Ô tô nhập khẩu châu Âu miễn thuế, liệu có xe giá rẻ cho người Việt hay vướng vòng lặp ASEAN?

Thị trường ô tô | 15/06/2020

Từ ngày 1/8 tới đây, ô tô nhập khẩu châu Âu sẽ được miễn thuế trong vòng 9-10 năm. Tuy nhiên, chưa ai dám khẳng định giá xe sẽ rẻ như xe nhập ASEAN là một bài học "nhãn tiền".

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tin tức ô tô, Bộ Công Thương vừa cho biết, từ ngày 1/8/2020, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Hiệp định này cho phép nhiều mặt hàng nhập/xuất giữa Việt Nam đến châu Âu được giảm thuế, trong đó ô tô cũng thuộc diện có trong danh mục. 

Hiện tại, Việt Nam đang áp dụng áp thuế nhập khẩu 70% đối với ô tô từ châu Âu nhưng điều này sẽ được xoá bỏ kể từ 1/8 tới đây thực hiện trong giai đoạn từ 9-10 năm. 

Cụ thể, với những dòng xe ô tô có dung tích xy-lanh dưới 2.500 cc sẽ được miễn thuế trong vòng 10 năm, còn những sản phẩm có dung tích xy-lanh trên 2.500 cc được xoá bỏ thuế trong 9 năm tới đây.

Đây là thông tin vui đối với người tiêu dùng trong nước, nhưng liệu ô tô nhập châu Âu có vướng vòng lặp miễn thuế 0% từ ASEAN như trước đây, đó vẫn là một điều khó "tiên lượng".

Miễn thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu - "Vui thôi, đừng vui quá!"

Đối với người tiêu dùng, thông tin mà Bộ Công Thương vừa cho biết quả thực không thể không vui khi ô tô nhập khẩu sẽ được xoá bỏ thuế trong vòng 10 năm. Trên lý thuyết, khi không áp thuế sẽ đồng nghĩa với việc giá xe hơi sẽ giảm mạnh trong thời gian tới nếu không có thêm những quy định khắt khe.

Thế nhưng, điều này là rất khó bởi xe nhập khẩu ASEAN là một bài học "nhãn tiền", không chỉ ảnh hưởng đến việc nhập khẩu từ thị trường này mà áp dụng cho tất cả nguồn gốc xuất xứ trên thế giới.

Ô tô nhập khẩu châu Âu miễn thuế, liệu có xe giá rẻ cho người Việt hay vướng vòng lặp ASEAN? a1

Thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu sẽ được xoá bỏ. 

Còn nhớ, trước khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0% vào 1/1/2018, người dân đã từng vui đến thế nào, nhưng kết quả nhận lại chỉ là sự hụt hẫng. Chính phủ đã áp dụng Nghị định 116/2017 đối với tất cả dòng xe nhập khẩu với những quy định được cho là khắt khe nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, Nghị định 116 áp dụng với doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp và kinh doanh dịch bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Trong đó, một số quy định bắt buộc doanh nghiệp phải có đường chạy thử 400m, nhập khẩu xe phải có giấy chứng nhận chất lượng, giấy uỷ quyền triệu hồi...

Chính điều này đã gây ra nhiều khó khăn đối với các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô nhỏ và vừa. Cũng bởi Nghị định 116/2017, nhiều doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu ô tô phá sản hoặc chuyển sang kinh doanh ô tô cũ.

Ô tô nhập khẩu châu Âu miễn thuế, liệu có xe giá rẻ cho người Việt hay vướng vòng lặp ASEAN? a2

Ô tô từ châu Âu có cơ hội giảm giá.

Nhớ lại thời kỳ cách đây 2 năm, anh Nguyễn Phú T - quản lý bán hàng showroom ô tô tư nhân cho biết: "Thời ấy, sau khi được biết ô tô nhập khẩu ASEAN được miễn thuế, chúng tôi đã có linh cảm không lành, bởi ở Việt Nam vẫn quá khó để xe hơi nhiều như xe máy. Đúng vậy, sau một thời gian được biết Nghị định 116/2017 được áp dụng, mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn với các doanh nghiệp nhập khẩu không chính hãng".

Người trong nghề đã dự liệu trước những khó khăn có thể gặp phải khi thuế nhập khẩu về 0% từ thị trường ASEAN, ngược lại người tiêu dùng đã vui mừng quá sớm và mọi chuyện đã không diễn ra suôn sẻ.

"Chúng tôi không hề nhập khẩu xe từ Thái Lan hay Indonesia thuộc ASEAN mà chủ yếu nhập từ Mỹ, Trung Đông nhưng cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Thời gian đầu áp dụng 116, nhiều doanh nghiệp loay hoay tự cứu mình, vốn lớn còn duy trì một thời gian chứ buôn nhỏ lẻ hầu hết phá sản. Thế nhưng, may mắn cho một số đơn vị nhập khẩu xe tư nhân vẫn có thể tự cứu mình và hoạt động bình thường sau hơn 2 năm khó khăn vừa qua", vị quản lý cho biết thêm.

Sau ASEAN, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được áp dụng tiếp tục nảy sinh nhiều lo ngại. Mặc dù không ảnh hưởng trực tiếp, nhưng đại lý nhập khẩu xe không chính hãng cũng khó tránh bị áp những quy định chung như trước.

Ô tô nhập khẩu châu Âu miễn thuế, liệu có xe giá rẻ cho người Việt hay vướng vòng lặp ASEAN? a3

Liệu có giống xe nhập ASEAN, giảm thuế nhưng khó nhập.

"Đối với xe nhập khẩu châu Âu theo EVFTA sẽ chủ yếu là xe sang như BMW, MINI, Mercedes-Benz, Audi, Land Rover... nên sẽ không ảnh hưởng quá lớn. Bởi thị trường xe hơi hạng sang ở Việt Nam hiện nay vẫn khá nhỏ. Nhưng việc miễn thuế rất có thể gây ra tình trạng xe nhập khẩu ồ ạt nên khi đó rất có thể sẽ có nhiều quy định mới", anh T nhận định.

Rất có thể, xe nhập khẩu châu Âu cũng giống như xe nhập khẩu ASEAN khi "một cổ phải đeo nhiều tròng". Do đó, biết là vui vì thuế giảm nhưng người tiêu dùng cũng đừng vui quá để tránh thất vọng như trước đây.

Thuế nhập khẩu 0%, nhưng ô tô giá rẻ với người Việt vẫn chỉ là ước mơ

Ô tô nhập khẩu châu Âu miễn thuế, liệu có xe giá rẻ cho người Việt hay vướng vòng lặp ASEAN? a4

Khó khăn khi nhập khẩu sẽ là yếu tố quyết định giá ô tô.

Ngày nay, ô tô là một loại hình phương tiện giao thông phổ biến thứ 2 chỉ sau xe máy. Thế nhưng, tại Việt Nam vẫn còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chính sách phát triển cho loại phương tiện này, do đó rất khó để xe hơi giá rẻ có thể đến tay người tiêu dùng.

Ô tô nhập khẩu châu Âu miễn thuế, liệu có xe giá rẻ cho người Việt hay vướng vòng lặp ASEAN? a5

Xe nhập châu Âu chủ yếu xe sang.

Nhận định về vấn đề này, anh T cho biết: "Hiện nay, nền kinh tế của một quốc gia có phát triển hay không chúng ta có thể nhìn phương tiện giao thông mà người dân sử dụng. Khi xe máy vẫn là phương tiện chính của người dân thì vẫn còn rất nhiều nỗi lo chưa thể giải quyết một sớm một chiều.

Nhìn sang thị trường ô tô lớn nhất thế giới Trung Quốc, nền kinh tế phát triển thứ 2 trên thế giới có thể thấy, phương tiện chủ yếu ở nước này là ô tô. Trong đó, những thương hiệu xe sang Đức như BMW, Mercedes-Benz, Audi... xuất hiện dày đặc trên đường phố. Đối với loại hình dịch vụ taxi, quốc gia cũng yêu thích xe Đức với thương hiệu Volkswagen, còn nước ta chủ yếu là Hyundai hay Toyota.

Để ô tô là phương tiện giao thông chính như hiện nay, điều kiện hạ tầng giao thông là vấn đề cốt lõi. Trung Quốc đã làm rất tốt vấn đề này khi đường cao tốc phát triển, giao thông liên tỉnh cũng vậy. Trong khi đó, Việt Nam vẫn đang trong quá trình phát triển, điều kiện đường sá chưa đáp ứng lượng ô tô dày đặc. Do đó, việc hạn chế ô tô là điều cần thiết để tình trạng tắc đường có thể trong tầm kiểm soát của nhà chức trách".

Ô tô nhập khẩu châu Âu miễn thuế, liệu có xe giá rẻ cho người Việt hay vướng vòng lặp ASEAN? a6

Ô tô giá rẻ vẫn là ước mơ của người Việt Nam.

Như vậy có thể thấy, Hiệp định thương mại giữa Việt Nam và ASEAN hay Liên minh châu Âu là cần thiết để thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, ô tô là mặt hàng phải hạn chế do hạ tầng giao thông chưa thể đáp ứng.

Khi điều kiện vận hành chưa đáp ứng được thì ô tô giá rẻ vẫn còn là ước mơ của người Việt, vẫn cứ mơ mà chưa có hồi tỉnh với cái kết viên mãn! 

Xem thêm: Honda CR-V 2020 lắp ráp trong nước lộ ảnh "trần trụi", chờ ưu đãi 50% trước bạ

Ảnh: Khải Phạm

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading