10 thay đổi của Luật giao thông đường bộ 2020

Thị trường ô tô | 02/04/2020

Dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020 với 10 điểm nhấn mới sẽ làm thay đổi thói quen, hành vi tham gia giao thông của nhiều người...

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

10 thay đổi của Luật giao thông đường bộ 2020 1

10 thay đổi của Luật giao thông đường bộ 2020.

Mặc dù đang trong giai đoạn xem xét nhưng dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020 vẫn thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân và giới chuyên môn. Theo các chuyên gia tư vấn pháp luật ô tô, có khá nhiều chi tiết mới mẻ sẽ làm thay đổi hành vi của nhiều người để tránh mức phạt không đáng có:

1. Bắt buộc thắt dây an toàn cho tất cả các vị trí ghế ngồi có dây an toàn

Luật giao thông đường bộ 2008 quy định bắt buộc thắt dây an toàn đối với người ngồi ở hàng ghế trước. Thế nhưng, dự thảo Luật giao thông 2020 quy định, người ngồi trên xe ô tô bắt buộc phải cài dây an toàn nếu vị trí đó có trang bị này.

Bắt buộc thắt dây an toàn cho tất cả các vị trí ghế ngồi 1

Bắt buộc thắt dây an toàn cho tất cả các vị trí ghế ngồi.

Dự thảo Luật giao thông 2020 chính thức có hiệu lực sẽ xóa bỏ sự bất đồng giữa Nghị định 100 và Luật giao thông 2008 bởi Nghị định 100 quy định tất cả các vị trí ngồi trên ô tô đều trang bị dây an toàn.

2. Không được vượt qua đèn xanh tại nút giao nếu đường tắc

Người điều khiển phương tiện giao thông nhìn thấy đèn xanh tại nút giao cắt giữa các tuyến đường vẫn phải dừng lại nếu phía trước đang ùn tắc. Người điều khiển "cố tình" cho phương tiện đi vào cũng khó thoát khỏi nút giao cho đến khi đèn tín hiệu giao thông chuyển màu khác. Quy định này nhằm tránh tắc đường cục bộ tại những nút giao giờ tan tầm.

Không được vượt qua đèn xanh tại nút giao nếu đường tắc 1

Không được vượt qua đèn xanh tại nút giao nếu đường tắc.

3. Chỉ được chuyển một làn trên cao tốc

Mỗi lần chuyển làn tài xế chỉ thực hiện chuyển làn một lần, không được chuyển cùng lúc 2 làn đường. Ví dụ, trên cao tốc có 3 làn, nếu bạn muốn chuyển từ làn ngoài cùng đến làn trong cùng thì bạn phải di chuyển vào làn giữa, chạy ổn định mới tiếp tục chuyển sang làn trong cùng.

4. Không cố tình gây ra tiếng ồn, khói bụi

Không cố tình gây ra tiếng ồn, khói bụi 1

Tài xế không cố tình gây ra tiếng ồn, khói bụi.

Tài xế không được gây ra tiếng ồn, khói bụi mà thực tế có thể tránh được. Quy định này có thể giúp quản lý chặt chẽ hơn những loại xe hay nhả khói như xe bus, xe máy quá cũ hay những loại xe độ ống xả để tạo ra tiếng nổ to hơn.

5. Không được dừng xe đột ngột hoặc phanh gấp

Đây là điều không được khuyến khích nêu tại Dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020. Tài xế không được dừng xe đột ngột hoặc phanh gấp, trừ trường hợp buộc phải làm như vậy để tránh nguy hiểm. Với quy định này, những xe dừng đột ngột vì đi quá điểm đến, quá lối rẽ sẽ đối diện với mức phạt khá nặng.

6. Cấm đi song song, dàn hàng ngang cản trở giao thông

Cấm đi song song, dàn hàng ngang cản trở giao thông 1

Cấm đi song song, dàn hàng ngang cản trở giao thông.

Tình trạng các phương tiện đi song song vẫn thường diễn ra trên đường, đặc biệt trên đường cao tốc - nơi xe tải, xe container thường dàn hàng ngang, gây khó khăn cho các phương tiện khác.

7. Nhường đường cho xe bus, xe chở học sinh

Tài xế phải giảm tốc độ, thậm chí dừng lại nhường đường cho xe bus, xe chở học sinh ra/vào điểm đón trả khách. Quy định này nhằm đảm bảo sự an toàn cho học sinh, sinh viên trên xe.

8. Người lái xe máy điện, xe dưới 50 cc phải có bằng lái hạng A0

Người lái xe máy điện phải có bằng lái hạng A0 1

Người lái xe máy điện phải có bằng lái hạng A0.

Người điều khiển xe máy dưới 50 cc, xe đạp điện không quá 4KW phải có bằng lái xe A0 (Khoản 3, Điều 103). Quy định này giúp quản lý chặt nhóm người sử dụng xe nhỏ, xe máy điện và tầng lớp học sinh, sinh viên.

9. Xe máy điện, xe máy, xe đạp điện phải bật đèn nhận diện khi di chuyển

Các phương tiện gồm xe mô tô, xe máy điện, xe mô tô, xe máy,... bắt buộc phải bật đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc bật ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước hoặc đèn phía sau khi tham gia giao thông. Điều này, các phương tiện phải bật đèn cả ngày lẫn đêm khi tham gia giao thông. Nhiều luồng ý kiến trái chiều về tính hiệu quả của quy định này.

10. Dừng xe không quá 5 phút

Dừng xe là trạng thái đứng yên không quá 5 phút trong khi tài xế không rời khỏi vị trí, trừ trường hợp xuống đóng/mở xe hoặc làm các công việc khác như xếp dỡ hàng hoá, kiểm tra xe. Trong khi đó, đỗ xe là trạng thái đứng yên mà không phải là dừng xe. Như vậy, dừng xe quá 5 phút sẽ được hiểu là đỗ xe.

Nguồn ảnh: Internet

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading