Cơn 'thèm khát' ô tô của người Việt

Thị trường ô tô | 20/01/2019

Việt Nam hiện được đánh giá là một trong những thị trường ô tô tiềm năng bởi tỷ lệ sở hữu xe hơi tại nước ta còn ở mức rất thấp. Nhưng với mức giá ô tô thuộc top cao bậc nhất trên thế giới thì cơn "thèm khát" ô tô của người Việt sẽ còn kéo dài.

LIÊN HỆ LÁI THỬ - MUA TRẢ GÓP - ƯU ĐÃI

Bạn muốn đặt hotline tại đây? Liên hệ:

Theo những số liệu thống kê trong năm 2018, tỷ lệ sở hữu ô tô của người Việt hiện vẫn ở mức rất thấp, chỉ đạt 23 xe trên 1.000 người. Trong khi con số này tại Thái Lan là 204, Malaysia là hơn 350 và Indonesia đạt hơn 60 xe trên 1.000 người. Có thể thấy rõ, Việt Nam có tỷ lệ số người sở hữu ô tô thấp bậc nhất trong khu vực. 

Thực tế cho thấy, tại hai địa phương tập trung nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước là thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thì tỷ lệ ô tô di chuyển trên đường so với xe máy vẫn còn rất thấp. Phương tiện đi lại chính của người Việt Nam vẫn là xe máy. 

Hình ảnh tắc đường tại Hà Nội...

Xe máy hiện vẫn là phương tiện chủ yếu tại Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đạt mức tốt cùng với thu nhập bình quân đầu người gia tăng đáng kể trong những năm qua giúp cho chất lượng cuộc sống của người dân không ngừng được nâng cao. Khi đời sống đã vượt xa ngưỡng của những nhu cầu cơ bản thì người ta bắt đầu hướng đến những thứ cao hơn. Trong khi ở các quốc gia phát triển, ô tô chỉ được xem là một phương tiện di chuyển bình thường thì tại Việt Nam xe hơi vẫn là một mặt hàng khá xa xỉ với phần lớn người dân.

Chắc hẳn, trong những ngày mùa đông rét đậm cộng với những cơn mưa phùn rả rích và phải ra khỏi nhà đi làm vào mỗi buổi sáng sớm trong cái tiết trời dưới 15 độ C, hầu hết mỗi người trong chúng ta đều khát khao sở hữu một chiếc ô tô để không phải dãi dầm rét mướt. Có nhiều người cho rằng, cuộc sống của họ đã đủ đầy và cũng không cần đến ô tô nhưng chắc chắn rằng trong sâu thẳm mỗi người, được "cưỡi" lên chiếc xe hơi của mình và "nắng không đến mặt, mưa không đến đầu" thì ai cũng thích, cũng mong. 

Tiết trời mưa lạnh ở Hà Nội...

Cơn "thèm khát" ô tô của người dân càng tăng cao trong tiết trời rét mướt

Vào những tiết trời mưa tầm tã của mùa thu Hà Nội hay mùa mưa ở Sài Gòn, phần lớn trong chúng ta đều cảm thấy ghen tị khi nhìn vào chủ nhân những chiếc xe hơi di chuyển trên đường với quần áo sạch sẽ, không phải trang bị áo mưa, mũ nón, người không dính một hạt nước. Hay dưới những cái nắng oi ả của miền Bắc vào mùa hạ, phải ngồi trên chiếc xe máy và nếm trải cảm giác bị thiêu đốt trong cái nhiệt độ ngoài trời hơn 40 độ C thì chắc chắn ai cũng ao ước có một chiếc ô tô vừa đủ chạy và có điều hòa để tránh xa cái tiết trời như nung "chảy mỡ" để không bị "vắt" hết mồ hôi sau những hành trình rong ruổi trên đường. 

Khổ cực hơn là những ngày cuối năm với dịp tết đến xuân về, người người, nhà nhà đổ xô về quê ăn tết. Chúng ta đã quá quen với việc chen chúc mua vé tàu xe, đã thế phần lớn lại còn phải trải qua những hành trình hồi hương đầy "ác mộng" với tình cảnh bị "nhồi nhét". Qua đó, sự khao khát, sự ước ao sở hữu một chiếc ô tô riêng càng trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. 

Nhưng trên tất cả, sở hữu xe hơi vẫn chỉ là mơ ước đối với bộ phận lớn người Việt bởi giá xe hiện ở mức quá cao và xa xỉ với phần lớn người dân. Đã thế, mua được đã khó, nuôi ô tô cũng không phải chuyện dễ dàng, sở hữu ô tô không chỉ đơn thuần là cầm mấy trăm triệu đến giao cho các đại lý bán xe rồi mang xe về đi. Mà người sở hữu ô tô còn phải gánh thêm hàng loạt loại thuế phí, chi phí vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, ... Tất cả khiến cho cơn thèm khát ô tô của người Việt càng ngày càng trở nên gay gắt. 

Ô tô vẫn là mặt hàng xa xỉ đối với phần đông người Việt Nam...

Cơn "thèm khát" ô tô của người Việt vẫn chỉ là cơn mơ

Xem thêm:

Đánh giá
0 (0 đánh giá)
loading
 
×

Nhập mã xác nhận

Bạn đã submit quá nhiều lần,
Hãy nhập mã xác nhận để tiếp tục.

Mã xác nhận
loading