Chính thức thông qua đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô lắp ráp trong nước

Thị trường ô tô | 02/06/2023

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đã thông qua đề xuất giảm 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Tại buổi giải trình và làm rõ một số nội dung liên quan đến lĩnh vực tài chính diễn ra vào chiều ngày 1/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ đã phê duyệt đề xuất giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Chính sách giảm thuế này sẽ được áp dụng kể từ ngày 1/7/2023.

Việc giảm lệ phí trước bạ cho ô tô ở thời điểm hiện tại được cho là rất cần thiết. Bởi, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, lượng xe ô tô sản xuất nội địa được xuất xưởng trong tháng 5 vừa qua chỉ đạt khoảng 27.000 chiếc, giảm tới 32,6% so với cùng thời điểm năm ngoái. Cộng dồn 5 tháng đầu năm, lượng xe xuất xưởng đạt 133.600 chiếc, tức giảm 24% theo năm.

Cùng với đó, sức tiêu thụ của thị trường ô tô trong nước đang giảm mạnh, bất chấp việc các hãng cũng như đại lý liên tục tung ra loạt đòn bẩy kích cầu giảm giá sâu, thậm chí giảm tới 12% giá bán lẻ so với mức niêm yết. Đơn cử như trong tháng 4/2023, lượng xe bán ra trên toàn thị trường chỉ đạt 22.409 chiếc, tức giảm 25% theo tháng và giảm tới 47% so với cùng kỳ năm 2022.

Chính thức thông qua đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước

Chính thức thông qua đề xuất giảm 50% phí trước bạ ô tô lắp ráp trong nước. Ảnh: Internet

Từ thực tế trên có thể dễ dàng nhận thấy, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Lúc này, chính sách giảm lệ phí trước bạ được xem là giải pháp trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững.

Hiệu quả của chính sách giảm 50% phí trước bạ đã được minh chứng rất rõ ràng qua thực tế với Nghị định 70 và Nghị định 103 được áp dụng vào năm 2020 và cuối năm 2021 đến giữa 2022. 

Cụ thể, trong giai đoạn khó khăn của thị trường do ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, doanh số ô tô toàn Việt Nam vẫn đạt kết quả vô cùng ấn tượng với 29.382 xe bán ra ở tháng cuối cùng của năm 2020.

Và cũng chính đòn bẩy phí trước bạ đã trở thành một trong những yếu tố then chốt tạo nên sức bật mạnh mẽ, giúp thị trường hồi phục ngoạn mục thời "hậu" Covid. Hoạt động mua bán trở nên nhộn nhịp, kẻ bán người mua đều rất hồ hởi trước chính sách từ Chính phủ. Nhờ đó, đã có 223.440 chiếc ô tô được tiêu thụ thành công chỉ trong nửa năm (từ tháng 12/2021 - tháng 5/2022), tăng tới 28,1% so với cùng thời điểm năm liền trước.

Vậy nên, việc chính sách giảm lệ phí trước bạ dành cho ô tô đăng ký lần đầu được áp dụng lúc này chắc chắn sẽ trở thành đòn bẩy, giúp vực dậy sức tiêu thụ vốn đang sụt giảm nặng nề, hỗ trợ doanh nghiệp một cách kịp thời trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Xem thêm: Khủng hoảng "tồn kho" ô tô Việt

Quảng cáo
Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading