5 thay đổi quan trọng về đăng kiểm ô tô từ 1/10/2021 mà chủ xe cần biết

Thị trường ô tô | 18/08/2021

Các thay đổi quan trọng như điều chỉnh chu kỳ kiểm định kinh doanh vận tải; Không phải xuất trình bảo hiểm xe khi lập Hồ sơ phương tiện,... sẽ thay đổi kể từ ngày 1/10/2021.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Kể từ ngày 1/10/2021, việc đăng kiểm ô tô sẽ thực hiện theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thay thế Thông tư 70/2015/TT-BGTVT hiện nay. Theo đó, sẽ có một số thay đổi liên quan.

Điều chỉnh chu kỳ kiểm định ô tô kinh doanh vận tải

Điều chỉnh chu kỳ kiểm định chở người các loại đến 9 chỗ (sản xuất đến 5 năm) có kinh doanh vận tải được điều chỉnh từ 18 tháng lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 06 tháng lên 12 tháng đối với các chu kỳ tiếp theo.

Điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm sẽ rất có lợi cho các  ôtô chở người các loại đến 9 chỗ (sản xuất đến 5 năm) có kinh doanh vận tải.

Điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm sẽ rất có lợi cho các ô tô chở người các loại đến 9 chỗ (sản xuất đến 5 năm) có kinh doanh vận tải.

Với các xe trên 5 năm, chu kỳ đăng kiểm không có gì khác so với quy định hiện nay, là 6 tháng/lần. Còn đối với các dòng xe 9 chỗ, có cải tạo, thời gian đăng kiểm vẫn được giữ nguyên là 12 tháng và 6 tháng như hiện nay.

Không phải xuất trình bảo hiểm xe khi lập Hồ sơ phương tiện

Theo tin tức pháp luật ô tô, kể từ ngày 1/10/2021, khi lập Hồ sơ phương tiện sẽ phải xuất trình các loại giấy tờ sau: 

  • Bản chính Giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc;

  • Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng hoặc;

  • Giấy hẹn cấp Giấy đăng ký.

  • Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực (sắp tới, không cần xuất trình).

Box tư vấn mua xe - biên tập viên không chỉnh sửa tại đây!

Bổ sung thêm các trường hợp không phải lập Hồ sơ phương tiện

Các trường hợp dưới đây, chủ xe sẽ không phải lập Hồ sơ phương tiện: 

  • Xe cơ giới bị cảnh báo trên Chương trình Quản lý kiểm định do quá hạn giải quyết vi phạm hành chính về giao thông.

  • Xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ chuyển vùng; xe cơ giới đã được cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo; xe cơ giới mới sản xuất lắp ráp đã có Phiếu kiểm tra xuất xưởng; xe cơ giới nhập khẩu đã có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới nhập khẩu;

  • Xe cơ giới xuất khẩu đã có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe sản xuất lắp ráp (trường hợp không có Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe sản xuất lắp ráp phải có tài liệu của nhà sản xuất) có nhu cầu tham gia giao thông để di chuyển về địa điểm xác định.

  • Xe cơ giới có nhu cầu di chuyển để phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm trước khi thực hiện chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới.

Phải khai báo việc kinh doanh vận tải

Trong thời gian tới, chủ xe còn phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16/2021.

Sử dụng loại tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải

Từ ngày 1/10, các loại xe kinh doanh vận tải sẽ sử dụng tem kiểm định màu vàng, màu xanh cho xe không kinh doanh có màu xanh để nhận diện hai loại xe trên.

Lưu ý: Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định do các đơn vị đăng kiểm đã cấp cho xe cơ giới trước ngày 1.10.2021 vẫn có giá trị cho đến hết thời hạn hiệu lực.

Có thể bạn quan tâm: 

(Nguồn ảnh: Internet)

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading