ đăng kiểm đầu như xe mới?

Ảnh: Internet.

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading