Mua xe ô tô thanh lý giá rẻ từ ngân hàng: Hồ sơ, thủ tục và mẹo 'làm đâu trúng đó'

Ngân hàng thường có những ô tô thanh lý giá rẻ nhưng không phải ai cũng tiếp cận được "món hời" này. Dưới đây là những kỹ năng cần thiết để bạn tự tin chinh phục mục tiêu.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mua xe ô tô thanh lý giá rẻ từ ngân hàng: Hồ sơ, thủ tục và mẹo giúp bạn "làm đâu trúng đó" 1

Mua xe ô tô thanh lý giá rẻ từ ngân hàng: Hồ sơ, thủ tục và mẹo giúp bạn "làm đâu trúng đó".

Nguồn gốc và tình trạng xe - Hai yếu tố quan trọng cần cân nhắc kỹ

Ô tô thanh lý ngân hàng có ưu điểm là giá cực hấp dẫn. Tùy vào tình trạng, thương hiệu và năm sản xuất mà chiếc xe được ngân hàng đưa đình giá thấp hơn so với mặt bằng chung. Chẳng hạn thời gian gần đây, ngân hàng VIB thanh lý chiếc Kia Morning có giá chỉ 192 triệu đồng, Ford Ranger khoảng từ 450-480 triệu đồng hay Toyota Vios chỉ 375 triệu đồng, Chevrolet Spark giá từ 130-220 triệu đồng,...

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Về nguồn gốc: Xe xe ô tô thanh lý giá rẻ từ ngân hàng một trong những loại tài sản khách hàng dùng để thế chấp (gồm những tài sản có giá trị như xe, bất động sản, máy móc sản xuất,...) nhằm đổi lấy khoản vay của ngân hàng.

Ô tô thanh lý ngân hàng có ưu điểm là giá cực hấp dẫn. a1

Ô tô thanh lý ngân hàng có ưu điểm là giá cực hấp dẫn.

Trường hợp khách hàng không có khả năng thanh toán tiền gốc và tiền lãi đúng định kỳ như hợp đồng, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản đó và tiến hành bán phát mại theo thỏa thuận giữa hai bên nhằm thu hồi vốn vay.

Về tình trạng xe thanh lý: Xe bị phát mại rất phong phú về chủng loại và chất lượng. Có rất nhiều chiếc không đảm bảo chất lượng do bị va chạm, đâm đụng, thủy kích) hoặc bị hoen gỉ một số bộ phận do để trong kho bãi lâu ngày không dùng đến. Cũng có những chiếc xe chất lượng ngang xe mới, chưa chạy hết quá trình rốt-đa.

Xem thêm: Mua ô tô mới tồn kho có được áp dụng chu kỳ đăng kiểm đầu như xe mới?

Về hình thức: Ngân hàng thường nhờ bên thứ 3 thực hiện bán đấu giá xe. Đơn vị này không có trách nhiệm phải sửa chữa, bảo dưỡng xe. Do đó không có cơ sở đảm bảo chất lượng xe còn tốt. Vậy nên, trước khi quyết định đấu giá, người mua cần trực tiếp xem xét, đánh giá xe có phù hợp với điều kiện sử dụng của mình hay không.

Những người có kinh nghiệm mua bán xe cho biết, trước khi trở thành tài sản thế chấp ngân hàng, xe đã được thẩm định bởi các chuyên gia nên hầu hết chúng đều có nguồn gốc rõ ràng, pháp lý chuẩn, giúp người mua tránh được rủi ro. Tuy nhiên, người mua cần kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng xe.

Nhiều trường hợp rước phải chiếc xe không chuẩn về số khung, số sàn, biển số khi mua ô tô bên ngoài. 1

Nhiều trường hợp rước phải chiếc xe không chuẩn về số khung, số sàn, biển số khi mua ô tô bên ngoài.

Thủ tục, hồ sơ cần chuẩn bị khi mua xe thanh lý ngân hàng

Ô tô thanh lý giá rẻ từ ngân hàng là loại tài sản có đủ căn cứ pháp lý để sang tên cho chủ mới. Ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm cung cấp tất cả hồ sơ, pháp lý cho người mua, đồng thời tạo điều kiện để người mua và chủ xe tất toán khoản vay, xóa thế chấp để quá trình sang tên diễn ra thuận lợi.

Xem thêm: Mua ô tô sống trong thành phố: Đừng để phải chịu cảnh "mua dây buộc mình"

Thông thường, thủ tục mua bán xe thanh lý kéo dài khoảng 1 tháng, do đó bạn cần xác định trước tư tưởng. Dưới đây là những hình thức mà bạn có thể mua xe ô tô thanh lý từ ngân hàng:

 • Mua từ tổ chức đấu giá tại các trung tâm đấu giá thông qua hình thức trả giá bằng miệng hoặc bỏ phiếu gián tiếp. Người đưa ra mức giá cao nhất sẽ được quyền mua xe đó.
 • Mua xe trực tiếp với chủ tài sản. Đây là cách tiết kiệm thời gian, công sức nhất. Bạn tự thỏa thuận về giá cả và hình thức thanh toán. Ưu điểm của loại hình này là nhanh gọn nhưng rủi ro sẽ nhiều hơn.

Để thuận lợi cho việc làm hồ sơ đăng ký xe sau khi đấu giá thành công, bạn cần yêu cầu các bên liên quan cung cấp hồ sơ gốc hợp lệ, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu xe hợp pháp của người có xe bị xử lý tài sản gồm:

 • Hồ sơ bao gồm: Giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư 15/2014/TT-BCA, giấy tờ của chủ xe, giấy tờ của xe.
 • Bản sao quyết định của Toà án hoặc trích lục bản án (trường hợp có tranh chấp).
 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ của chủ xe theo Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA.
 • Giấy tờ của xe gồm: Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, chứng từ lệ phí trước bạ xe và chứng từ nguồn gốc xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc công văn xác nhận của ngân hàng bán tài sản đề nghị (trong trường hợp không thu hồi được giấy chứng nhận đăng ký xe).
 • Bản sao hợp đồng tín dụng hoặc hợp đồng bảo đảm (do tổ chức tín dụng ký sao).
 • Hợp đồng mua bán tài sản hoặc hợp đồng chuyển nhượng tài sản hoặc biên bản nhận tài sản hoặc văn bản bán đấu giá tài sản (tuỳ từng trường hợp xử lý cụ thể).
 • Chứng từ thu tiền theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Trường hợp xe đã đăng ký ở địa phương khác, phải có thêm phiếu sang tên, di chuyển kèm theo hồ sơ gốc của xe.

Trên đây là một số điều cần lưu ý và thủ tục để mua xe thanh lý giá rẻ từ ngân hàng. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ không bị bối rối mỗi khi mua loại xe này nữa.

Nguồn ảnh: Internet 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading