Cập nhật lỗi vi phạm của tài xế lên mạng để thắt chặt việc xin cấp lại bằng lái

Thị trường ô tô | 26/03/2019

Từ ngày 01/06/2019, tất cả dữ liệu về lỗi vi phạm luật giao thông của tài xế sẽ được cập nhật lên Internet để các đơn bị thuộc Bộ giao thông nắm bắt được, ngăn chặn tình trạng vi phạm bị tước bằng lái nhưng báo mất để được cấp mới lại.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo tin tức pháp luật xe ô tô, chiều ngày 25/3/2019 vừa qua đã diễn ra cuộc họp báo quý I của Bộ Công an. Tại buổi họp báo, ông Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng cục CSGT đã cho biết, Bộ Công an và Bộ Giao thông đã thống nhất việc chia sẻ thông tin vi phạm luật giao thông và tình trạng giấy phép lái xe bị tạm giữ của tài xế lên mạng. 

Cập nhật lỗi vi phạm của tài xế lên mạng để thắt chặt việc xin cấp lại bằng lái

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT phát biểu tại cuộc họp báo

Theo đó, các đơn vị của Cục CSGT sẽ tổng hợp các lỗi vi phạm của tài xế rồi gửi lên Tổng Cục Đường bộ và Sở Giao thông các địa phương hàng ngày. Sau đó, các đơn vị thuộc Bộ Giao thông sẽ cập nhật lên hệ thống cơ sở dữ liệu để quản lý. Thời gian kết nối chậm nhất sẽ bắt đầu từ ngày 01/06 tới đây.

Ông Dũng cho biết thêm: "Sau khi kết nối, thông tin vi phạm cả về giao thông và ma tuý của tài xế sẽ được cập nhật thường xuyên. Hai đơn vị có thể sử dụng dữ liệu của nhau để xử lý, quản lý tài xế". Do đó, nhiều trường hợp tài xế vi phạm bị tước bằng lái xe nhưng cố tình báo mất để làm lại thì sẽ không được cấp mới.

Cập nhật lỗi vi phạm của tài xế lên mạng để thắt chặt việc xin cấp lại bằng lái2aa

Cập nhật lỗi vi phạm của tài xế lên mạng để thắt chặt việc xin cấp lại bằng lái

Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong hai năm 2015-2016 đã có gần 160.000 giấy phép lái xe ô tô, mô tô bị tước quyền sử dụng nhưng tài xế vẫn không đến nhận khi đã hết thời gian tước. Cảnh sát giao thông nhiều địa phương đã phát hiện ra tình trạng tài xế báo mất giấy phép lái xe để xin cấp mới lại, thậm chí còn có trường hợp sử dụng bằng lái giả.

Nguyên nhân dẫn đến tính trạng này được Cục Cảnh sát giao thông nêu ra là do mức tiền xử phạt người vi phạm cao hơn mức phí xin cấp lại bằng lái rất nhiều lần. Hơn nữa, thủ tục cấp lại bằng lái rất đơn giản.

Việc chia sẻ dữ liệu được thực hiện sau khi Tổng cục Đường bộ cho rằng, đơn vị không thể nắm được việc tài xế có phải bị tước bằng hay không khi họ đến làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe. Bên cạnh đó, việc hai bộ trao đổi thông tin bằng văn bản rất dễ thất lạc hoặc chậm, ảnh hưởng quá trình cập nhật dữ liệu. Chính vì vậy, ông Dũng cho rằng việc này cần được thực hiện sớm để tránh xảy ra nhiều hệ luỵ khác. 

Xem thêm: 

(Nguồn ảnh: vnexpress.net)

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading