Mua ô tô trong mùa dịch, cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?

Mua xe ở thời điểm hiện tại khá “hời” bởi các hãng, đại lý mạnh tay giảm giá kèm quà tặng hấp dẫn. Tuy nhiên mua thế nào để đảm bảo an toàn không phải ai cũng nắm rõ.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Mua ô tô trong mùa dịch, cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn

Mua ô tô trong mùa dịch, cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc có một chiếc xe ô tô riêng càng được coi trọng bởi yếu tố thuận tiện và khả năng đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, hiện tại các hãng, đại lý đang áp dụng rất nhiều chương trình ưu đãi, giảm giá xe kịch sàn nhằm kích cầu doanh số. Do đó, mua xe trong giai đoạn này được xem là vô cùng thích hợp, có lợi cho người dùng. 

Tuy nhiên, hiện ở nhiều tỉnh thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo các mức độ khác nhau, người dân hạn chế tiếp xúc để phòng chống dịch. Do đó, hình thức mua ô tô theo kiểu truyền thống sẽ phải có những thay đổi để đảm bảo an toàn. Để có thể sở hữu được chiếc xe chất lượng, giá hấp dẫn, dưới đây là những lưu ý khách hàng có thể tham khảo khi mua xe trong giai đoạn này. 

Xem xe, nhận tư vấn online

Khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân hạn chế tiếp xúc thì việc mua bán xe ô tô vốn diễn ra theo cách truyền thống tại Việt Nam như xem xe, lái thử,…tại showroom sẽ thay đổi theo hướng linh hoạt hơn. 

Thay vì "mắt thấy tay sờ", hiện tại khi internet phát triển, người mua hoàn toàn có thể xem ảnh thật và tham khác các trang bị thông qua nhiều nguồn tin tức như: từ website chính hãng, các kênh báo chí, truyền thông hoặc trang mạng xã hội facebook. Điều này vừa nhanh gọn, vừa hạn chế tiếp xúc đông người. 

Giao diện đặt xe online của VinFast.

Giao diện đặt xe online của VinFast.

Bên cạnh đó, người mua cũng hoàn toàn có thể yêu cầu nhân viên bán hàng lên đơn giá, chi phí lăn bánh, thủ tục mua bán, qua e-mail hoặc các hình thức online khác. Ở một số tỉnh thành khác, nhân viên còn có thể gọi điện trực tuyến để giúp khách hàng xem xe tại showroom được kỹ hơn.

Tuy vậy, khi xem xe, nhận tư vấn qua mạng, người dùng lưu ý cần có sự so sánh đối chiếu từ nhiều nguồn. Cùng với đó, nên xem ảnh chụp và video xe thực tế chứ không nên chỉ xem ảnh dạng đồ họa.

Tham khảo thêm: Hyundai nhận cọc Santa Fe 2021 trực tuyến, xu hướng bán xe online bùng nổ

Có thể chọn hình thức lái thử xe tại nhà

Dịch Covid bùng phát làm thay đổi thói quen tiêu dùng, các hãng xe không thể ngồi yên. Điển hình như các hãng VinFast, Mercedes-Benz hay Hyundai đều chuyển sang hình thức bán ô tô online, hỗ trợ lái xe tại nhà để giúp đảm bảo an toàn tốt nhất. 

Theo đó, khách hàng có thể yêu cầu đơn vị bán xe hỗ trợ lái thử xe tại nhà thay vì tới trực tiếp cửa hàng. Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, đây chính là giải pháp hữu hiệu giúp khách hàng có thể xem xe thực tế và hạn chế tối đa được việc tiếp xúc đông người.

Một số nơi bán có thể cho khách lái thử một phiên bản khác vì không đủ xe. Ví dụ, đại lý chỉ có Vios bản E CVT, nhưng khách muốn mua bản G. Lúc này, khách hàng vẫn có thể lái thử, nhưng hãy yêu cầu nhân viên bán hàng nêu rõ những điểm khác nhau giữa hai xe để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất.

Hiện tại, nhiều hãng, đại lý hỗ trợ giao xe tại nhà.

Hiện tại, nhiều hãng, đại lý hỗ trợ lái thử hoặc giao xe tại nhà.

Ngoài ra, theo những người có kinh nghiệm mua bán xe, khách hàng cũng nên yêu cầu tư vấn bán hàng cam kết xe lái thử hoặc phiên bản tham khảo đúng với phiên bản mình đặt mua và màu sắc như đã lựa chọn.

Thanh toán trực tuyến thay vì tới showroom

Thay vì đóng tiền trực tiếp, nhận phiếu thu như trước đây, trong giai đoạn này các khách hàng có thể tiến hành thanh toàn online. Tuy nhiên, để đảm bảo sự yên tâm, các bạn nên yêu cầu làm hợp đồng có chữ ký Giám đốc, dấu đỏ công ty, hợp đồng rõ ràng kèm số tài khoản của công ty rồi mới tiến hành thanh toán trực tuyến. Nếu số tài khoản là của cá nhân, tuyệt đối không chuyển tiền.

Đăng ký, cấp biển số xe online

Khi làm thủ tục bàn giao xe, khách hàng có thể yêu cầu nhân viên tư vấn hỗ trợ toàn bộ, chỉ có mặt khi bấm biển số hoặc khi nhận xe. Ngoài ra, nếu khách hàng muốn tự làm thủ tục, có thể nộp thuế, hồ sơ bấm biển bằng hình thức online. Trên thực tế, kể từ 21/7, người dân có thể ngồi ở nhà để làm thủ tục đăng ký xe mới, sang tên đổi chủ, khai báo mất xe hoặc đổi lại biển số qua hệ thống online của cục CSGT.

Xem chi tiết: Chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19, ngồi nhà vẫn có thể đăng ký xe mới hoặc đổi biển số xe

 Khách hàng có thể tự làm thủ tục, có thể nộp thuế, hồ sơ bấm biến bằng hình thức online.

Khách hàng có thể tự làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe mới bằng hình thức online.

Khi nhận xe, khách hàng có thể yêu cầu nhận xe tại nhà và ký các giấy tờ liên quan mà không cần tới đại lý. Với một số khách hàng tỉ mỉ, yêu cầu độ chính xác cao và bắt buộc đến showroom, cần tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch và không nên tiếp xúc với quá đông người.

Đặc biệt, cũng cần lưu ý rằng, hiện tại, TP.HCM và Hà Nội hiện đang áp dụng chỉ thị 16, việc mua bán xe ô tô là hoạt động không thiết yếu, tất cả các showroom xe mới và cũ phải dừng hoạt động. Vì thế, khách hàng thời điểm này quan tâm dòng xe nào có thể tham khảo qua mạng hoặc tiến hành đặt cọc nếu cảm thấy cần thiết và nhận xe sau khi hết thời gian giãn cách xã hội. 

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Ảnh: Internet. 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading