Chiều dài cơ sở là gì? Ý nghĩa thông số chiều dài cơ sở của xe ô tô?

Thị trường ô tô | 26/08/2019

Chiều dài cơ sở là thông số có vai trò quan trọng và quyết định đến độ rộng rãi, thoải mái của khoang hành khách cũng như khả năng vận hành ổn định của xe ô tô.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Khi chọn mua ô tô thì chiều dài cơ sở (wheelbase) là một trong những thông số được nhiều người quan tâm bởi đây không chỉ đơn giản là con số thể hiện cho kiểu dáng, phân hạng của một mẫu xe mà còn có nhiều ý nghĩa về khả năng vận hành, sự thuận tiện trong sử dụng.

Chiều dài cơ sở là gì?

Đối với các dòng xe ô tô có kết cấu 2 trục và 4 bánh xe thông thường, chiều dài cơ sở là khoảng cách từ tâm bánh xe ở trục trước đến tâm bánh xe ở trục sau. Đối với xe tải, chiều dài cơ sở là khoảng cách từ trục lái trước đến điểm giữa của trục sau. Còn trong trường hợp xe tải có nhiều hơn 2 trục bánh xe, chiều dài cơ sở sẽ được tính dựa trên khoảng cách giữa trục lái và điểm giữa của 2 trục sau.

chiều dài cơ sở là khoảng cách từ tâm bánh xe ở trục trước đến tâm bánh xe ở trục sau.

Chiều dài cơ sở là khoảng cách từ tâm bánh xe ở trục trước đến tâm bánh xe ở trục sau

Như vậy, tùy vào từng phân hạng, chiều dài cơ sở của các mẫu xe ô tô là khác nhau. Từng hãng xe đều có những tính toán riêng khi thiết kế kiểu dáng, kết cấu của xe để phục vụ nhiều đối tượng khách hàng. 

Ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô

Dựa vào thông số chiều dài cơ sở, chiều rộng và chiều cao, bạn có thể ước tính tương đối được diện tích của không gian nội thất của chiếc xe đó. Tuy nhiên, thông số chiều dài cơ sở của 1 chiếc xe lại có ý nghĩa nhiều hơn thế. Dưới đây là những ý nghĩa của chiều dài cơ sở xe ô tô mà nhiều người chưa biết:

Quyết định đến không gian bên trong xe ô tô

Chiều dài cơ sở tỷ lệ thuận với diện tích khoang hành khách. Theo Oto.com.vn, chiều dài cơ sở càng lớn thì khung gầm xe càng dài, không gian khoang bên trong xe cũng rộng rãi hơn. Chính vì thế, nếu muốn sở hữu không gian xe rộng, thoải mái, khách hàng nên chú ý đến thông số chiều dài cơ sở khi lựa chọn xe. Việc so sánh thông số chiều dài cơ sở giữa các mẫu xe cùng phân khúc hay cùng giá tiền cũng giúp người mua chủ động hơn trong việc lựa chọn được chiếc xe phù hợp.

tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể càng lớn thì khoang hành khách càng rộng.

Tỷ lệ chiều dài cơ sở với kích thước tổng thể càng lớn thì khoang hành khách càng rộng

Ảnh hưởng đến khả năng vận hành của chiếc xe ô tô

Chiều dài cơ sở ảnh hưởng trực tiếp tới độ lớn bán kính vòng quay và độ ổn định động học của xe. Cụ thể, tùy thuộc vào kiểu dáng và kết cấu của chiếc xe, điều kiện địa hình, vận tốc... mà chiều dài cơ sở và các kích thước liên quan sẽ được nhà sản xuất tính toán sao cho phù hợp nhất.

Theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về ô tô, thường thì những mẫu xe chuyên offroad sẽ có chiều dài cơ sở ngắn. Bởi vì chiều dài cơ sở ngắn sẽ rút ngắn khoảng cách từ các trục đến điểm trọng tâm của xe, giúp mở rộng các góc giới hạn lật ngang/dọc, góc tiếp cận và góc vượt đỉnh dốc. Kết hợp với khoảng sáng gầm xe cao, những mẫu xe này sẽ xử lý nhanh nhạy và di chuyển linh hoạt hơn.

Trong khi đó, những dòng xe sử dụng để di chuyển trong nội đô hay các xe hiệu suất lớn thường có chiều dài cơ sở lớn và gầm xe thấp hơn. Nhờ vậy có thể giảm thiểu lực tác động lên các bánh xe để xe chạy cân bằng, ổn định và mượt mà hơn. 

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading