Chính thức: Hết tổng kiểm soát, CSGT được dừng xe kiểm tra trong những trường hợp nào?

Thị trường ô tô | 15/06/2020

Sau 1 tháng ra quân, đến nay đợt tổng kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) đã chính thức kết thúc, vậy đâu là những trường hợp được phép dừng xe kiểm tra.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Ngày 15/5, lực lượng CSGT đã thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ của cục CSGT (Bộ Công an) đối với các phương tiện trên cả nước. Đáng chú ý, trong đợt ra quân quy mô lớn lần này, tất cả các phương tiện đều có thể bị dừng lại kiểm tra hành chính mà không cần phải vi phạm. 

Đến nay, tháng ra quân tổng kiểm tra đã chính thức kết thúc vào ngày 15/6/2020. Sau khi kết hoạch tổng kiểm soát kết thúc, vấn đề mà nhiều người tham gia giao thông quan tâm lúc này là liệu CSGT có được tiếp tục dừng xe kiểm tra mà không cần lý do hay không?

Chính thức: Hết tổng kiểm soát, CSGT được dừng xe kiểm tra trong những trường hợp nào? a1

Tháng tổng kiểm tra các phương tiện đã kết thúc.

Theo đó, căn cứ khoản 2, Điều 12, Thông tư 01/2016/TT-BCA, lực lượng CSGT sẽ được dừng phương tiện kiểm tra, kiểm soát trong một số trường hợp cụ thể như sau:

 • Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, CSGT trực tiếp phát hiện lỗi của người tham gia giao thông hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ.
 • Tiếp theo, CSGT trong thời gian thực hiện kế hoạch, mệnh lệnh tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên ký quyết định.
 • Trường hợp kế tiếp, CSGT thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của trưởng phòng tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng CSGT hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên.
 • Khi được dừng xe kiểm tra khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Trong văn bản đề nghị buộc phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện trong phạm vi dừng để kiểm soát, xử lý và lực lượng tham gia phối hợp.
 • Dừng xe trong trường hợp nhận được tin báo tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Đây sẽ là những trường hợp CSGT được phép dừng xe kiểm tra kể từ ngày 15/6/2020. Tuy nhiên, việc dừng xe kiểm tra phương tiện phải bảo đảm an toàn, đúng quy định của pháp luật. Quá trình kiểm soát của CSGT không làm cản trở đến hoạt động giao thông của phương tiện. Đặc biệt, khi đã dừng phương tiện phải thực hiện việc kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Chính thức: Hết tổng kiểm soát, CSGT được dừng xe kiểm tra trong những trường hợp nào? a2

Một số trường hợp CSGT được dừng xe kiểm tra.

Bên cạnh đó, việc tuần tra kiểm soát người và phương tiện theo các giấy tờ liên quan tại Điểm A, Khoản 1, Điều 14 như sau:

 • Người tham gia giao thông phải có những giấy tờ như: Giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ (đối với ô tô), giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và giấy tờ khác có liên quan đến người và phương tiện hoặc hoạt động vận tải.
 • Khi kiểm soát, CSGT phải đối chiếu giữa các giấy tờ với nhau, giữa giấy tờ có liên quan với thực tế người, phương tiện, hàng hóa vận chuyển trên phương tiện.

Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và việc lưu thông hợp pháp không bị gián đoạn, người tham gia giao thông cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ liên quan. Chưa hết, để đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội, khi tham gia giao thông cần đảm bảo đúng quy định của luật an toàn giao thông đường bộ.

Chính thức: Hết tổng kiểm soát, CSGT được dừng xe kiểm tra trong những trường hợp nào? a3

Vi phạm nồng độ cồn được kiểm tra thường xuyên.

Hiện này, một trong số những lỗi cơ bản mà các phương tiện giao thông ở Việt Nam thường xuyên mắc phải và lực lượng CSGT tập trung xử lý bao gồm:

Vi phạm nồng độ cồn

 • Đối với ô tô: Mức phạt nồng độ cồn sẽ được áp dụng theo nhiều mức khác nhau từ 6-40 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe từ 10-24 tháng.
 • Đối với xe máy: Mức phạt nồng độ cồn được áp dụng từ 2-8 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe từ 10-24 tháng.
 • Đối với xe đạp: Mức phạt nồng độ cồn được áp dụng từ 600-800 nghìn đồng.

Vi phạm vượt đèn đỏ

 • Đối với ô tô: Mức phạt được áp dụng từ 3 - 55 triệu đồng.
 • Đối với xe mô tô, xe gắn máy kể cả xe máy điện: Mức phạt tiền từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.
 • Đối với máy kéo, xe máy chuyên dùng: Người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng.

Ngoài ra, hình phạt bổ sung với người điều khiển xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Chính thức: Hết tổng kiểm soát, CSGT được dừng xe kiểm tra trong những trường hợp nào? a4

Nhiều trường hợp vi phạm lỗi khi tham gia giao thông.

Trên đây là những tin tức pháp luật cần lưu ý đối với người và các phương tiện tham gia giao thông. Mỗi người tự nâng cao ý thức để giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông, tránh những trường phạm vi phạm luật giao thông đường bộ.

Xem thêm: Ô tô nhập khẩu châu Âu miễn thuế, liệu có xe giá rẻ cho người Việt hay vướng vòng lặp ASEAN?

Ảnh: Quỳnh Hương

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading