Bị tước Giấy phép lái xe, đi làm bằng mới được không?

Thị trường ô tô | 14/02/2020

Nhiều tài xế sau khi bị tước giấy phép lái xe nhất quyết không chịu nộp phạt mà có ý định thi lại bằng lái, nhưng đây là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị phạt tới 5 triệu đồng.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Một độc giả gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của Oto.com.vn như sau: " Sau khi bị CSGT tịch thu giấy phép lái xe ô tô Kia Morning, nhưng tôi phải di chuyển rất nhiều. Nhiều người khuyên tôi giả báo mất bằng để được cấp bằng lái xe mới. Việc này có sai luật không và liệu tôi có bị phạt trong trường hợp này?".

Thực tế, nhiều tài xế dù không mất bằng lái nhưng vẫn muốn thêm một bằng lái xe nữa, phòng trong trường hợp nếu bị tịch thu thì vẫn còn bằng lái xe khác. Tuy nhiên, việc này hoàn toàn sai và bạn có thể bị phạt nặng khi khai báo không đúng sự thật. 

Trong trường hợp bạn không muốn nộp phạt hay dù không mất mà vẫn muốn làm bằng lái xe mới thì cơ quan chức năng đầu tiên sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ trước. Nếu phát hiện gian lận thì mức xử phạt cũng rất nặng, thậm chí bạn có thể bị hủy hồ sơ gốc.

Bị tước giấy phép lái xe, đi làm bằng mới được không?a

CSGT làm việc với người vi phạm.

Cụ thể, tại Điểm g, Khoản 3, Điều 37 Nghị định 100/NĐ-CP về xử phạt hành vi vi phạm đào tạo và sát hạch lái xe:

- Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với cá nhân khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được học, kiểm tra, sát hạch cấp mới, cấp lại Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. 

Nếu bạn chưa biết, GPLX được cấp lại mặc dù có chung số GPLX với GPLX cũ, nhưng số phôi hoàn toàn khác. Cơ sở dữ liệu của CSGT chỉ lưu lại số phôi của GPLX được cấp lần cuối cùng, vì thế nếu bạn sử dụng GPLX báo mất sẽ không khó để lực lượng chức năng phát hiện và xử lý.   

Về cấp lại Giấy phép lái xe cũng có những điều kiện riêng và đã được quy định tại Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT :

“Điều 36. Cấp lại giấy phép lái xe

...

- Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

- Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, bạn sẽ được cấp lại giấy phép lái xe."

Trong trường hợp bạn bị tước GPLX  thì bạn không được phép tham gia giao thông. Nếu bạn bị tạm giữ GPLX thì trong thời hạn bị tạm giữ bạn vẫn được phép điều khiển phương tiện. Việc tạm giữ giấy phép lái xe không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng giấy phép mà chỉ đảm bảo bạn nộp tiền phạt đúng hạn. Nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản, người vi phạm chưa đến để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

(Nguồn ảnh: Internet) 

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading