Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì? Có nên mua bảo hiểm vật chất xe ô tô?

Thị trường ô tô | 05/09/2019

Bảo hiểm vật chất là gói bảo hiểm không bắt buộc tuy nhiên nó sẽ giúp chủ xe yên tâm hơn trong quá trình sử dụng ô tô và đặc biệt hạn chế tối đa các thiệt hại về tài chính trong trường hợp không may xảy ra va chạm.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm không bắt buộc khi mua xe. Tuy nhiên thực tế nó lại là 1 trong những gói bảo hiểm quan trọng mà người sử dụng xe ô tô cần đăng ký mua. Bởi gói bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ giúp cho chủ xe 'nhẹ gánh' về mặt tài chính khi xe bị va chạm dẫn đến xây xước, hỏng hóc hay trong trường hợp xe bị thủy kích tấn công trong mùa mưa bão hoặc không may bị mất cắp... Như vậy, có thể hiểu nôm na bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm nhằm bảo hiểm, bảo vệ cho thân vỏ xe, máy móc thiết bị trên ô tô. Hay nói cách khác, bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm giúp cho chủ xe cảm thấy yên tâm hơn trong suốt quá trình sử dụng xe.

Chính vì lẽ đó mà khi tậu xế cưng, người mua nên cân nhắc về việc đăng ký sử dụng gói bảo hiểm vật chất xe ô tô.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô hiện nay trên thị trường khá đa dạng về mức giá và chính sách điều kiện áp dụng, đối tượng được hưởng quyền lợi... Giá gói bảo hiểm vật chất xe ô tô không quá cao, thông thường rơi vào khoảng từ 1,55 - 1,85% giá trị của chiếc xe. Ngoài ra, tùy vào từng gói bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ có các dịch vụ đi kèm phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của người mua.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp chủ xe yên tâm hơn trong quá trình sử dụng xe.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô giúp chủ xe yên tâm hơn trong quá trình sử dụng

Ngoài ra, để hiểu rõ thêm về các trường hợp thường được bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả, Oto.com.vn sẽ chia sẻ chi tiết về nội dung này như sau:

Bảo hiểm vật chất xe ô tô chi trả trong trường hợp nào?

 • Xe không may bị va chạm, gặp tai nạn, xây xước, lật đổ, cháy nổ...
 • Xe không may bị thủy kích do mưa bão, lũ lụt, bị hỏng hóc do động đất, sụt lở...
 • Xe bị xây xước, hỏng hóc do vật thể bên ngoài tác động lên xe
 • Xe không may bị mất cắp

Bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ không chi trả trong trường hợp nào?

 • Trường hợp xe xảy ra va chạm tuy nhiên do người lái vi phạm pháp luật khi vận chuyển hàng cấm, uống rượu bia hoặc sử dụng chất kích thích khi điều khiển phương tiện, cố ý gây tai nạn. Hoặc xe ô tô không có đăng kiểm, chở quá tải trọng cho phép, vi phạm giao thông... hay tài xế không có giấy phép lái xe đúng quy định, vận cũng sẽ không được bảo hiểm vật chất xe đền bù trong trường hợp xảy ra va chạm và xe bị hỏng hóc.
 • Trường hợp xe ô tô bị hỏng hóc do các yếu tố như khủng bố hay chiến tranh... cũng không được bảo hiểm vật chất xe đền bù.
 • Xe bị hỏng hóc, hao mòn trong quá trình sử dụng mà không phải do yếu tố bên ngoài tác động vào. Tuy nhiên, nếu khi mua gói bảo hiểm vật chất xe ô tô, chủ xe thỏa thuận trước điều khoản này với bên bán bảo hiểm thì có thể được xử lý. 
 • Trường hợp xe xảy ra va chạm, gặp tai nạn hay bị mất cắp ngoài lãnh thổ của Việt Nam (trừ khi có thỏa thuận riêng với công ty bảo hiểm) cũng không được bảo hiểm vật chất xe chi trả bồi thường.

Đặc biệt, cần lưu ý đối với trường hợp bị mất cắp phụ tùng xe, bảo hiểm vật chất xe ô tô thông thường sẽ không bồi thường mà bạn cần mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận/phụ tùng để được hưởng quyền lợi. Theo các chuyên gia tư vấn xe ô tô, những dòng xe có giá trị trung bình nên bảo hiểm thân vỏ vì giá phụ tùng thay thế không quá đắt đỏ. Nhưng đối với các dòng xe sang đắt tiền thì chủ xe nên mua thêm gói bảo hiểm mất cắp bộ phận/phụ tùng. Bởi vì logo, gương... của dòng xe sang thường bị mất cắp nhiều và chi phí thay mới phụ tùng chắc chắn sẽ cao hơn giá gói bảo hiểm.

Ngoài ra, không phải công ty bảo hiểm nào cũng đưa nội dung bảo hiểm thủy kích xe vào gói bảo hiểm vật chất xe ô tô nên người mua cần phải kiểm tra kỹ nội dung thông tin trong hợp đồng. Đây là khoản mục rất quan trọng, đặc biệt rất cần thiết vì điều kiện thời tiết tại Việt Nam thường hay mưa bão. Chính vì thế nên bổ sung thêm gói bảo hiểm thủy kíchbảo hiểm mất cắp phụ tùng nếu các nội dung này không nằm trong chính sách bảo hiểm vật chất xe ô tô mà đơn vị cung cấp đưa ra.

Nên bổ sung thêm khoản mục bảo hiểm thủy kích và bảo hiểm mất cắp phụ tùng nếu gói bảo hiểm vật chất xe ô tô không có.

Nên bổ sung khoản mục bảo hiểm thủy kích và bảo hiểm mất cắp phụ tùng vào gói bảo hiểm vật chất xe ô tô

Kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô

Vì là gói bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc nên người sử dụng xe nên cân nhắc kỹ trước khi mua bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tuy nhiên với những lợi ích mà bảo hiểm vật chất xe ô tô mang lại, lời khuyên mà các chuyên gia dành cho chủ xe ô tô là nên mua gói bảo hiểm này. Điều mà chủ xe cần lưu tâm nhất, đó là lựa chọn gói bảo hiểm vật chất xe ô tô thật sự phù hợp và không quá sức đối với điều kiện kinh tế của bản thân.

Thực tế, không phải mức bồi thường cao có nghĩa là chất lượng của gói bảo hiểm đó tốt. Dưới đây sẽ là 1 số kinh nghiệm mua bảo hiểm vật chất xe ô tô mà các chủ xe nên tham khảo:

 • Lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín: Nên tìm hiểu kỹ thông tin về các đơn vị cung cấp gói bảo hiểm vật chất xe ô tô và đừng quên tham khảo, so sánh giá trước khi quyết định lựa chọn mua.
 • Lưu ý mức miễn thường: Mức miễn thường là khoản tiền mà người mua gói bảo hiểm chia sẻ rủi ro với công ty cung cấp bảo hiểm trong trường hợp không may xảy ra những vụ tổn thất. Có hai loại miễn thường, bao gồm miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ. Trong đó, miễn thường có khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải tự chịu cho các tổn thất trước khi công ty bảo hiểm chi trả các chi phí còn lại. Còn miễn thường không khấu trừ là khoản phí mà khách hàng phải chịu cho các tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thường, và công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất.

Ví dụ: 

Miễn thường có khấu trừ: Nếu khách hàng lựa chọn gói bảo hiểm vật chất xe ô tô với mức miễn thường có khấu trừ là 500.000 đồng. Trường hợp xe xảy ra tổn thất và nếu chi phí khắc phục dưới mức 500.000 đồng thì khách hàng phải tự thanh toán chi phí này. Nếu chi phí khắc phục tổn thất cao hơn 500.000 đồng thì khách hàng thanh toán số tiền 500.000 đồng trong khi công ty bảo hiểm sẽ phải chi trả các chi phí còn lại.

Miễn thường không khấu trừ: Nếu khách hàng lựa chọn gói bảo hiểm vật chất xe ô tô mức miễn thường không khấu trừ là 500.000 đồng. Trường hợp xe xảy ra tổn thất và chi phí khắc phục những tổn thất này dưới 500.000 đồng thì khách hàng phải tự thanh toán. Còn chi phí khắc phục lớn hơn 500.000 đồng thì công ty bảo hiểm phải chi trả toàn bộ chi phí này, khách hàng không phải thanh toán bất kỳ khoản tiền nào.

Theo Oto.com.vn, mức miễn thường ở Việt Nam khoảng 200.000 đồng. Nếu lựa chọn tăng mức miễn thường lên 1 triệu đồng, khách hàng có thể tiết kiệm được tới 30% chi phí nếu xảy ra tổn thất bởi tỷ lệ phí bảo hiểm càng thấp khi mức miễn thường cao. Nhưng không phải đơn vị cung cấp bảo hiểm nào cũng có chính sách tăng mức miễn thường và nếu có, thì thường gói bảo hiểm này sẽ không chi trả bồi thường khi xe có xây xước vì va chạm.

Liên lạc với công ty bảo hiểm ngay sau khi xe xảy ra va chạm và có tổn thất .

Liên lạc với công ty bảo hiểm ngay sau khi xe xảy ra va chạm và có tổn thất 

 • Kiểm tra, đọc kỹ các điều kiện trong hợp đồng bảo hiểm: Cẩn thận không bao giờ là thừa, hãy kiểm tra rõ các thông tin ghi trong hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô để tránh những rắc rối sau này. Nếu được, hãy thương lượng với công ty bảo hiểm để bản thân có được nhiều quyền lợi hơn.
 • Lựa chọn đơn vị sửa chữa xe ô tô uy tín: Nên lựa chọn chỗ sửa xe ô tô uy tín và tốt nhất đưa nó vào điều khoản hợp đồng bảo hiểm vật chất xe ô tô. Điều này giúp cho chủ xe tránh được các tình trạng bị thay thế phụ tùng kém chất lượng.
 • Liên lạc ngay với công ty bảo hiểm khi xảy ra sự cố: Điều này giúp cho quá trình bồi thường bảo hiểm diễn ra thuận lợi và chính xác hơn, hạn chế các rắc rối phát sinh liên quan đến thủ tục bồi thường.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading