Lượng xe cũ được chào bán trong tháng 4 cao nhất kể từ đầu năm - Toyota, Hyundai chiếm chủ đạo

Thị trường ô tô | 25/05/2023

Trong tháng 4/2023, có 18.264 xe cũ được chào bán trên thị trường tăng 11% so với tháng 3, và cao nhất kể từ đầu năm nay.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Lần đầu tiên, oto.com.vn là đơn vị tiên phong cung cấp số liệu về lượng xe cũ được chào bán trên thị trường, các con số này đã được thu thập từ thông tin của gần 1.200 đơn vị, cá nhân kinh doanh xe cũ trên thị trường. Trước khi có con số cuối cùng, các dữ liệu được cập nhập thông qua nhiều khâu, rà soát theo tháng và được quan sát từ năm 2015. Đến nay, chúng tôi sẽ chính thức cung cấp thông tin này theo tháng cho bạn đọc quan tâm về số liệu thị trường xe cũ vốn đã ít thông tin trên truyền thông.

Tuy nhiên, số liệu này sẽ chính tính chính xác khoảng 80% bởi một số lý do. Theo oto.com.vn, con số giao bán thực tế có thể cao hơn số liệu thu thập khoảng 20%-30%. Với các xe đã đăng tin, ở giai đoạn ổn định của thị trường với mỗi một xe được chào bán, thời gian một xe được giao dịch trung bình khoảng 20-30 ngày (trong vòng 1 tháng), trong đó với những dòng xe phổ thông con số này có thể chỉ mất khoảng 7-15 ngày, chiếm khoảng 70% giao dịch trên thị trường. Với một vài dòng xe kén khách, thanh khoản có thể mất lâu hơn 45-90 ngày tùy mẫu xe. 

Số lượng xe cũ được chào bán trong tháng

Sau 4 tháng đầu năm, lượng xe cũ được chào bán trên thị trường thông qua các kênh mua bán đạt gần 20.000 xe cũng là mức cao nhất trong 4 tháng đầu năm. Cụ thể, tháng 1 lượng xe cũ được chào bán 7.643 xe, tháng 2 đạt 13.427 xe, tháng 3 đạt 16.421 xe. Theo các nhân viên kinh doanh xe cũ, thị trường có thể có nhiều xe bán ra hơn nữa do kinh tế suy giảm, tuy nhiên nhiều salon không đủ vốn để mua vào. Lý do được đưa ra, do thị trường chậm mua vào chưa biết bao giờ bán ra, nguồn vốn nhiều salon bị ảnh hưởng. Tiếp đó, giá bị đẩy xuống sâu khiến nhiều người bán tiếc của nên chưa bán ngay, vẫn cố gắng cầm cự. 

Đây cũng là con số lớn nhất kể từ đầu năm, bởi các tháng 1,2 thị trường chưa quá sôi động do dịp cận Tết âm lịch, đa số người dùng vẫn dùng xe để đi lễ nên lượng xe được chào bán thấp hơn. Theo một số chủ salon có kinh nghiệm, trung bình mỗi tháng toàn thị trường xe cũ có thể phát sinh 15.000-20.000 giao dịch. Con số này cũng đúng với lượng salon đang có trên thị trường từ 1.000 tới 1.200 salon, mỗi salon 1 tháng tiêu thụ từ 20-30 xe. 

Ở giai đoạn này, do ảnh hưởng suy thoái kinh tế, các mặt hàng đều chậm, ô tô cũng không ngoại lệ nên hiện các mẫu xe trên thị trường có thể mất khoảng 45-60 ngày mới phát sinh giao dịch bán. Vì thế, con số bán thực tế có thể ít hơn số xe được đăng tin. Tuy nhiên, theo thống kê của oto.com.vn con số xe cũ giao dịch trên thực tế có thể nhiều hơn bởi nhiều xe được mua bán từ người dùng qua người dùng không thông qua các sàn ô tô, các trang mua bán. Một số khác, được salon mua về nhưng bán ngay chưa kịp lên sàn.

Như vậy, trong vòng 1 năm lượng xe cũ được giao dịch có thể bằng với lượng xe mới được giao dịch từ 300.000-400.000 xe/năm. Con số này so với một số nước trong khu vực còn thấp, bởi như Thái cứ 1 xe mới bán ra có tới 4 xe cũ được giao dịch. 

Top những mẫu xe cũ được chào bán nhiều nhất

Với lượng xe cũ được chào bán đạt gần 20.000 chiếc, top 10 xe được chào bán nhiều nhất vẫn tập trung ở các cái tên như Vios, Innova, Mazda 3, Camry... Đây cũng là những cái tên nhiều năm liền tháng liền nằm trong top xe được chào bán nhiều nhất. Khác với xe mới, các mẫu xe được chào bán nhiều do lượng người dùng lớn không liên quan quá nhiều tới thói quen hay tiêu dùng hay mẫu xe đó có tốt hay không.

Theo nhiều chủ salon, mẫu xe mới nào được bán ra càng nhiều thì lượng xe cũ cũng có thể được bán ra nhiều hơn. Ngoài ra, việc một mẫu xe được chào bán nhiều hay ít còn phụ thuộc vào thời điểm như trước các thời điểm du lịch, dịp lễ các mẫu xe chạy dịch vụ được mua bán nhiều lên.

xe cũ.

Trong số 20 mẫu xe cũ được chào bán nhiều nhất trong tháng 4, Vios đứng đầu bảng với gần 2.000 chiếc. Ngoài ra, có hai mẫu xe đã khai tử là Ford EcoSport và Chevrolet Spark.  Các hãng có nhiều mẫu xe cũ được bán lại có Toyota, Hyundai, Mazda, Ford, Honda...

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading